Kim Jong Un gửi thư đề nghị thượng đỉnh lần 2 với Donald Trump

11 Tháng Chín 20187:41 CH(Xem: 6756)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á - THỨ TƯ 12 SEP 2018


Kim Jong Un gửi thư đề nghị thượng đỉnh lần 2 với Donald Trump


Anh Vũ 11-09-2018

image016

Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) bắt tay lãnh đạo Bắc Triều Tiên, tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, ngày 12/06/2018REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo


Hôm qua, 10/09/2018, phát ngôn viên Nhà Trắng thông báo tổng thống Donald Trump đã nhận được một bức thư của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong đó đề nghị một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2. Chính quyền Mỹ cho biết sẵn sàng cho cuộc gặp.


Bà Sarah Sanders nói nội dung bức thư « rất nồng nhiệt và tích cực », mục đích chủ yếu là đề xuất tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh mới với tổng thống Mỹ. Phát ngôn viên của tổng thống Mỹ tuyên bố Nhà Trắng sẵn sàng và đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc gặp như vậy. Tuy nhiên bà không cho biết chi tiết về thời gian hay địa điểm cho cuộc gặp.


Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, « bức thư này là một bằng chứng mới cho thấy những tiến bộ trong quan hệ » giữa hai nước. Khi ca ngợi những tiến triển đã đạt được trong tiến trình giải trừ hạt nhân, bà Sanders đánh giá chi tiết cuộc diễn binh không có tên lửa liên lục địa trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Bắc Triều Tiên là một « biểu hiện thực tâm » của Bình Nhưỡng trong tiến trình giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên.


Từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore, Kim Jong Un đã có những động thái hòa dịu để chứng tỏ nỗ lực thực thi cam kết giải trừ hạt nhân cũng như cải thiện quan hệ với Mỹ. Washington và Bình Nhưỡng đã có những cuộc tiếp xúc thảo luận xung quanh hồ sơ giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên cuối tháng 8 vừa rồi, lần đầu tiên Washington tỏ thái độ không hài lòng qua việc hủy chuyến đi của ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng.


Trong khi đó, hai miền Nam-Bắc Triều Tiên đang chờ đợi một cách lạc quan cuộc gặp thượng đỉnh Kim Jong Un - Moon Jae In, lần đầu tiên tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20/09.


Trong một cuộc điện đàm tuần trước, ông Donald Trump đã đề nghị ông Moon Jae In hành động như « trưởng đoàn đàm phán » giữa Washington và Bình Nhưỡng, theo phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc.


Hôm nay, các đại diện Hàn Quốc và Mỹ có một cuộc họp nhằm thảo luận việc khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên.
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3540)