Mỹ chuẩn bị thành lập Lực lượng Không gian

16 Tháng Tám 20188:11 CH(Xem: 3112)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 17 AUG 2018


Mỹ chuẩn bị thành lập Lực lượng Không gian


Posted on 17/08/2018 by The Observer


image017


Tác giả: Nguyễn Hải Hoành


Ngày 09/08/2018, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh Không gian quốc gia Mỹ Mike Pence tuyên bố tại Lầu Năm Góc: Trước năm 2020 nước Mỹ sẽ thành lập Lực lượng Không gian.


Tuyên bố này đã lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận Mỹ và thế giới.


Thực ra vấn đề này không hoàn toàn mới. Tháng 6 năm nay, Tổng thống Donald Trump từng lên tiếng ủng hộ việc thành lập Lực lượng Không gian (Space Force). “Tôi đang chỉ đạo Bộ Quốc Phòng và Lầu Năm Góc bắt đầu ngay lập tức quá trình cần thiết để thiết lập một lực lượng không gian làm nhánh thứ sáu của các lực lượng vũ trang. Đó là một tuyên bố lớn,” Trump nói. “Chúng ta có Không quân và chúng ta sẽ có Lực lượng Không gian — tách biệt nhưng bình đẳng [với Không quân].”


Đây là quân chủng thứ 6 sau 5 quân chủng hiện có ở Mỹ: Lục quân, Hải quân, Không quân, Lính thủy đánh bộ, và Tuần duyên.


Pence giải thích: “Cũng như trước đây – khi chúng ta thành lập Lực lượng Không quân – việc thành lập Lực lượng Không gian là một ý tưởng đã đến lúc phải làm”,  “Nước Mỹ sẽ luôn luôn tìm kiếm hòa bình trong không gian vũ trụ cũng như trên Trái Đất. Nhưng lịch sử chứng minh rằng hòa bình chỉ có được nhờ sức mạnh, và trong lĩnh vực không gian vũ trụ, Lực lượng Không gian Mỹ sẽ là sức mạnh đó”.


Nhà Trắng cho rằng việc lập Lực lượng Không gian là cần thiết bởi lẽ các đối thủ của Mỹ, nhất là Nga và Trung Quốc đang gây ra sự đe dọa cho an toàn không gian của Mỹ, như chế tạo những vũ khí để ngăn chặn, phá hoại các vệ tinh thông tin cực kỳ quan trọng. Năm 2007 Trung Quốc đã dùng tên lửa phá một vệ tinh của mình. Nga còn thử một loại tên lửa có thể đuổi theo bắn hạ vệ tinh đang bay.


Cùng hôm đó Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra bản kế hoạch 15 trang dự kiến lập Bộ Tư  lệnh Không gian, Lực lượng Tác chiến Không gian và Cục phát triển Không gian. Tổng thống Trump viết dòng tweet: Lực lượng Không gian tiến lên! (Space Force all the way!)


Năm 1983, Tổng thống Reagan từng đưa ra Sáng kiến Phòng thủ chiến lược (Strategic Defense Initiative, SDI) còn gọi là Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars Program) chủ yếu để chống tên lửa đạn đạo. Kế hoạch lập Lực lượng Không gian có quy mô lớn hơn nhiều so với SDI. Quân chủng mới có nhiệm vụ từ trên không gian tấn công các mục tiêu mặt đất và đánh chặn các tên lửa đạn đạo của đối phương, như vậy có thể kiểm soát được toàn bộ không gian ngoài Trái Đất, hình thành quyền lực tuyệt đối bá chủ không gian vũ trụ.


Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã nhiều lần nêu ra ý tưởng thành lập Lực lượng Không gian, nhưng phía quân đội Mỹ không tích cực ủng hộ. Tháng 7/2017 Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis viết thư cho nghị sĩ đảng Cộng hòa Turner tỏ ý không cần lập Lực lượng Không gian, mà cứ để Không quân quản lý không gian là được rồi. Thực tế là cho tới nay, tuy chưa có quân chủng riêng phụ trách bảo vệ không gian nhưng vẫn có Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (lập 1982, nằm trong quân chủng Không quân), đặt trụ sở tại căn cứ không quân Peterson ở Colorado, quản lý 30.000 binh sĩ. Lực lượng đó gồm Trung tâm hệ thống Không gian và tên lửa, Cục Quản lý vệ tinh quốc phòng, các đơn vị này sử dụng radar giám sát mọi cuộc phóng tên lửa đạn đạo nhằm ngăn chặn các vụ tập kích nước Mỹ.


