VOA: Người Việt ở Đức tương trợ, chung sức chống lũ

11 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 3597)
Thứ hai, 10/06/2013
Người Việt ở Đức tương trợ, chung sức chống lũ

nguoi_viet_o_dresden_giup_chuyen_bao_cat_gia_co_bo_ke
Người Việt ở Dresden giúp chuyền bao cát gia cố bờ kè. (Ảnh: Bùi Trương Bình)

Cập nhật: 08.06.2013 14:33

Vùng trung Âu đang chống chọi với trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, tính đến giờ đã làm thiệt mạng ít nhất 16 người.

Thành phố Dresden, thủ phủ bang Sachsen ở miền đông nước Đức, là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng bởi trận lũ này khi mực nước sông Elbe dâng cao.

Đây cũng là nơi sinh cư của hàng ngàn kiều bào người Việt.

Ông Bùi Trương Bình là Trưởng ban phòng chống lũ lụt của Hội người Việt Nam tại Dresden. Sáng thứ Sáu vừa qua, ông và cộng đồng người Việt đã đi góp sức cùng người dân Đức chống lũ.

Ông Bình cho biết ngập lụt nặng nhất xảy ra ở các huyện xung quanh Dresden còn trong nội thành thì chỉ “hơi ẩm ướt một chút ở tầng hầm.”

Người Việt ở Dresden nói về lũ lụt

Theo ông Bình, nhờ chính quyền thành phố có sự chuẩn bị kỹ càng và ứng phó kịp thời nên Dresden không bị ảnh hưởng nặng nề như trận lũ hồi năm 2002.

“Sau vụ lũ lụt 2002 thành phố Dresden đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng hệ thống thoát nước một chiều, tức là nước thoát ra được nhưng không vào được. Hai nữa là tăng cường bờ đê cao lên một chút. Do vậy mà mực nước năm nay so với năm 2002 là tương đương nhau,” ông Bình nói.

Dẫn đầu nỗ lực cứu trợ lũ lụt, ông Bình cho biết cộng đồng người Việt ở Dresden đã ra sức giúp đỡ bà con ở hai huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Bà con ở Dresden tập trung trước khi nước vào là lao xuống cứu hàng hóa, đồ đạc, nhà cửa cho bà con cộng đồng người Việt ở hai huyện này. Cho nên về mức độ nặng nề so với những năm trước thì không có, sơ tán được người và tài sản, nói tóm lại là đỡ hơn.”

Tuy nhiên, giải quyết hậu quả sau lũ lụt là nhiệm vụ nặng nề hơn.

Ông Bình cho biết Hội người Việt Nam ở Dresden vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ đồng hương dọn dẹp nhà cửa và sửa sang lại cửa hàng để hoạt động bình thường.

Được biết mực nước lũ hiện vẫn còn ở mức cao và có thể sẽ giảm xuống trong vài ngày tới.

Hình ảnh người Việt ở Dresden cùng chung tay chống lũ


di_chuyen_bang_xuong
Người dân di chuyển bằng xuồng từ nhà này sang nhà khác khi sông Elbe dâng nước gây ngập lụt ở thành phố Dresden, miền đông nước Đức, vào thứ Năm ngày 6/6/2013. (AP Photo/Jens Meyer)

image003
image004
image005
image006
image007
image008
image009 

Ý kiến

bởi: baopham từ: kho pho1, tra co

09.06.2013 09:02

Trả lời

chung ta can chung tay, gop suc de duoi bon xam lang ra khoi lanh tho hop phap cua dat nuoc ta. bon trung quoc lao xuoc se phai tra gia dat vi nhung hanh dong ngang nguoc cua chung tren manh dat ma con nguoi viet nam luon tu hao, vi day la tat ca cong lao ma bac ho da het long yeu thuong va gin giu. Nen chung ta hay thu tin tuong vao dang va nha nuoc ta thu xem.


bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ

09.06.2013 07:01

Trả lời

Nhìn tấm hình đính kèm, biết ngay đây là những cô giái chiụ thương chịu khó, trung hậu đảm đang vùng đồng bằng Sông Hồng, sinh ra là đã biết đắp đê chống lũ.


bởi: Khúc Thị Tửng từ: Động Ngọc Vũng

09.06.2013 04:41

Trả lời

Đây chính là một trong những biểu hiện về đức tính cao đẹp của người Việt Nam chân chính; không một lúc nào lại quên lảng việc phải làm đối với cộng đồng sở tại dù cho phải sống ở bắt cứ phương trời xa xôi nào đó và kiên nhẫn mong chờ một ngày không xa lắm quê hương mình sẽ thực sự được hưởng thanh bình, sạch bóng lũ hại dân bán nước có nhãn hiệu "Cộng sản".


