Thái Lan tổng tuyển cử lần đầu sau đảo chính

25 Tháng Ba 201912:04 SA(Xem: 2430)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á - THỨ HAI 25 MAR 2019


Thái Lan tổng tuyển cử lần đầu sau đảo chính


24/3/2019

image026

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA


Khoảng 50 triệu cử tri Thái Lan hôm Chủ Nhật 24/3 đổ về các điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính năm 2014.


Thái Lan đã liên tiếp bị xáo trộn bởi bất ổn chính trị trong nhiều năm, chủ yếu giữa những người ủng hộ quân đội và những người ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.


Sau khi lên nắm quyền, quân đội hứa sẽ khôi phục trật tự và dân chủ, nhưng đã nhiều lần trì hoãn bầu cử.


Giới phân tích cho rằng bản hiến pháp mới mà quân đội đưa ra đảm bảo rằng quân đội vẫn duy trì ảnh hưởng bất kể kết quả bầu cử như thế nào.


Dự kiến sẽ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trong cuộc bầu cử này.


Hơn bảy triệu người trong độ tuổi từ 18-26 đủ điều kiện để bỏ phiếu lần đầu tiên và có thể trở thành chìa khóa đem lại chiến thắng. Do đó các đảng rất mong mỏi có lá phiếu của các cử tri trẻ tuổi này.


Trước thềm cuộc bầu cử, nhà vua Thái Lan Maha Vajirusongkorn kêu gọi "hòa bình và trật tự" trong quá trình bỏ phiếu.


image027

Bản quyền hình ảnh Getty Images


Lời kêu gọi này được phát trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Bảy, kêu gọi cử tri "ủng hộ những người tốt".


Cuộc bầu cử chủ yếu là cuộc đấu đá giữa các đảng thân quân sự và các đồng minh của ông Thaksin.


Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 và hiện sống lưu vong để tránh bị kết án vì lạm quyền. Nhưng ông vẫn có một lượng người ủng hộ đáng kể, phần lớn là những cử tri nông thôn và không mấy giàu có.


Các đảng trung thành với ông Thaksin đã giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2001. Phóng viên Jonathan Head của BBC tại Đông Nam Á nói rằng làm tê liệt phong trào này là một mục tiêu trọng tâm - nếu không phải là mục tiêu được tuyên bố chính thức - của quân đội.


Pheu Thai hiện là đảng dẫn dắt chiến dịch tranh cử của các đảng trung thành với Thaksin.


image028

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA Image caption Ông Prayuth Chan-ocha


Tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ em gái của ông Thaksin, bà Yingluck Shinawatra, năm 2014, được bầu làm ứng cử viên duy nhất tranh chức thủ tướng của Đảng Palang Pracha Rath thân quân đội mới thành lập.


Trong số các đảng mạnh lần này có đảng Dân chủ, do cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva lãnh đạo; và đảng Future Forward, do một tỷ phú trẻ tuổi, hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, Thanatorn Juangroongruangkit, lãnh đạo.


Vào thời điểm đảo chính, quân đội cho biết họ muốn khôi phục trật tự, ổn định và ngăn chặn các cuộc biểu tình trên đường phố đã liên tục nổ ra trong nhiều năm.


Nhưng chính quyền đã bị buộc tội sử dụng quyền lực một cách độc đoán, kiểm soát chặt truyền thông và sử dụng tùy tiện các luật như 'lese majeste' - cấm chỉ trích quân đội - để bịt miệng đối thủ.


Chính quyền quân đội cũng đưa ra một hiến pháp - được thông qua sau một cuộc trưng cầu dân ý - mà giới phân tích cho rằng được thiết kế để đảm bảo quân đội vẫn đóng vai trò trọng yếu trong chính trị Thái Lan.


Cử tri Thái Lan sẽ bỏ phiếu bầu 500 thành viên của Hạ viện. Nhưng theo hiến pháp, một thượng viện 250 ghế đã được quân đội chỉ định.


Thượng viện và hạ viện sẽ cùng bầu một thủ tướng .


Vì vậy, ứng cử viên duy nhất của đảng quân đội - Tướng Prayuth - về lý thuyết chỉ cần 126 phiếu bầu trong hạ viện là có thể nhậm chức. Đảng cầm quyền hoặc liên minh cũng có thể chỉ định một người khác làm thủ tướng mới.


Hiến pháp mới cũng áp đặt giới hạn số lượng ghế cho một đảng bất kỳ, bất kể số phiếu giành được là bao nhiêu, và bất kỳ chính phủ mới nào cũng bị ràng buộc bởi kế hoạch 20 năm phát triển Thái Lan do quân đội vẽ ra.


Việc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại hơn 93.000 điểm bỏ phiếu từ 08:00 giờ địa phương (01:00 GMT) đến 17:00.


Kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong vài giờ, nhưng các phóng viên nói rằng sẽ mất một thời gian để đường hướng tương lai của Thái Lan trở nên rõ ràng, khi các bên đàm phán các thỏa thuận và liên minh. (BBC)
15 Tháng Tám 2014(Xem: 15978)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 11447)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 10913)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 10571)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 9094)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8125)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 10867)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 13814)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 11103)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 10717)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 12543)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 11142)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 8278)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 10630)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 10407)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.