Ngô Kỷ: Tưởng niệm Cố TT.Reagan, ân nhân của Cựu Tù Nhân Chính trị VN (H.O.)

08 Tháng Sáu 20178:27 CH(Xem: 4156)

VĂN HÓA ONLINE - TUYỆN THƠ TÙY BÚT  - THỨ  SÁU  09  JUNE  2017


Tưởng niệm Cố TT.Reagan, ân nhân của Cựu Tù Nhân Chính trị VN (H.O.)


image024


Cách đây 13 năm, Cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tạ thế vào trưa thứ Bảy, ngày 5 tháng 6 năm 2004 tại Bel Air, California, cả nước Mỹ để tang, nhân dân Mỹ kính phục tư cách và ngưỡng mộ khả năng lãnh đạo của Ông, vì dưới thời Ông cầm quyền, chính sách hòa bình qua sức mạnh đã lấy lại sự tự tin cho nước Mỹ. Chỉ trong 8 năm làm Tổng Thống, Ông đã thực hiện được kỳ công vô cùng lớn lao trong việc kết thúc mau chóng cuộc Chiến Tranh Lạnh kéo dài từ năm 1947 đến 1989, thúc đẩy mau chóng sự sụp đổ của thế giới cộng sản từ Đông Âu đến Liên Xô, làm thay đổi cục diện thế giới, và phục hồi kinh tế nước Mỹ trong giai đoạn suy trầm, lạm phát, phi mã. 


Là Tổng Thống uy dũng thứ 40 của Hoa Kỳ, có quyết tâm, có tầm nhìn viễn kiến, khiến cho cả thế giới kiêng nể, và nhân dân hãnh diện về những thành tựu trong sự nghiệp chính trị của vị nguyên thủ quốc gia của họ. Sự kiện khó quên là vào năm 1983, ngay thủ đô Liên Xô, Cố Tổng Thống Ronald Reagan đã thẳng thắn gọi Liên Xô là "Đế Quốc Ma Quỷ" (Evil Empire,) và một năm sau đó, trong bài diễn văn đọc trước Nghị Viện Anh, Ông đã phát biểu mạnh mẽ rằng "Bước tiến của tự do và dân chủ sẽ để chủ nghĩa Mác Lê nằm lại trên đống tro tàn của lịch sử," và một sự kiện lịch sử rúng động cả thế giới khi đọc diễn văn ngay bức tường ô nhục ngăn đôi nước Đức ở Bá Linh, Ông đã dõng dạc kêu gọi "Ông Gorbachev, hãy đập bỏ ngay bức tường này."


Bởi hội chứng chiến tranh Việt Nam, nước Mỹ mất tinh thần, khuynh hướng chủ bại lan rộng khiến uy tín sức mạnh quân sự Hoa Kỳ bị xuống dốc và bị thế giới khinh thường dưới thời cựu Tổng Thống Jimmy Carter, trong đó có cả sự kiện Iran bắt cóc con tin Hoa Kỳ, thế mà ngay sau khi Cố Tổng Thống Ronald Reagan vừa mới đắc cử thì Iran thả tự do các con tin Mỹ tức khắc. Với chủ trương vực dậy sức mạnh quốc phòng, Ông tăng cường ngân sách để quân đội tự tin hơn. Ông ủng hộ việc chi phí để sản xuất các loại vũ khí tân tiến, các loại phi đạn có thể tiêu diệt các hỏa tiển liên lục địa từ trên không trước khi chúng đến nước Mỹ. Kế hoạch "chiến tranh hành tinh" còn gọi là Star Wars do cố Tổng Thống Ronald Reagan cổ võ đã làm cho lãnh tụ Liên Xô thời đó là Ông Mikhail Gorbachev phải lo ngại vì quá tốn kém, khiến từ bỏ cuộc chạy đua võ khí, đi đến chỗ Ông Mikhail Gorbachev cùng Cố Tổng Thống Ronald Reagan ký một số thỏa hiệp tiêu hủy võ khí chiến lược.


Riêng đối với miền Nam Việt Nam trước khi Sài Gòn sụp đổ vào tay cộng sản xâm lược, lúc đang làm Thống Đốc Calilifornia, Ông Ronald Reagan là người bạn chí tình và là chính khách duy nhất mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ lập trường chống cộng sản Việt Nam của chính phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa. Trong khi cả nước Mỹ quay lưng đối với Việt Nam, chỉ muốn quên đi nỗi nhục thua trận, bỏ rơi đồng minh, thì Cố Tổng Thống Ronald Reagan nhân dịp Đài Kỷ Niệm Chiến Tranh Việt Nam được khánh thành, Ông đã gọi cuộc chiến tranh Việt Nam chống cộng sản là chính nghĩa cao cả. Ông đã để lại một lời nói bất hũ liên quan đến trận chiến Việt Nam rằng: "Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong, bởi vì cái giá phải trả cho loại hòa bình đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Việt Nam về sau." (Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation's Vietnam borned."