Tháng 6/2017, chính quyền Mỹ thành lập Hội đồng Không gian quốc gia (National Space Council) do Phó Tổng thống Pence làm chủ tịch. Tháng 12/2017, Nhà Trắng khi nói về chiến lược an ninh quốc gia lại nhắc tới việc tăng cường ưu thế cạnh tranh của Mỹ trong không gian vũ trụ. Chiến lược không gian quốc gia Mỹ đưa ra hồi tháng 3 năm nay có dự kiến tăng thêm “Lực lượng Không gian” cho quân đội Mỹ, một ý tưởng năm ngoái bị các thành viên Chính phủ Mỹ phản đối.


Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nói hiện Lầu Năm góc chưa xác định số tiền cần dùng để xây dựng Lực lượng Không gian. Trong bài nói của mình, ông Pence yêu cầu Quốc hội duyệt chi 8 tỷ USD trong 5 năm để dùng cho hệ thống an toàn không gian. Ông cho biết: tháng 2/2019 Tổng thống Trump sẽ công bố dự toán ngân sách dành cho quân chủng mới này.


Bộ trưởng Quốc phòng Mattis giờ đây đã ủng hộ ý tưởng lập quân chủng Không gian. Chủ tịch đảng Cộng hòa và các nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ cũng ủng hộ việc đó, nhưng trong Quốc hội cũng có nhiều người phê phán chủ trương này.


Các chuyên gia giải thích: Lực lượng Không gian là lực lượng quân sự bố trí trên các vệ tinh nhân tạo, là hệ thống tấn công và phòng ngự trên không gian vũ trụ. Hệ thống tấn công tại căn cứ quân sự trên trời ấy có thể dễ dàng vượt qua biên giới quốc gia đối địch, trực tiếp tấn công ngay trên đầu đối phương.


Việc Mỹ tuyên bố thành lập Lực lượng Không gian đã gây ra sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Tạp chí National Geographic đặt câu hỏi: Liệu Lực lượng Không gian có hợp pháp hay không?


Đài Phát thanh quốc tế Pháp nói đây là phiên bản 2.0 của Dự án Chiến tranh giữa các vì sao do Tổng thống Reagan đưa ra hồi thập niên 80 thế kỷ trước.


Thông tấn xã Đức nhận xét “Mỹ muốn làm siêu cường vũ trụ”.


Truyền thông Australia nói Mỹ muốn bố trí vũ khí lên không gian vũ trụ, ngoài việc làm cho loài người lo ngại về bom hạt nhân treo trên đầu, còn dẫn đến sự chấm dứt giấc mơ thám hiểm tầng không gian bên ngoài Trái Đất.


Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 10/8 đăng xã luận “Mỹ thành lập Lực lượng Không gian nhưng đừng hòng bá chủ không gian bên ngoài [Trái Đất]”, cho rằng hành động này của Mỹ là độc nhất vô nhị trên thế giới, việc lập đội quân ấy không chỉ nhằm từ trên không gian tấn công các mục tiêu ở mặt đất và đánh chặn các tên lửa của đối phương mà còn có dã tâm bá chủ toàn bộ tầng không gian bên ngoài Trái Đất, từ không gian mà chinh phục các nước lớn khác. Liên Hợp quốc kiên quyết phản đối quân sự hóa không gian tầng ngoài; các nước đều tỏ ra kiềm chế trong việc nghiên cứu vũ khí không gian; nay Mỹ công khai tuyên bố lập Lực lượng Không gian thì rõ ràng đó là tiếng kèn hiệu đầu tiên triển khai cuộc đọ sức quân sự trên không gian vũ trụ.


Về công nghệ không gian, Mỹ là cường quốc số một bỏ xa các nước khác, cho nên họ có điều kiện được trời hậu đãi để quân sự hóa không gian tầng ngoài. Nhưng các nước lớn khác sẽ không ngủ yên. Mỹ đừng hòng thực hiện được trong không gian tầng ngoài Trái Đất những việc chưa làm được trên mặt đất, dưới nước và trong bầu khí quyển. Nga và Trung Quốc phải áp dụng hành động chống trả nhằm bảo vệ không gian của mình. Trung Quốc chủ trương lập tức nghiên cứu về mức độ nguy hại mà hành động của Mỹ gây ra.


