Một bất ngờ thú vị về hưởng thụ âm nhạc

24 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 6377)
“NHẬTBÁO VĂNHÓA-CALIFORNIA" THỨ BA 25 NOV 2014

Một bất ngờ thú vị về hưởng thụ âm nhạc

TT - Đêm nhạc cổ điển Toyota sẽ mừng tuổi 25 (1990-2014) bằng một chương trình đặc biệt, kết hợp giữa nhạc cổ điển với công nghệ cao, thông qua các tác phẩm nhạc phim kinh điển.

image0312

Nguyễn Ly Hương, nghệ sĩ flute Việt Nam được chọn vào Đêm nhạc cổ điển Toyota 2014 - Ảnh: Q.N.

 

image032

Nhạc sĩ Dương Thụ - Ảnh: T.T.D.

Trước đêm diễn duy nhất vào 20g ngày 18-11 tại Nhà hát TP.HCM, Tuổi Trẻ đã có cuộc trò chuyện cùng nhạc sĩ DƯƠNG THỤ - người yêu say đắm âm nhạc cổ điển và là một trong những “người hâm mộ” rất đặc biệt của chương trình.

* Là khán giả đặc biệt của Đêm nhạc cổ điển Toyota (Toyota Classic Concert) trong suốt 17 năm kể từ khi chương trình có mặt tại Việt Nam năm 1997, nhạc sĩ có thể chia sẻ một vài cảm xúc của mình?

- 17 năm là quãng thời gian khá dài cho một chương trình định kỳ. Nếu ai được xem hết tất cả chương trình diễn ra trong 17 năm đó, tôi cho là một may mắn trong đời.

Dễ gì bạn được dự khán dù chỉ là một trong những buổi trình diễn của một dàn nhạc thính phòng và giao hưởng danh tiếng thế giới. Huống hồ ở đây cả thảy có tới 17 dàn nhạc: Dàn nhạc thính phòng hoàng gia Thụy Điển, Dàn nhạc thính phòng Orpheus (New York), Dàn nhạc giao hưởng Vienna, Dàn nhạc giao hưởng Nagoya (Nhật Bản), Dàn nhạc London, Dàn nhạc Cadaques (Tây Ban Nha), Dàn nhạc giao hưởng Brno (Cộng hòa Czech), Dàn nhạc Budapest Operetta Theatre, Dàn nhạc Vienna Operetto (Áo), Dàn nhạc Florence (Ý)...

Được dự khán như thế với tôi đó là một giấc mơ có thật. Tiếc rằng chương trình phải chuyển dịch lúc thì Hà Nội lúc thì TP.HCM mà tôi không có đủ khả năng kinh tế để bay đi bay lại nhiều lần nên giấc mơ này với tôi chỉ có thật hơn một nửa.

* Đâu là yếu tố ông yêu thích nhất từ chương trình này?

- Vẫn là những chương trình âm nhạc cổ điển được thực hiện một cách chuẩn mực, hoàn hảo nhưng Toyota Classic, so với nhiều chương trình mang ý nghĩa tương tự, lại có những sự khác biệt.

Đó là việc hướng đến không phải chỉ với công chúng mà còn là sự phát triển của âm nhạc bác học Việt Nam bằng việc chương trình nào cũng tạo điều kiện cho các nghệ sĩ soloist tài năng của Việt Nam tham gia biểu diễn. 17 chương trình đều có sự tham gia của họ.

Piano có Đặng Thái Sơn, Lưu Hồng Quang; cello có Ngô Hoàng Quân; violon có Bùi Công Duy, Nguyễn Hữu Nguyên, Lê Hoài Nam; giọng nữ cao có Nguyễn Bích Thủy, Phạm Thị Duyên Huyền; flute có Nguyễn Ly Hương...

Được biểu diễn cùng các dàn nhạc danh tiếng, tài năng của họ mới phát huy đúng mức. Cảm hứng sáng tạo và sự khích lệ là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển.

* Là một concert nhạc cổ điển uy tín trong nhiều năm qua, Đêm nhạc cổ điển Toyota có thay đổi được chút nào diện mạo của các nghệ sĩ, người hưởng thụ nhạc cổ điển của Việt Nam?

