Trump hoan nghênh Bình Nhưỡng tháo dỡ một khu thử hạt nhân

26 Tháng Bảy 20187:03 CH(Xem: 8137)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á - THỨ SÁU 27 JULY 2018


Trump hoan nghênh Bình Nhưỡng tháo dỡ một khu thử hạt nhân


image019Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Kansas, Missouri, ngày 24/07/2018.REUTERS/Carlos Barria


Ngày 24/07/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh Bắc Triều Tiên bắt đầu tiến hành tháo dỡ cơ sở hạ tầng khu vực phóng tên lửa quan trọng của nước này, theo hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 20 và 22/07. Sáu tuần sau cuộc họp thượng đỉnh « tuyệt vời » với Kim Jong Un, ông Donald Trump tin là « mọi chuyện dường như tiến triển rất tốt ».


Khu vực được tổng thống Mỹ nhắc đến là Sohae, gần bờ biển phía tây bắc của Bắc Triều Tiên, về mặt chính thức là khu vực phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Tuy nhiên, nhiều động cơ phục vụ cho chương trình phát triển tên lửa liên lục địa cũng được thử nghiệm tại đây. Cộng đồng quốc tế thường xuyên cáo buộc Bình Nhưỡng ngụy trang chương trình vũ khí đạn đạo đằng sau hoạt động phóng vệ tinh này.


Trước đó tại California, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đánh giá là những hình ảnh chụp từ vệ tinh về khu vực Sohae là « hoàn toàn phù hợp » với những cam kết mà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra vào tháng Sáu tại Singapore.


Ngoài hồ sơ phi hạt nhân, tổng thống Donald Trump cũng tỏ ra lạc quan về vấn đề trao trả hài cốt lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Phát biểu trước một hội cựu chiến binh tại Kansas City, ông Trump hứa « chúng ta sẽ mang di hài của các chiến hữu đã quên mình hy sinh tại Triều Tiên về nước. Tôi nghĩ là quá trình này sẽ sớm bắt đầu ».


Việc hồi hương hài cốt lính Mỹ được thông báo từ giữa tháng Sáu nhưng vẫn chưa được tiến hành. Bắc Triều Tiên hiện có khoảng 200 lô hài cốt lính Mỹ. Hơn 35.000 lính Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên./( Thu Hằng 25-07-2018)