Ca sĩ Thanh Lan: "Nụ cười Việt"

10 Tháng Ba 20199:16 CH(Xem: 8071)

VĂN HÓA ONLINE - TRUYỆN THƠ TÙY BÚT - THỨ HAI 11 MAR 2019


Ca sĩ Thanh Lan: "Nụ cười Việt"


Tùy bút


image040

Các cụ ngày xưa có rất nhiều kiểu cách để diễn tả nụ cười. Phải công nhận rằng người Việt Nam mình có hằng trăm kiểu cười khác nhau. Cười là hình thức để diễn tả niềm vui?

Nhưng trong nụ cười Việt Nam có cả nụ cười cay đắng. Tâm lý phức tạp , cay đắng trong lòng mà lại vẫn cười? Thiển nghĩ đây là đang cười chính mình, vì dại dột mà lạc vào con đường đau khổ không có lối thoát để mà cười vu vơ?


   Chẳng cần phải tìm tòi trong thư viện hoặc tra cứu những quyển sách dày cộm, trong văn chương bình dân cũng đã xuất hiện tràng giang đại hải những kiểu cười muôn hình vạn trạng. Cười nụ, cười chúm chím, cười e lệ dành cho các cô gái mới lớn. Cười mặn mà , cười tình tứ , cười lẳng , cười duyên là các cô gái đã biết .....liếc mắt đưa tình mà cười say đắm. Cười nghiêng nước nghiêng thành là các cô quá đẹp không ai với tới trừ những ông vua đi tìm những nụ cừời đáng giá ngàn vàng.


Phái nam cũng lắm kiểu cười......ruồi, cười cầu tài, cười khan , cười .....đểu. Nhưng phải nói đến các cụ với những tràng cười ha hả khi vuốt râu, cười sang sảng khi tiếp đãi họ hàng, thì con cái trong nhà chỉ dám cười mím chi thôi chứ làm gì mà dám cười toáng lên. Cũng thương những người mẹ, người bà, chỉ biết nhìn con cười âu yếm hoặc cười trìu mến , đợi khi khách khứa ra về rồi mới dám chụm đầu vào mà cười như nắc nẻ rồi cười phá lên khi nhắc về cái cô cháu gái vô duyên chưa nói đã cừoi. Lúc ấy thì đúng là cười ngặt nghẽo.


Nhưng như đã nhắc khi nãy , cười cũng là để biểu lộ niềm đau, hoặc che dấu niềm đau. Trong nhân gian không biết bao nhiêu người đã từng cười ra nước mắt cho hoàn cảnh éo le của mình, khi mà không còn ai để cười thông cảm cho thân phận nhỏ nhoi giữa vũ trụ bao la này. Có nên cười nhạt ở đây không?


Tuy nhiên trong đêm 30 tháng 3 , 2019 tại Bleu, thành phố Westminster, Thanh Lan tin rằng sẽ chỉ có những nụ cười rạng rỡ trong chương trình “Màu kỷ niệm “ do chính Thanh Lan thực hiện. Các khách ái mộ sẽ cùng Thanh Lan chụp những bức hình với những nụ cười tươi tắn , cùng nhau nhớ lại kỷ niệm đẹp nhất trong đời với những nụ cười hiền hoà. Âm nhạc nổi lên, bao nhiêu ưu phiền tan biến để chúng ta cùng trao nhau những nụ cười hạnh phúc  và tin yêu.


Hãy cười lên các bạn nhé! Vì cười là liều thuốc bổ, xin gửi đến các bạn nụ cười thân thiện nhất trong năm.

Thanh Lan

Quận Cam ngày 10 tháng 3 năm 2019

image042

20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7172)
12 Tháng Hai 2015(Xem: 9140)
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 9483)
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9207)
Xin ai đó khi đọc tựa đề “Chết Tại Buôn Mê Thuộc” đừng có vội nghĩ ngay rằng tôi đang viết về” Cuộc Triệt Thoái Cao Nguyên 1975” của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa. Không, đây là câu chuyện hoàn toàn khác hẳn và xảy ra tại Mỹ vào những tháng đẩu năm 1997 đến năm 2000 và câu chuyện được bắt đầu như sau:
17 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9207)
Tôi đến thăm anh, chiều ba mươi Tết. Anh ngồi đối diện với tác phẩm phù điêu của anh, anh nói với giọng phẫn nộ : - Tôi là lính trận. Kẻ bị hy sinh. Chúng tôi chết cho tổ quốc à? Cả một bọn gian ác sống bằng máu xương của lính. Bọn buôn lính. Muôn vạn người chết cho một nhóm người hưởng. Xương máu của lính của dân. Cả một bè lũ phản quốc