Dù giữa tôi và Cố Tổng Thống Ronald Reagan không cùng huyết thống, nhưng đứng trước sự tài ba lỗi lạc của Ông, và với sự lạc quan, vui tính, thích nói đùa, nói chuyện đầy thuyết phục, khiến tôi cảm kích và ái mộ Ông vô cùng. Với tư cách là người Mỹ gốc Việt Nam, tôi biết ơn Ông đã lãnh đạo quê hương thứ hai này một cách sáng suốt và tốt đẹp. Điều quan trọng và thực tế hơn hết là trong thời gian Ông đang làm Tổng Thống Hoa Kỳ, đích thân Ông và luôn cả trưởng nữ Maureen Reagan của Ông đã quan tâm và đáp ứng những lời yêu cầu của tôi và cộng đồng, trong việc Chính Phủ Ông đã hết lòng giúp đỡ tiếp nhận các Thuyền Nhân Tỵ Nạn được nhập cư Hoa Kỳ, cũng như Ông và Phó Tổng Thống George Bush đã đưa ra chính sách đón nhận các Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam và gia đình được qua Mỹ định cư. Công ơn của Ông tôi không bao giờ quên được.


image025


Đốt nén hương lòng tưởng nhớ đến Cố Tổng Thống Ronald Reagan, vị ân nhân của cá nhân tôi, của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Hải Ngoại, của các Thuyền Nhân Tỵ Nạn, của các Cựu Tù Nhân Nhân Chính Trị Việt Nam, của đất nước Việt Nam. Trong bài viết này tôi có đính kèm theo một số tài liệu, phim, ảnh liên hệ đến sự nghiệp chính trị của Cố Tổng Thống Ronald Reagan để quý vị tham khảo. Tôi cũng có chia sẻ cùng quý vị một số hình ảnh giữa tôi và Ông như là một kỷ niệm đẹp trong đời.


Ngô Kỷ


ngokycali@gmail.com
23 Tháng Hai 2014(Xem: 6815)
HÀ NỘI — Các nhà bảo tồn tại Việt Nam đã phát động một chiến dịch tuyên truyền trên đài truyền hình nhằm chặn đứng việc sử dụng cao hổ như là một món quà quí báu. Trong khi động thái này được hoan nghênh rộng rãi, một số người cho rằng đã quá trễ đối với những con cọp hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gởi về bài tường thuật sau đây.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 5847)
heo di chúc của Nelson Mandela được mở hôm nay, số tài sản trị giá 4,1 triệu của người anh hùng dân tộc Nam Phi sẽ được chia cho gia đình, đảng ANC và 6 trường học mà ông có nhiều gắn bó.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6385)
Một câu hỏi cùng được nêu: Tại sao nhà nước VN không có động thái nào đáng kể trước sự kiện được cả thế giới long trọng tổ chức, đến cả cung điện Hoàng gia Anh (“phong kiến”) cũng treo cờ rủ, “đế quốc Mỹ (mà xấu)” thì ra lệnh treo cờ rủ tại Toà Bạch Ốc và các cơ quan công quyền vào ngày thứ hai 9/12/2013 (và hơn 100 nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, và giới chức cao cấp của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ có mặt trong lễ tưởng niệm ông Mandela hôm nay). Chẳng lẽ nhà nước “xã hội chủ nghĩa” ta bây giờ không còn coi trọng lý tưởng chống thực dân, bình đẳng và hòa giải dân tộc là thiêng liêng như thời trước?
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5953)
Có khoảng 400.000 cây chi anh, chia làm 8 loại được trồng trên những sườn đồi ở Hitsujiyama, dưới chân ngọn núi huyền thoại Buko. Vô vàn bông hoa mãn khai tạo nên một thảm hoa tươi, kết hợp bởi sắc hồng, tím và trắng lãng mạn.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6883)
Hôm nay, 21/06/2013, là ngày đầu tiên của mùa hạ. Theo truyền thống từ năm 1981, nước Pháp chọn ngày này làm Ngày hội Âm nhạc. Kể từ hôm nay và trong suốt mùa hè này, RFI phát thanh loạt bài với chủ đề Nhạc tình muôn thuở. Đây là dịp để cho chúng ta cùng khám phá lại những giai điệu rất quen thuộc, cho dù công chúng ít để ý tác giả là ai.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6333)
May mắn cho những ai có cơ hội thưởng thức được cả hai nghệ sĩ tài ba này. Còn gì đẹp hơn là được cả hai tiếng hát này làm nát lồng ngực? Có đấy! Khi bạn được nát ngực cùng với ý trung nhân của mình, nắm tay nhau, cùng tan vào “passione.”
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5974)
Quốc Anh trân trọng thông báo cùng các thân bằng hữu xa gần, khán thính giả thân mến, Quốc Anh chờ mong và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả. Quốc Anh chân thành cảm ơn.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5528)
Giáo sư Trần Quang Hải trong studio đài RFI ngày 31/05/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 5778)
Công ty bán đấu giá nói đàn đã vượt quá giá trị ước tính cả trăm ngàn đô la Cây guitar mà John Lennon và George Harrison của ban nhạc Beatles từng sử dụng đã có giá 408.000 đô la Mỹ qua bán đấu giá. Cây đàn thửa này do công ty VOX sản xuất năm 1966 và nay đã thuộc về một người mua giấu tên ở New York.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 10125)
Long Beach Convention Center, một đại hí viện sang trọng vào bậc nhất tại miền Nam Cali với sức chứa hơn 6000 người, dường như không còn một chỗ trống trước số khán giả kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã hội tụ về đây để tham dự Đêm Thơ Nhạc Những Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trung Tâm Los Angeles tổ chức vào đêm Chủ Nhựt 29-12-96 vừa qua.