Bài báo viết: Đối sách của Trung Quốc dựa trên hai nguyên tắc: 1) Từ bỏ mọi ảo tưởng, kiên quyết phát triển năng lực đáp trả việc Mỹ xác lập bá quyền không gian;  2) Không triển khai chạy đua toàn diện vũ trang không gian với Mỹ, điều đó quốc lực Trung Quốc không cho phép. Trước hết phải xác lập lằn ranh an toàn khiến Mỹ không dám phát động tấn công không gian đối với Trung Quốc.


Việc Mỹ lập quân chủng mới có thể dẫn đến cuộc cách mạng về công nghệ không gian. Trung Quốc cần điều động cả lực lượng nhà nước lẫn lực lượng dân gian cùng dốc sức nghiên cứu công nghệ đó, – bài xã luận viết và kết luận: “Trên thế giới này chưa có sức mạnh nào đủ để ngăn cản nước Mỹ đưa ra các quyết định cực đoan. Họ đang ảnh hưởng sâu sắc tới chiều hướng hoạt động của nhân loại trong tương lai. Làm gì để hạn chế bất kỳ vụ lên cơn đột phát nào về chiến lược của nước Mỹ, giảm bớt mức độ vô trách nhiệm của vụ việc đó – đây có lẽ là thách thức lớn nhất mà cộng đồng thế giới đang đối mặt.”