- Nói điều này thì cũng võ đoán. Với riêng tôi, Toyota Classic góp phần làm sống lại sinh hoạt nhạc cổ điển vốn rất sôi nổi vào những năm đầu thập niên 1960 ở miền Bắc, cái nôi của nhạc cổ điển Việt Nam.

Những năm tháng ấy đã biến Nhà hát lớn Hà Nội trở thành thánh đường của nghệ thuật chỉ bởi nó là nơi diễn ra các concert thính phòng giao hưởng, các buổi trình diễn ballet và opera cổ điển.

Chiến tranh và thời hậu chiến chúng ta đã đánh mất nó, giờ thì bắt đầu những “ngày tươi sáng” hơn. Ngày này có Toyota Classic. Và ngày này các nghệ sĩ, người hưởng thụ nhạc cổ điển của Việt Nam thông qua các concert đẳng cấp như Toyota Classic đã có được chút diện mạo coi được.

* 25 năm - hẳn đây sẽ là mùa biểu diễn đầy hứng khởi. Nhạc sĩ có kỳ vọng gì từ chương trình lần này?

- Được biết chương trình năm nay sẽ rất độc đáo bởi sự pha trộn giữa nhạc cổ điển với công nghệ cao, và bởi có nhiều tác phẩm lấy từ những bộ phim danh tiếng được bà Pamela Tan Nicholson - một nhà soạn nhạc táo bạo và giàu sáng tạo - phối lại.

Tôi chờ đợi được nghe nhạc trong các phim: Love story, The Godfather, Charlie Chapplin, The Pirates of the Caribbean, Gone with the wind... rất quen thuộc, xem chúng sẽ được trình diễn như thế nào. Tôi hi vọng chúng ta sẽ có một trải nghiệm mới, một sự bất ngờ đầy thú vị về sự hưởng thụ âm nhạc thính phòng - giao hưởng.

Âm nhạc lay chuyển cuộc sống

Với dấu mốc 25 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống”, Đêm nhạc cổ điển Toyota 2014 lần đầu giới thiệu những âm sắc độc đáo của các bản nhạc phim kinh điển được phối cho dàn nhạc giao hưởng.

Dàn nhạc giao hưởng Covent Garden Soloists của Nhà hát Giao hưởng vũ kịch hoàng gia London - Vương quốc Anh, nhạc trưởng người Tây Ban Nha Miguel Angel Navarro, cặp song tấu Pamela Tan Nicholson và Vasko Vassilev... sẽ biểu diễn trong chương trình. 

Suốt 25 năm qua, toàn bộ số tiền bán vé thu được từ các Đêm nhạc cổ điển Toyota đều được sử dụng cho các hoạt động từ thiện. Gần 8,1 triệu USD thu được từ hơn 170 buổi hòa nhạc đã góp phần cho sự phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Riêng tại Việt Nam, toàn bộ tiền bán vé đã được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ phát triển văn hóa nghệ thuật, đặc biệt từ năm 2009 đến nay được dành cho quỹ “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện

