Trump câu giờ vụ các bãi thử vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn

10 Tháng Ba 20198:03 CH(Xem: 6923)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 11 MAR 2019


Trump câu giờ vụ các bãi thử vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn


Tổng thống Trump muốn giải giới hạt nhân Triều Tiên trong nhiệm kỳ này


Khánh An


08/03/2019


Theo đó, Triều Tiên sẽ phải từ bỏ tất cả các đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)


image009

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš, Tổng thống Trump nói ông chỉ "hơi thất vọng" trước thông tin về bãi thử tên lửa của Triều Tiên. AFP


Hãng Yonhap ngày 8.3 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump muốn CHDCND Triều Tiên giải giới hạt nhân hoàn toàn trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.


Phát biểu với báo giới, quan chức Bộ Ngoại giao này cho biết mục tiêu của Washington là Bình Nhưỡng hoàn thành việc giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trong vòng 2 năm tới.


Cụ thể, Triều Tiên sẽ phải từ bỏ tất cả các đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cũng như dừng hẳn các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.


Trong khi đó, Tổng thống Trump bày tỏ sự thất vọng đối với Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên sau khi có thông tin Bình Nhưỡng xây dựng lại tại cơ sở tên lửa Sohae.


“Hơi thất vọng một chút. Chúng tôi sẽ xem sao. Chúng tôi sẽ báo các bạn biết trong khoảng một năm tới”, Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš tại Nhà Trắng vào ngày 7.3.


Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Sohae không phải là phần quan trọng trong hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên và không nên “phóng đại” tầm quan trọng của cơ sở này.(theo TN)


image010

Tuy nhiên ông Trump có bị rơi vào bãi lầy nào trong hai năm cuối như Nixon rơi vào bãi lầy Watergate. Câu hỏi này dành cho lịch sử oái oăm./


Lý Kiến Trúc