Nam Bắc Hàn: "Lệnh hòa bình sau 65 năm Lệnh ngừng bắn"

01 Tháng Năm 20186:29 CH(Xem: 13449)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 02 MAY 2018


Nam Bắc Hàn: "Lệnh hòa bình sau 65 năm Lệnh ngừng bắn"


Kim Jong Un: "Hai miền Nam - Bắc cần song hành với nhau, bởi chúng ta có chung dòng máu và là anh em".


Hàn, Triều đồng ý chấm dứt chiến tranh trong năm nay.


27/04/2018


Sau cuộc hội đàm chiều 26/4/18, nhà lãnh đạo Bắc Hàn và tổng thống Nam Hàn đã ký tuyên bố chung về việc đồng ý chấm dứt tình trạng chiến tranh ngay trong năm 2018.


Ông Kim Jong Un và Moon Jae in trao đổi tại Bàn Môn Điếm. Hai nhà lãnh đạo Nam Bắc cùng xuất hiện trong một cuộc gặp được kỳ vọng mang lại hòa bình cho bán đảo.


image008


- Ông Kim Jong Un là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên băng qua vĩ tuyến 38 kể từ 1953.
- Cơ hội lịch sử để thỏa thuận hòa bình, chấm dứt tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật từ 1953 vẫn còn.
- Sau cuộc gặp sáng nay, ông Kim cho biết ông sẵn sàng tới Nhà Xanh để đáp lại lời mời của tổng thống
Hàn Quốc.


- Sự kiện đã kết thúc. Các nội dung quan trọng được tóm tắt bên dưới.


20:06 26/04


Hội đàm buổi sáng kết thúc, ông Kim về lại Triều Tiên ăn trưa


Cuộc hội đàm trong buổi sáng đã kết thúc và hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa. Ông Kim Jong Un và đoàn sẽ băng qua biên giới, trở về triều Tiên dùng bữa trưa, sau đó quay lại.


20:23 26/04


Sẽ gặp lại bên cây thông từ năm 1953.


image009


Sau khi dùng bữa trưa, hai nhà lãnh đạo Hàn, Triều sẽ gặp lại nhau và trồng một cây thông từ năm 1953 (năm ký lệnh ngừng bắn).


Cây thông là biểu tượng của sức mạnh cũng là biểu tượng của sự quan tâm trong môn võ cổ truyền tae kwon do, vì rễ cây cắm sâu vào lòng đất đồng thời thân cây vươn cao trên mặt đất.


Phần đất được sử dụng trồng cây được lấy từ núi Baekdusan thuộc Triều Tiên và núi Hallasan thuộc Hàn Quốc. Sau đó, nhà lãnh đạo Kim tưới cây bằng nước lấy từ sông Hangang thuộc Hàn Quốc và Tổng thống Moon sẽ tưới bằng nước lấy từ sông Daedonggang của Triều Tiên.


20:48 26/04


Ông Kim đồng ý đến Nhà Xanh


image010


Người phát ngôn của tổng thống Hàn, Yoon Young Chan, có cuộc họp báo ngắn sau cuộc gặp kín buổi sáng. Ông Yoon cho hay ông Moon đã mời ông Kim đến Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc, và ông Kim đã nhận lời.


Ông Moon nói ông hy vọng cuộc gặp sẽ dẫn đến các cuộc gặp tiếp theo tại Bình Nhưỡng và ông Kim ủng hộ việc này. Ảnh: AFP.


20:52 26/04


Trump, Moon sẽ được trao Nobel Hòa bình?


image011


Trang cá cược Ladbrokes đang đặt cược 2-1 cho khả năng ông Trump và ông Moon sẽ giành giải Nobel năm nay, theo BBC.


Chính sách Ánh dương của cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung, từng góp phần đưa đến hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000, cũng như mang về cho nhà lãnh đạo này giải Nobel Hòa bình. Ảnh: BBC.


27/04


Kim Jong Un đã trở lại Hàn Quốc


image012


Ông Kim đã trở lại phía Hàn Quốc và gặp ông Moon để bắt đầu nghi lễ trồng cây. Dường như họ sẽ không thực sự trồng mà chỉ là thêm đất vào một gốc cây thông đã có từ năm 1953.


Một tấm biển sẽ được đặt bên cây thông này, viết: "Chúng tôi vun trồng hòa bình và thịnh vượng". Đây là một động thái biểu thị mong muốn hòa bình quan trọng tại khu vực giới tuyến vốn luôn được hai bên vũ trang dày đặc. Ảnh: CNN.