bởi: ba Tam buon dua từ: dallas

08.06.2013 14:23

Trả lời

Ở những nước văn minh chính phủ bao giờ cũng phải quan tâm đến người dân là hàng đầu.Những nơi hay xảy ra lũ lụt bao giờ cũng được các nhà khoa học của chính phủ có những công trình xây dựng để han chế lũ lụt.
Nhớ năm nào ở tiểu bang Neworlean cũng bị vỡ đê chắn biển ,sau đó chính phủ phải cấp tốc xây dựng một con đê khác có sức chịu đựng bão rất cao.
Còn ở Việt Nam miền Trung miền Tây mỗi năm đều có bão lụt và mỗi năm đều có người chết vì bão nhiều hơn mà cũng chả nghe thấy ông nhà nước xây dựng đê chắn bão chỉ nghe thấy xây con đường gốm sứ dài nhất thế giơi ,thi đua bắn pháo bông vườn hoa.
Mới đây ở Cần Thơ người ta cũng xây cái bờ chắn ở bờ sông Cần Thơ đang xây giở dang thì bị nước làm cho xụt bể và người ta phát hiện ra là xi măng cốt tre chứ không phải cốt sắt ,với cái kiểu làm ăn theo kiểu xã hội chủ nghĩa thì người dân còn chết dài dài.


23 Tháng Chín 2013(Xem: 9016)
Trả lời trên đài phát thanh RTL vào sáng nay 10/09/2013, Johnny Hallyday thông báo đang chuẩn bị nhiều buổi biểu diễn tại Hà Nội và Hồng Kông để gây quỹ giúp trẻ em bị nhiễm HIV.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 8739)
Nữ ca sĩ hải ngoại đã có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ và yêu thích tiếng hát của cô trong đêm nhạc diễn ra vừa qua tại phòng trà Tiếng Xưa, TP.HCM.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 3977)
Bài phát biểu “Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 vào ngày 31/5 gây nhiều tranh cãi, đặc biệt trên các diễn đàn mạng. Một số người khen, cho là với bài phát biểu ấy, Nguyễn Tấn Dũng chứng tỏ có một tầm nhìn khá có tính chiến lược.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 3275)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh trong không khí thân mật, nhằm giải quyết nhiều vấn đề như an ninh mạng, Bắc Triều Tiên và khí hậu biến đổi.
05 Tháng Sáu 2013(Xem: 11398)
Tác giả Nguyễn Thế Thăng tốt nghiệp khóa K2DH/DH/CTCT, định cư tại Mỹ 1992, diện HO 13, hiện là cư dân tiểu bang Oregon. Công việc: Sỹ quan điều hành tổ thông dịch viên của Lực Lựơng Phòng Vệ thuộc Vệ Binh Quốc Gia, Oregon, cấp bậc Thiếu Tá. (Oregon Army National Guard/State Defense Force/Interpreters Team/X.O) (ORANG/SDF/Interp. Team/XO).
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8806)
Ngày 16 tháng 5 vừa qua, CSVN đã đưa hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha ra xử tại tòa án tỉnh Long An về tội tuyên truyền chống phá nhà nước chỉ vì đã phát truyền đơn chống bá quyền Trung Quốc. Bản án khá bất ngờ đối với dư luận Việt Nam và Quốc Tế: 6 năm tù giam cho Phương Uyên và 8 năm tù giam cho Nguyên Kha.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4651)
Tháng tư, tôi ngồi trong quán cà phê Starbucks trên đường 20th của thành phố tôi cư trú. Tôi cúi xuống nhìn mầu cà phê đen đặc, sóng sánh sót lại một ngụm trong chiếc ly giấy. Tôi cầm chiếc ly chao nhẹ đi một chút, do dự chưa muốn ngửa cổ uống nốt ngụm cuối cùng. Ngụm cà phê trông như ngụm nước mắt đen. Chao ôi nước mắt đã có một lúc nào đó, ta ngửa cổ uống được cả ngụm hay sao!
05 Tháng Năm 2013(Xem: 4708)
Tôi có tật ít nhớ ngày và nhớ tháng. Tôi chỉ nhớ thứ: Thứ hai, Thứ ba, Thứ tư, v.v.. Có lẽ lý do chính là vì tôi dạy học. Điều quan trọng nhất đối với người đi dạy là nhớ thứ mấy mình dạy từ mấy giờ đến mấy giờ. Thời khóa biểu in và dán trên bức tường ngay trước mặt cũng chỉ ghi giờ và ghi thứ.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 14785)