29 Tháng Bảy 2014(Xem: 5878)
Ca sỹ Khánh Ly đã bay từ Mỹ về Sài Gòn hôm 28/7 để chuẩn bị cho hai chương trình biểu diễn vào hai tối 02/08 ở Hà Nội và 08/08 ở Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai trong vòng vài tháng bà trở lại Việt Nam. Ca sỹ nổi tiếng với các ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn lần đầu tiên về nước biểu diễn hồi tháng 5/2014 sau gần 40 năm sống ở Mỹ, làm dấy lên phản ứng trái ngược cả từ trong nước và cộng đồng hải ngoại.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6437)
Nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao vừa qua đời tại California, thọ 68 tuổi, sau một cơn bạo bệnh. Quỳnh Giao tên thật là Nguyễn Đoan Trang, sinh năm 1946 tại làng Vỹ Dạ, Huế, là con gái của nữ danh ca tân nhạc Minh Trang.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 5521)
Ông bắt đầu sự nghiệp vào những năm 1920 và trở thành một khuôn mặt và âm thanh quen thuộc của nhiều câu lạc bộ và quán rượu ở New Orleans.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5824)
Chương trình RFI hôm nay được dành để nói về thể điệu bolero. Ngoài hai liên khúc mà RFI hoà âm lại gồm các bản nhạc nổi tiếng nhất, còn có Tristezas, nguyên là bản bolero đầu tiên được viết vào năm 1883.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 6453)
Câu thơ chẳng biết của ai mà ghi lại cũng chẳng biết có đúng không. Nhưng thực sự rất gần với hoàn cảnh của ông thầy dạy Triết, Nguyễn Xuân Hoàng. Anh Nguyễn Xuân Hoàng cũng là nhà văn tên tuổi trên văn đàn và báo giới. Tổng thư ký báo Văn, báo Người Việt, Viet Mercury và Viet tribune hiện nay tại San Jose.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 5914)
Một sớm mai, đất trời Nam Cali vừa mới trải qua những ngày mưa dầm ảm đạm, thì bỗng nhiên, dĩa nhạc của nhạc sĩ Tôn Thất Minh xuất hiện và đã như một làn nắng ấm trong buổi bình minh làm tan đi những đám mây mù.
20 Tháng Năm 2014(Xem: 6217)
30 Tháng Ba 2014(Xem: 7205)
Vũ Đức Sao Biển: "Tôi sinh ra tại Quảng Nam, là con của một gia đình nghèo. Mười tám tuổi, tôi xách chiếc vali nhỏ đựng vài bộ áo quần, tấm bằng tú tài, cây đàn violon, hành phương Nam
10 Tháng Hai 2014(Xem: 6975)
Văn Hóa Magazine chuyển tải nguyên văn mục Nhân Văn Giai Phẩm trên http://www.nhatbaovanhoa.com,
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5786)
Một đạo diễn Mỹ từng ba lần đoạt giải thưởng Oscar danh giá mới tới Việt Nam để giúp đào tạo 30 nhà làm phim tài liệu trẻ của Việt Nam ở cả hai miền Nam và Bắc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7145)
Phạm Duy không giống Massiaen, ông đi chu du khắp các lục địa để sưu tầm những nỗi lòng của người Việt xa quê hương. Bằng hình thức ẩn dụ ông mượn những loài chim trong ca dao, dân ca để hót lên những âm điệu hoài hương đó qua tổ khúc Bầy Chim Bỏ Xứ.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5924)
Trong số những bản nhạc Tây Ban Nha rất nổi tiếng, mà nhiều người La Tinh cứ nghĩ rằng nguyên tác là một bài ca Trung Mỹ, có bài Cantinero de Cuba, với giai điệu nồng thắm mặn mà, tiết tấu mềm mại lụa là. Tựa đề nguyên gốc khiến cho người ta tưởng lầm đây là một bản tình ca ra đời tại La Havana. Nhưng bài này được viết tại Sevilla, thủ phủ vùng Andalucia.
08 Tháng Mười 2013(Xem: 5790)
WASHINGTON D.C.: Ngoài những thành công nổi bật về lãnh vực y dược và tin học, giới trẻ thuộc thành phần người Việt tị nạn bắt đầu gặt hái thành qu? tốt đẹp về mặt nghệ thuật. Một cô bé 15 tuổi vừa đạt địa vị cao quý nhất về thơ dành cho học sinh trung học trên toàn quốc Hoa Kỳ, và được Đệ Nhất Phu Nhân tiếp đón tại Bạch Ốc.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 11706)
Mới đây hai nhạc sĩ có tiếng của Việt Nam là Huy Tuấn và Quốc Trung khi được báo chí phỏng vấn về đề tài “nhạc sến” đã có những phát biểu làm dư luận ồn ào nếu không muốn nói là nổi giận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 7106)
Giới soạn nhạc La Tinh đã cống hiến cho đời nhiều tình khúc bất tử. Người Uruguay rất tự hào với nhạc phẩm La Cumparsita. Dân Panama xem bài Historia de Un Amor như một di sản văn hóa. Người Cuba đưa bản Quizas, Quizas đi vòng quanh thế giới. Còn Besame Mucho từng được chọn là giai điệu Mêhicô hay nhất mọi thời đại.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 6506)
Trả lời trên đài phát thanh RTL vào sáng nay 10/09/2013, Johnny Hallyday thông báo đang chuẩn bị nhiều buổi biểu diễn tại Hà Nội và Hồng Kông để gây quỹ giúp trẻ em bị nhiễm HIV.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 6305)
Nữ ca sĩ hải ngoại đã có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ và yêu thích tiếng hát của cô trong đêm nhạc diễn ra vừa qua tại phòng trà Tiếng Xưa, TP.HCM.