Ngô Kỷ: Tưởng niệm Cố TT.Reagan, ân nhân của Cựu Tù Nhân Chính trị VN (H.O.)

08 Tháng Sáu 20178:27 CH(Xem: 4151)

VĂN HÓA ONLINE - TUYỆN THƠ TÙY BÚT  - THỨ  SÁU  09  JUNE  2017


Tưởng niệm Cố TT.Reagan, ân nhân của Cựu Tù Nhân Chính trị VN (H.O.)


image024


Cách đây 13 năm, Cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tạ thế vào trưa thứ Bảy, ngày 5 tháng 6 năm 2004 tại Bel Air, California, cả nước Mỹ để tang, nhân dân Mỹ kính phục tư cách và ngưỡng mộ khả năng lãnh đạo của Ông, vì dưới thời Ông cầm quyền, chính sách hòa bình qua sức mạnh đã lấy lại sự tự tin cho nước Mỹ. Chỉ trong 8 năm làm Tổng Thống, Ông đã thực hiện được kỳ công vô cùng lớn lao trong việc kết thúc mau chóng cuộc Chiến Tranh Lạnh kéo dài từ năm 1947 đến 1989, thúc đẩy mau chóng sự sụp đổ của thế giới cộng sản từ Đông Âu đến Liên Xô, làm thay đổi cục diện thế giới, và phục hồi kinh tế nước Mỹ trong giai đoạn suy trầm, lạm phát, phi mã. 


Là Tổng Thống uy dũng thứ 40 của Hoa Kỳ, có quyết tâm, có tầm nhìn viễn kiến, khiến cho cả thế giới kiêng nể, và nhân dân hãnh diện về những thành tựu trong sự nghiệp chính trị của vị nguyên thủ quốc gia của họ. Sự kiện khó quên là vào năm 1983, ngay thủ đô Liên Xô, Cố Tổng Thống Ronald Reagan đã thẳng thắn gọi Liên Xô là "Đế Quốc Ma Quỷ" (Evil Empire,) và một năm sau đó, trong bài diễn văn đọc trước Nghị Viện Anh, Ông đã phát biểu mạnh mẽ rằng "Bước tiến của tự do và dân chủ sẽ để chủ nghĩa Mác Lê nằm lại trên đống tro tàn của lịch sử," và một sự kiện lịch sử rúng động cả thế giới khi đọc diễn văn ngay bức tường ô nhục ngăn đôi nước Đức ở Bá Linh, Ông đã dõng dạc kêu gọi "Ông Gorbachev, hãy đập bỏ ngay bức tường này."


Bởi hội chứng chiến tranh Việt Nam, nước Mỹ mất tinh thần, khuynh hướng chủ bại lan rộng khiến uy tín sức mạnh quân sự Hoa Kỳ bị xuống dốc và bị thế giới khinh thường dưới thời cựu Tổng Thống Jimmy Carter, trong đó có cả sự kiện Iran bắt cóc con tin Hoa Kỳ, thế mà ngay sau khi Cố Tổng Thống Ronald Reagan vừa mới đắc cử thì Iran thả tự do các con tin Mỹ tức khắc. Với chủ trương vực dậy sức mạnh quốc phòng, Ông tăng cường ngân sách để quân đội tự tin hơn. Ông ủng hộ việc chi phí để sản xuất các loại vũ khí tân tiến, các loại phi đạn có thể tiêu diệt các hỏa tiển liên lục địa từ trên không trước khi chúng đến nước Mỹ. Kế hoạch "chiến tranh hành tinh" còn gọi là Star Wars do cố Tổng Thống Ronald Reagan cổ võ đã làm cho lãnh tụ Liên Xô thời đó là Ông Mikhail Gorbachev phải lo ngại vì quá tốn kém, khiến từ bỏ cuộc chạy đua võ khí, đi đến chỗ Ông Mikhail Gorbachev cùng Cố Tổng Thống Ronald Reagan ký một số thỏa hiệp tiêu hủy võ khí chiến lược.


Riêng đối với miền Nam Việt Nam trước khi Sài Gòn sụp đổ vào tay cộng sản xâm lược, lúc đang làm Thống Đốc Calilifornia, Ông Ronald Reagan là người bạn chí tình và là chính khách duy nhất mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ lập trường chống cộng sản Việt Nam của chính phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa. Trong khi cả nước Mỹ quay lưng đối với Việt Nam, chỉ muốn quên đi nỗi nhục thua trận, bỏ rơi đồng minh, thì Cố Tổng Thống Ronald Reagan nhân dịp Đài Kỷ Niệm Chiến Tranh Việt Nam được khánh thành, Ông đã gọi cuộc chiến tranh Việt Nam chống cộng sản là chính nghĩa cao cả. Ông đã để lại một lời nói bất hũ liên quan đến trận chiến Việt Nam rằng: "Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong, bởi vì cái giá phải trả cho loại hòa bình đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Việt Nam về sau." (Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation's Vietnam borned."