27/04


Truyền hình nhà nước Triều Tiên không đưa tin cuộc gặp


image013image014


Đài truyền hình trung ương Triều Tiên bắt đầu phát sóng lúc 15h (giờ địa phương) với chương trình bình thường. Đoạn hình hiệu quen thuộc với quân nhạc, khung cảnh núi Paektu và hình ảnh hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, Kim Jong Il, vẫn được phát trước phần điểm tin.


Một người dẫn chương trình dẫn lại bản tin của hãng thông tấn trung ương (KCNA) về việc ông Kim Jong Un đến Hàn Quốc, không có hình ảnh hay video kèm theo. Theo BBC, đài quốc gia Triều Tiên dường như không phát bất cứ chương trình đặc biệt nào hôm nay liên quan đến cuộc gặp Kim - Moon. Ảnh: CNN.


27/04


Trung Quốc: "Sự chân thành trọn vẹn có thể phá vỡ dù là kim loại hay đá tảng"


image015

Ảnh: Kyodo/Getty.


Dù truyền thông Trung Quốc đưa tin mạnh mẽ về cuộc gặp, các quan chức nước này lại tỏ ra kiệm lời. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Tất cả chúng ta đều đã xem cuộc gặp trên tivi. Chúng tôi tuyên dương lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc với bước đi lịch sử này và đánh giá cao sự quyết đoán và can đảm mà họ thể hiện".


"Trải qua những khó khăn và mâu thuẫn, chúng ta vẫn là anh em. Mọi sự oán giận trong quá khứ đều qua đi sau khi chúng ta mỉm cười với nhau", Guardian dẫn lời bà Hoa phát biểu trong cuộc họp báo.


Hãng tin Tân Hoa trái lại có bài xã luận với ngôn từ hoa mỹ. "Khung cảnh lịch sử mang đến bình minh của hòa bình. Các bên liên quan sẽ cần thể hiện sự tử tế, chân thành, kiên nhẫn và thận trọng. Sự chân thành trọn vẹn có thể phá vỡ dù là kim loại hay đá tảng", bài viết có đoạn.


"Miễn là chúng ta nỗ lực, vấn đề sẽ được giải quyết. Nếu chúng ta tiếp tục đối thoại, băng giá sẽ tan. Những ngày xuân hoa nở sẽ đến".


27/04


Moon, Kim tản bộ, trò chuyện riêng


 image016


Sau nghi lễ trồng cây, hai nhà lãnh đạo cùng nhau đi dạo trong khu phi quân sự. Họ đi đến một cây cầu cho người đi bộ, vừa được sơn màu xanh trùng với màu lá cờ thống nhất bán đảo Triều Tiên.


Họ đi ngang qua một tấm biển cũ, hoen gỉ, biểu thị giới tuyến quân sự chia cắt hai miền. Sau đó, họ cùng ngồi trên những chiếc ghế đã để sẵn trên cầu và trò chuyện trong khoảng nửa tiếng, theo CNN.


Nội dung trao đổi vẫn chưa rõ. Không quan chức nào của hai bên có mặt, chỉ có hai người trò chuyện, ngoài ra là một số các phóng viên ảnh và quay phim.


Ảnh: Reuters.

02:13 27/04

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký hiệp ước hòa bình năm nay


image007image017


Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc cuộc chiến 1950-1953 trong năm nay, theo tuyên bố chung.


Tổng thống Moon Jae In cho biết hai bên sẽ chấm dứt mọi hình thức đối đầu. Vùng phi quân sự sẽ sớm được chuyển thành vùng hòa bình. Ông Moon tuyên bố sẽ thăm Bình Nhưỡng mùa thu tới.


"Hai miền Nam - Bắc cần song hành với nhau, bởi chúng ta có chung dòng máu và là anh em", nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu.


Văn kiện, có tên chính thức là "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", được công bố sau một ngày hội đàm và 30 phút trò chuyện riêng giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In.


"Hai nhà lãnh đạo trịnh trọng tuyên bố... sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên mới của hòa bình đã bắt đầu", tuyên bố nêu.


Về mặt kỹ thuật, hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên kết thúc cách đây 65 năm bằng một lệnh ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình.


Đông Phong (Zing)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2059)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2217)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?