31 Tháng Giêng 2015(Xem: 17455)
Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 7997)
Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Thời điểm này tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định, không có vấn đề gì về quyền tự do hàng hải-hàng không, và rằng Bắc Kinh tin là sẽ không có vấn đề gì nổi lên trong tương lai. Cùng lúc đó, một bài xã luận trên Hoàn Cầu Thời báo của đảng cộng sản Trung Quốc thúc giục Ấn Độ chớ có rơi vào ‘bẫy’ của Mỹ để can dự vào các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 8234)
Hành động này của Bắc Kinh là một “cảnh báo gầm gừ” diễn ra ngay sau khi Ấn Độ đồng ý bán tên lửa cho Việt Nam và triển khai nhiều hoạt động tuần tra mạnh mẽ.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11096)
Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 18/11 cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng hải quân đánh đắm các tàu nước ngoài xâm nhập vùng lãnh hải nước này để đánh cắp cá và các nguồn tài nguyên khác.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11123)
Tại Nghị viện Australia ngày 17/11, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc mưu tìm hòa bình chứ không phải xung đột và mong muốn giải quyết ôn hòa các tranh chấp trên biển. Lời phát biểu của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama báo động về mối nguy xung đột ở Châu Á giữa bối cảnh các căng thẳng tranh chấp leo thang ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đều có liên quan đến chính sách bành trướng của Trung Quốc.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10943)
Một cử chỉ dường như rất lịch duyệt từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã khoác một chiếc áo choàng lên vai Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện trong một buổi xem trình diễn pháo hoa, đã bị báo chí phương Tây thi nhau chế nhạo. Họ gọi ông Putin là “Tổng tư lệnh Don Juan” của nước Nga, so sánh không hề giấu diếm ông Putin với nhân vật nổi tiếng vì tài quyến rũ phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10330)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức nghi thức trọng thể cấp nhà nước để chào đón chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ ra rằng trong tháng 6/2013, ông đã cùng Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp gỡ. Hai bên đã nhất trí rằng cùng nhau xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước lớn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10547)
Ông Tập nói rằng miễn là hai nước tập trung vào đại cục và có tầm nhìn dài hạn, tôn trọng lẫn nhau và tham vấn hữu nghị lẫn nhau thì mối quan hệ song phương sẽ được củng cố và tăng cường. Về phần mình, Chủ tịch Việt Nam nói Việt Nam sẵn sàng xử lý các tranh chấp với Trung Quốc ‘một cách đúng đắn’ để sao cho vấn đề này không ảnh hưởng đến quan hệ song phương, cũng theo Tân Hoa Xã.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11154)
Tuần dương hạm Moskva mang tên lửa dẫn đường của Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật ở Biển Đông, trong một chuyến thăm được mô tả là hiếm hoi tới vùng biển này. Tuần dương hạm Moskva loại 11.500 tấn lớp Slava thuộc Hạm Đội Hắc Hải đã rời Singapore sau khi kết thúc các cuộc diễn tập. Tàu chiến này, dựa trên một thiết kế của những năm 1970, được đưa vào biên chế vào năm 1983, và thiết kế cho một thủy thủ đoàn lên tới gần 500 người. Tàu được lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm P-500 (SS-N-12 Sandbox).
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12203)
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Washington là ông Pam Roach đưa ra hai nghị quyết tại Thượng Viện: Nghị quyết thứ nhất là công nhận lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa cũ; nghị quyết thứ hai ủng hộ dự án xây tượng đài tại tiểu bang Washington kỷ niệm các chiến sĩ chiến đấu cho Tự Do. Sau đó Nghị Sĩ Roach nhận một bức thư từ ông Đại sứ CSViệt Nam phản đối cả hai Nghị quyết trên. Ông Terrell A. Minarcin đã đánh máy lại thư ông Nguyễn Tâm Chiến và viết thư trả lời.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11425)
Ngày 26 tháng 10, 1955, Thủ tướng Diệm tuyên bố thành lập một chế độ ‘Cộng Hòa,’ và trở thành Tổng Thống đầu tiên. Tên chính thức của nước Việt Nam đổi từ ‘Quốc Gia Việt Nam’ sang ‘Việt Nam Cộng Hòa,’ nhưng bài quốc ca và quốc kỳ không thay đổi. Sau này, chính TT Eisenhower còn nhắc lại về những gian lao trước lúc khai sinh Nền Cộng Hòa Việt Nam…
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11682)
Chỉ một ngày trước chuyến đến lần này trong hai ngày 26-27/10 của Dương Khiết Trì, một nhân vật được một số dư luận xem là thân cận với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là ông Hà Văn Thắm, người Bắc Giang, đã đột ngột bị Bộ Công an bắt tạm giam. Còn sau chuyến đến Hà Nội tháng 6/2014 của Dương Khiết Trì chỉ một tháng, có đến 3 đại gia Ngân hàng Xây dựng đã bị Bộ Công an khởi tố và bị bắt giam. Người đứng đầu cơ quan này. được xem là “cánh tay phải của Thủ tướng”.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 12363)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 11808)
Luật sư Lê Quốc Quân, một nhân vật bất đồng chính kiến khác mà phía Mỹ quan tâm nhưng hiện nay vẫn còn trong tù, muốn được ‘thả vô điều kiện’, người nhà của ông nói với BBC Việt ngữ. Ông Quân bị kết án 30 tháng tù về tội ‘Trốn thuế’ và hiện đã thụ án hơn hai phần ba bản án. Cũng như các ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), ông Quân nằm trong danh sách các tù nhân chính trị mà chính quyền Hoa Kỳ quan tâm và yêu cầu Hà Nội thả.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 12149)
Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!
21 Tháng Mười 2014(Xem: 12240)
Thủ tướng Đức Angela Merkel: « Biển Đông: lợi ích chiến lược của Đức »; Ngoại trưởng Hillary Clinton: « Biển Đông: lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ »; Dương Khiết Trì: “Biển Nam Hải: lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Ảnh: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (hàng thứ hai, bên trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ảnh chụp ngày 16/10/2014 với một số lãnh đạo tham gia Thượng đỉnh Á Âu tại Milano (Ý). Ở hàng trước, bên phải là Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. REUTERS / Alessandro Garofalo.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 14635)
Ông Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm Trung Quốc từ ngày 16 – 18/10/2014. Trong đoàn có 6 Trung tướng, 6 Thiếu tướng, 1 Đại tá, đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Không quân, Hải quân, Biên phòng, Thông tin và 2 Quân khu.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12612)
Đội Đặc nhiệm 171 của Trung Quốc cập cảng căn cứ hải quân San Diego hôm 10/8, bắt đầu chuyến thăm dài 5 ngày, Xinhua cho hay. Đội Đặc nhiệm 171, gồm tàu khu trục Hải Khẩu, tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương, tàu tiếp viện Thiên Đảo Hồ, cùng một trực thăng và hơn 700 binh sĩ. Hạm đội này vừa tham gia cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất thế giới RIMPAC ở Hawaii
14 Tháng Mười 2014(Xem: 12466)
Cảnh tượng hỗn loạn đã bùng nổ tại địa điểm chính của phong trào chiếm đóng Trung tâm ở Hong Kong hôm nay (13/10), sau khi hàng trăm người phản đối biểu tình cố gắng phá bỏ các hàng rào chướng ngại.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 11522)
Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình đáng sẽ diễn ra vào lúc 16:00 chiều thứ Sáu nhưng đã bị hủy hôm thứ Năm 09/10 do chính quyền Hong Kong nói "không thể có đối thoại xây dựng" với người biểu tình. Phóng viên Hồng Nga của BBC đang có mặt tại khu Admiralty nơi diễn ra biểu tình./