Malaysia: Ủy ban chống tham nhũng triệu tập cựu thủ tướng lên xét hỏi

20 Tháng Năm 20188:04 CH(Xem: 10852)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ HAI 20 MAY 2018


Malaysia: Ủy ban chống tham nhũng triệu tập cựu thủ tướng lên xét hỏi


Trọng Nghĩa 19/5/2018


image015Cảnh sát Malaysia khám xét một số căn hộ thuộc sở hữu của gia đình cựu thủ tướng Najib Razak, Kuala Lumpur, ngày 17/05/2018Ảnh : Ariffin Jamar/The Straits Times via REUTERS


Theo truyền thông Malaysia ngày 19/05/2018, cựu thủ tướng Najib Razak đã bị cơ quan chống tham nhũng nước này triệu mời lên làm việc vào thứ Ba 22/05/2018 trong khuôn khổ một cuộc điều tra chống tham nhũng. Cựu thủ tướng Malaysia sẽ phải trả lời về những cáo buộc liên quan đến các vụ biển thủ tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.


Theo hãng tin Malaysia Bernama, một nguồn tin từ Ủy Ban Chống Tham Nhũng Malaysia cho biết là Ủy Ban muốn nghe lời khai của ông Najib Razak về SRC International, một đơn vị của Quỹ 1MBD, hiện là tâm điểm cuộc điều tra về những cáo buộc theo đó ông đã bòn rút hàng trăm triệu đô la từ quỹ này.


Một thành viên trong Ủy Ban Chống Tham Nhũng Malaysia cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy là có hơn 10 tỷ đô la được chuyển từ SRC International thuộc quyền quản lý của nhà nước tới tài khoản riêng thuộc về ông Najib.


SRC International thoạt đầu là một chi nhánh của Quỹ 1MDB, nhưng đến năm 2012 đã được đặt trực tiếp dưới quyền quản lý của bộ Tài Chánh. Vào lúc đó, ông Najib Razak kiêm nhiệm cả hai chức vụ thủ tướng và bộ trưởng Tài Chánh.


Theo một số nguồn tin, hàng trăm triệu đô la thuộc quyền quản lý của SRC đã biến mất, và đó chỉ là một phần trong vụ tình nghi tham nhũng lớn hơn tại Quỹ 1MDB.


Vào lúc rộ lên các thông tin về hàng tỷ đô la ở quỹ 1MDB bị ông Najib cùng gia đình và người thân biển thủ, chính quyền của ông đã chặn đứng mọi cuộc điều tra trong nước, bắt giữ tất cả những ai đòi mở điều tra toàn diện về vụ việc và bịt miệng giới truyền thông dám đề cập đến vụ này.


Chính tai tiếng tham nhũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cựu thủ tướng và đảng cầm quyền bị cử tri Malaysia gạt bỏ trong cuộc bầu cử ngày 09/05, và bầu phe đối lập lên nắm quyền để chống tham nhũng.


Ngay khi đối lập lên cầm quyền, ông Najib và vợ đã bị cấm xuất cảnh, nhà cửa bị khám soát và ngày 18/05, cảnh sát cho biết đã tịch thu 284 túi xách hàng hiệu và 72 bao tiền cùng nữ trang. Theo ông Amar Singh, cảnh sát điều tra tội phạm thương mại, « đấy mới chỉ là kết quả sau khi khám xét một trong 6 căn nhà » có liên quan tới cựu thủ tướng Najib.