Dù giữa tôi và Cố Tổng Thống Ronald Reagan không cùng huyết thống, nhưng đứng trước sự tài ba lỗi lạc của Ông, và với sự lạc quan, vui tính, thích nói đùa, nói chuyện đầy thuyết phục, khiến tôi cảm kích và ái mộ Ông vô cùng. Với tư cách là người Mỹ gốc Việt Nam, tôi biết ơn Ông đã lãnh đạo quê hương thứ hai này một cách sáng suốt và tốt đẹp. Điều quan trọng và thực tế hơn hết là trong thời gian Ông đang làm Tổng Thống Hoa Kỳ, đích thân Ông và luôn cả trưởng nữ Maureen Reagan của Ông đã quan tâm và đáp ứng những lời yêu cầu của tôi và cộng đồng, trong việc Chính Phủ Ông đã hết lòng giúp đỡ tiếp nhận các Thuyền Nhân Tỵ Nạn được nhập cư Hoa Kỳ, cũng như Ông và Phó Tổng Thống George Bush đã đưa ra chính sách đón nhận các Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam và gia đình được qua Mỹ định cư. Công ơn của Ông tôi không bao giờ quên được.


image025


Đốt nén hương lòng tưởng nhớ đến Cố Tổng Thống Ronald Reagan, vị ân nhân của cá nhân tôi, của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Hải Ngoại, của các Thuyền Nhân Tỵ Nạn, của các Cựu Tù Nhân Nhân Chính Trị Việt Nam, của đất nước Việt Nam. Trong bài viết này tôi có đính kèm theo một số tài liệu, phim, ảnh liên hệ đến sự nghiệp chính trị của Cố Tổng Thống Ronald Reagan để quý vị tham khảo. Tôi cũng có chia sẻ cùng quý vị một số hình ảnh giữa tôi và Ông như là một kỷ niệm đẹp trong đời.


