Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt Cuba

05 Tháng Sáu 20199:49 CH(Xem: 944)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ NĂM 06 JUNE 2019


Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt Cuba


Gia Hưng 05-06-2019

image020

Khách du lịch tại thủ đô La Habana, Cuba, ngày 07/05/2019.REUTERS/Alexandre Meneghini


Hoa Kỳ sẽ cấm du khách Mỹ đi theo nhóm tới thăm Cuba. Biện pháp trừng phạt này cũng sẽ được áp dụng đối với các loại tàu thuyền và máy bay tư nhân. Lệnh cấm được thực thi từ ngày 05/06/19, nhằm trừng phạt Cuba gây bất ổn trong khu vực.


Hoa Kỳ đặc biệt tố cáo chính quyền La Habana hậu thuẫn chính quyền tổng thống Nicolas Maduro tại Venezuela.


Thông tín viên Anne Corpet từ Washington cho biết thêm :


« Bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông cáo về các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Cuba : « Mỹ muốn Cuba phải chịu trách nhiệm việc đàn áp người dân nước này và can thiệp vào Venezuela. Được Cuba khuyến khích, Nicolas Maduro đã gây ra một thảm họa nhân đạo, gây bất ổn trong khu vực ».


Chính sách ngoại giao này của Mỹ chủ động nhắm vào ngành du lịch của quần đảo này, đồng thời tố cáo mối liên kết kinh tế chặt chẽ giữa ngành du lịch với quân đội và lực lượng an ninh Cuba. Bộ trưởng Tài Chính Mỹ cho biết thêm : « Các trừng phạt này sẽ tránh được việc các cơ quan tình báo Cuba sử dụng nguồn thu đô la đến từ Mỹ ».


Ông Marco Rubio, nghị sĩ bang Florida tỏ ra vui mừng về các trừng phạt mới này. Ông cho biết : « Cuba tiếp tục xuất khẩu chế độ khủng bố, và Hoa Kỳ phải dùng mọi cách để ngăn cản điều đó ».


Biện pháp này có thể giúp đảng Cộng Hòa của tổng thống có được lá phiếu của cộng đồng người Cuba lưu vong tại bang chủ chốt này, trong viễn cảnh cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.


Theo số liệu của chính quyền Cuba, có hơn 600 ngàn người Mỹ tới du lịch hòn đảo này trong năm 2018, hầu hết bằng tàu du hành ».
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 6756)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9269)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 8909)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.