Trump rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với Bắc Hàn

24 Tháng Năm 20186:27 CH(Xem: 11839)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 25 MAY 2018


Trump rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với Bắc Hàn


BBC 24/5/18


image010Bản quyền hình ảnh Getty Images


Ông Donald Trump tuyên bố rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Hàn.


Tổng thống Hoa Kỳ nói ông quyết định hủy cuộc họp do "thái độ giận dữ điên cuồng và công khai thù nghịch" trong tuyên bố gần đây của Bắc Hàn.


Ông Trump nói sẽ là "không thích hợp" nếu vẫn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh như dự kiến tại Singapore vào ngày 12/6 tới đây.


Trong lá thư gửi ông Kim Jong-un, ông Trump nói ông rất mong sẽ gặp gỡ ông Kim "vào một ngày nào đó".


"Ông nói về năng lực hạt nhân của ông, nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi cũng rất to lớn, rất mạnh, cho nên tôi cầu Chúa là chúng sẽ không bao giờ phải dùng đến," ông viết thêm.


Trước đó, hôm thứ Năm, quan chức Bắc Hàn Choe Son-hui gọi các bình luận của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - người nói rằng Bắc Hàn "có thể sẽ kết thúc như Libya" - là "ngu xuẩn".


Lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã bị các phiến quân giết chết hồi 2011, tám năm sau khi từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Ông Choe, người tham gia vào nhiều cuộc tiếp xúc ngoại giao với Mỹ trong 10 năm qua, nói Bắc Hàn sẽ không "cầu xin" cuộc đối thoại, và cảnh báo về một "cuộc trình diễn hạt nhân" nếu các biện pháp ngoại giao không đem lại kết quả.


image011


Bản quyền hình ảnh @WhiteHouse @WhiteHouse


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM TIN TỪ TT ONLINE


Tổng thống Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều


24/05/2018 20:54 GMT+7


TTO - Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên được mong chờ suốt thời gian gần đây đã bị hủy, theo tuyên bố mới đây của ông Trump.


image012

Thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn liên tục phát trên truyền hình Nam Hàn những ngày qua - Ảnh: REUTERS


Bạch Cung vừa phát đi thông báo này vào tối nay 24-5, tức buổi sáng cùng ngày theo giờ Washington.


Trong bức công văn gửi Triều Tiên đề ngày 24-5, Bạch Cung dẫn ý Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng rằng việc bỏ cuộc họp này xuất phát từ “sự giận dữ và thái độ thù địch” của Bắc Hàn.


Nội dung bức thư có chữ ký của TT Trump do Bạch Cung công bố như sau:


“Gửi ngài lãnh đạo, Chúng tôi rất trân trọng thời gian, sự kiên nhẫn, và nỗ lực của ông trong những đàm phán và thảo luận liên quan tới cuộc họp thượng đỉnh mà cả hai bên đều mong chờ lâu nay, vốn dĩ được lên lịch vào ngày 12-6 ở Singapore.


Chúng tôi được thông tin rằng cuộc họp được yêu cầu từ phía Bắc Hàn, nhưng điều đó đối với chúng tôi hoàn toàn không liên quan. Tôi rất mong được đến đó với ông. Nhưng đáng buồn thay, xét tới sự giận giữ và thái độ thù địch rõ ràng mà các ông thể hiện trong phát biểu gần đây nhất, tôi cảm thấy không phù hợp nữa, vào lúc này, để có một cuộc họp được lên kế hoạch từ lâu".


Chính vì vậy, vui lòng để bức thư này như một lời tuyên bố nói lên rằng cuộc gặp thượng đỉnh Singapore, vì tốt cho cả đôi bên, nhưng cũng vì những tổn hại cho thế giới, sẽ không diễn ra. Ông nói về khả năng hạt nhân của mình, những khả năng hạt nhân của chúng tôi rất mạnh mẽ và to lớn, tôi cầu Chúa cho chúng không được sử dụng. Tôi cảm thấy một cuộc đối thoại tuyệt vời đã được xây dựng giữa tôi và ông, và sau cùng, chỉ cuộc đối thoại ấy mới có ý nghĩa. Một ngày nào đó, tôi mong gặp ông rất nhiều. Đồng thời, tôi muốn cảm ơn ông đã thả những con tin, những người hiện nay đã về nhà cùng gia đình họ. Đó là một cử chỉ đẹp và rất đáng trân trọng. Nếu ông thay đổi quan điểm về cuộc gặp rất quan trọng này, vui lòng đừng ngại ngần gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Bắc Hàn, đã mất đi một cơ hội rất lớn để duy trì hòa bình và thịnh vượng, no ấm. Việc bỏ qua cơ hội này thực sự là khoảnh khắc đáng buồn trong lịch sử”.


image013

Bức thư có chữ ký của TT Trump do Bạch Cung công bố nói về việc hủy cuộc gặp thượng đỉnh - Ảnh: WHITE HOUSE