Ngô Kỷ


ngokycali@gmail.com
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12215)
Trang của anh, ngoài nội dung thông tin, còn có thể coi là một hàn thử biểu đo thời tiết chính trị ở Việt Nam. Thời tiết thoáng đãng hơn, không khí cởi mở hơn, Quê Choa xông pha hơn, đăng lại cả bài của những tác giả bị nhà nước Việt Nam khóa chặt trong danh sách đen. Mây mù bắt đầu kéo lên, Quê Choa nhẹ nhàng lui lại một bước, hai bước, có khi cả ba bước. Anh Lập là tất cả, chỉ trừ cực đoan.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6301)
Trí Nhân Media: Trong lá thư "Nhắc Lại Một Đề Nghị "Dân Chủ Hóa Việt Nam", giáo sư Stephen Young ghi lại những sự việc đã xảy ra khi ông tiếp xúc với nhà cầm quyền Việt Nam vào những năm đầu thập niên 1990 với những ước mơ thay đổi Việt Nam qua chương trình "6 điểm"
09 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6454)
Dù được sinh ra và lớn lên tại Mỹ, trong một gia đình đổ vỡ, Kate Nguyễn cũng vẫn giữ được sự liên hệ tốt đẹp giữa Ba, Mẹ và “Ba Noi”; nhưng không thể nào Kate chinh phục được tình cảm của Thắm – Mẹ kế của nàng – nhất là sau khi Thắm sinh David. Mỗi lần ghé thăm Ba, Kate thường thấy Thắm nguýt, háy và nói: -Ối giời! Con giai mới nối dòng nối dõi chứ thứ con gái “đái không qua ngọn cỏ” sinh ra làm đếch gì mà sinh cho lắm vào!
28 Tháng Mười 2014(Xem: 6387)
Buổi sớm Thu ra vườn, nhìn những hạt sương mai long lanh trên lá cây ngọn cỏ, những nụ hoa còn khép cánh ủ hơi sương. Bầu trời trong xanh êm ả, làn gió nhẹ thoảng qua, hương ngọc lan thoảng bay tan vào không gian tĩnh lặng.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 7010)
Thơ Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh; Truyện Thanh Thương Hoàng
07 Tháng Mười 2014(Xem: 17147)
Lời người viết: Như mọi người đã biết về những cảnh ngộ của các cựu tù “cải tạo”, qua nhiều ngòi bút, hoặc nghe kể lại. Riêng người viết loạt bài này, vì đã từng là nạn nhân và cũng từng chứng kiến với những cảnh đời dâu bể, đã khiến cho người viết không thể nào quên được !
02 Tháng Mười 2014(Xem: 6454)
Đó là kết quả của một "cuộc cách mạng" không có lối thoát. Cộng sản thực chất chỉ là phong kiến biến dạng, đồng thời áp dụng thêm những nguyên tắc không tưởng và cực đoan. Chế độ Phong kiến trước đây có hệ thống lễ giáo chặt chẽ, đề cao các giá trị nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Từ khi chế độ Cộng Sản cầm quyền, xã hội bị đảo lộn, người dân sống trong môi trường vô pháp vô nhân. Ấy là chưa kể, họ phải gánh chịu muôn vàn đau khổ và bất công vì sự sai trái của ý thức hệ Cộng sản. Thực tế là chế độ Cộng Sản còn lạc hậu và thua xa thời thực dân phong kiến. Một bước thụt lùi của lịch sử vậy.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 6191)
Người chủ họ Zhang của quán mỳ Yan'an thừa nhận đã mua gần 2kg nụ anh túc có chứa hạt hoa bên trong hồi tháng 8 vừa rồi. Sau đó, Zhang đã nghiền những nụ hoa này thành bột rồi trộn vào các loại đồ ăn phục vụ cho khách.
05 Tháng Chín 2014(Xem: 6511)
Đây không phải là lần đầu tiên tôi được tham dự sinh hoạt của “mấy ông nhà binh”; nhưng, kỳ Hội Ngộ của khóa 6/68 Cựu SQ/TB Thủ Đức vừa qua, tại Nam California, lại là một Hội Ngộ khiến tôi xúc động nhiều nhất.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 6046)
Phần lớn các cuộc xung đột giờ đã tạm ngưng, nhưng chúng để lại phía sau những phần lãnh thổ chắp vá do các phe phiến quân kiểm soát, những vùng mà quân đội không dám tới.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 6215)
Đắk Lắk là khu vực còn nguyên sơ nhất ở khu vực Tây Nguyên. Nơi đây sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm cực thú vị về văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 6501)
Rác trên những tuyến đường thủy khắp thế giới là một vấn đề lớn về môi trường. Thành phố Baltimore thuộc bang Maryland của Mỹ đang giải quyết vấn đề rác của mình với một thiết bị độc nhất vô nhị, một bánh xe nước để gom rác. (Xem video)
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6285)
Xác của du thuyền hạng sang Costa Concordia hôm qua được các kỹ sư nâng nổi lên mặt nước, sau hai năm rưỡi từ ngày gặp nạn bên bờ biển Italy làm 32 người thiệt mạng. Theo Reuters, các kỹ sư bắt đầu quá trình cứu hộ chưa từng có trong lịch sử vào sáng qua bên bờ biển đảo Giglio, phía tây Italy. Họ đã bơm không khí vào 30 thùng kim loại lớn được gắn bên thân của con tàu gần 115.000 tấn. Không khí đã đẩy nước ở trong sườn tàu ra và nâng tàu nổi lên khoảng 1,8 m từ cấu trúc đỡ nó dưới đáy biển.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 6650)
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 5969)
Một con hổ Bengal ở Ấn Độ bất ngờ chồm lên chiếc thuyền của ba cha con đang bắt cua giữa sông, cắn cổ người cha lôi vào rừng trước sự bất lực của những người chứng kiến
23 Tháng Sáu 2014(Xem: 5990)
Chúng tôi, Đài Truyền Hình SBTN và Nhóm vận động tổ chức ngày “Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người” trân trọng thông báo: Hai ngày sau khi Thông Cáo số 1 được phổ biến, nhiều Cộng đồng, Hội đoàn, Chính đảng, Cơ quan truyền thông đã hưởng ứng tích cực. Số Hội đoàn ghi tên tham gia hỗ trợ đã lên đến 87. Với nhiều việc phải chuẩn bị trước mặt, Ban Tổ Chức kêu gọi quý vị cùng góp sức và tham gia vào những công việc cần thiết như sau:
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 6832)
Năm 1686, cụ Diệu Đình Hầu - Nguyễn Thạc Lượng và vợ là bà Nguyễn Thị Nguyện mang theo 8 bè gỗ lim từ Thanh Hóa về Đình Bảng (Bắc Ninh) để dựng nhà. Số gỗ này đủ dựng hai ngôi từ đường cho dòng họ Nguyễn Thạc, một khu nhà dành cho con trưởng của dòng họ và đình làng Đình Bảng. Cụ Lượng còn mang một cây gỗ nghiến cổ thụ để làm dùi, đục.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 6213)
TTO - Phim nói về đảo Lý Sơn - hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió của Nam Trung bộ. Những người dân nơi đây giàu tình cảm, chất phác, bám biển xây dựng quê hương.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 6406)
Xuất thân trong gia đình theo đạo Thiên chúa giáo, lại sinh sống ở trời Tây nên quyết định quy y của Phật tại Việt Nam của một chàng trai mới tuổi đôi mươi tên Florian Jung khiến mọi người ngỡ ngàng.