Đài Loan mất thêm đồng minh ngoại giao

03 Tháng Năm 201811:57 CH(Xem: 7297)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ SÁU 04 MAY 2018


Đài Loan mất thêm đồng minh ngoại giao


BBC 1/5/2018

image020

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Cộng hòa Dominica Miguel Vargas


Cộng hòa Dominica vừa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và cắt đứt với Đài Loan.


Đài Loan nói "rất thất vọng" về quyết định của quốc gia vùng Caribbe này, là quyết định càng khiến cho Đài Loan bị cô lập ngoại giao.


Cả chính quyền Bắc Kinh lẫn Đài Bắc đều nói rằng các nước khác không thể cùng công nhận cả hai.


Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của mình.


Sau quyết định mới nhất của Cộng hòa Dominica, Đài Loan nay chỉ còn 19 đồng minh ngoại giao.


Bộ Ngoại giao Đài Loan nói Cộng hòa Dominica đã chấp nhận "những hứa hẹn đầu tư và viện trợ viển vông từ Trung Quốc".


Đài Bắc cũng "mạnh mẽ lên án các quyết định chủ quan của Trung Quốc trong việc sử dụng ngoại giao đô la để lung lạc các đồng minh ngoại giao của Đài Loan".


Cộng hòa Dominica nói họ tin rằng việc thay đổi sẽ "cực kỳ tích cực cho tương lai đất nước chúng tôi" và rằng nước này thừa nhận Đài Loan là "một phần không thể chuyển nhượng của lãnh thổ Trung Quốc".


Cộng hòa Dominica nói ngay cả khi không có các mối quan hệ ngoại giao chính thức, Trung Quốc cũng đã là nhà cung ứng hàng nhập khẩu lớn thứ hai của họ.


Cố vấn pháp lý của tổng thống, Flavio Dario Espinal nói tại cuộc họp báo rằng chính phủ biết ơn Đài Loan.


"Tuy nhiên, thực tế lịch sử và kinh tế xã hội buộc chúng tôi nay phải đổi hướng," ông giải thích.


image019

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Quan hệ Trung-Đài trở nên xấu đi sau khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống Đài Loan, hồi 2016


Số lượng các nước công nhận Đài Loan là một quốc gia đã giảm nhanh chóng trong những năm gần đây, khi mà Trung Quốc ngày càng tăng cường ảnh hưởng ngoại giao.


Trước Cộng hòa Dominica, các nước đổi đồng minh mới đây nhất gồm có Panama, hồi năm ngoái, và quốc đảo Sao Tome và Principe ở châu Phi, hồi 2016.


Chỉ có 19 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, hầu hết là các quốc đảo nhỏ bé ở vùng Trung và Nam Mỹ, là các khu vực trước đây chỉ có quan hệ kinh tế hạn chế với Trung Quốc, gồm:


  • Vùng Mỹ Latin và Caribbe: Belize, El Salvador, Haiti, Nicaragua, St Kitts và Nevis, St Vincent & the Grenadines, Guatemala, Paraguay, Honduras và Saint Lucia
  • Châu Phi: Burkina Faso và Swaziland
  • Châu Âu: Tòa thánh Vatican
  • Vùng Thái Bình Dương: Kiribati, Nauru, Quần đảo Solomon Islands, Tuvalu, Quần đảo Marshall và Palau

Trung Quốc và Đài Loan có chính quyền riêng kể từ khi kết thúc nội chiến ở Trung Quốc, hồi 1949.


Quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi kể từ khi Đài Loan bầu bà Thái Anh Văn làm tổng thống, hồi 2016.


Bà Thái không chính thức ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" - là thỏa thuận đạt được hồi 1992, khi hai bên đồng ý ký rằng chỉ có một Trung Quốc, nhưng có những các diễn giải khác nhau về cách hiểu định nghĩa này.


Bắc Kinh e ngại rằng bà sẽ thúc đẩy cho việc Đài Loan chính thức độc lập, nhưng bà Thái nói bà muốn giữa nguyên trạng.


Kể từ khi bà Thái đắc cử, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm cô lập Đài Loan và thuyết phục các nước ủng hộ Đài Loan thay đổi quan điểm.


Do Trung Quốc ngày càng hùng mạnh về kinh tế và chính trị trên thế giới, nên Bắc Kinh ngày càng dễ thuyết phục các nước đổi ý.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 14741)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 18365)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 15230)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 14672)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 16902)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15161)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 12107)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 14570)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 14244)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.