Cà phê chủ nhật: "Ai cũng cần có một nơi để về"

08 Tháng Sáu 201512:47 SA(Xem: 2953)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 08 JUNE 2015

Cà phê chủ nhật: "Ai cũng cần có một nơi để về"

07/06/2015

TTO - Nhiều khán giả khi nghe Hoàng Quyên hát ở Vietnam Idol đã có nhận xét rằng nghe cô hát họ nhớ lại thời kỳ đầu trong trẻo của một số diva nhạc Việt hiện nay.
blank
Và điều ấy vô tình cũng dần định hướng người nghe vào sự chờ đợi Hoàng Quyên cho ra đời những sản phẩm âm nhạc chuẩn mực mà ở đó, giọng hát của Quyên sẽ có đất để vang lên sang trọng, đẹp đẽ. Điều đó sẽ có ý nghĩa hơn nhiều những thử nghiệm hay…nổi loạn.

Album Về đã ra đời từ sự thấu hiểu những chờ đợi đó.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, người đã cùng Hoàng Quyên chọn lựa những bài hát cho album, đã chia sẻ về ý tưởng cho album Về: Con nguời ta ai cũng đến lúc quay trở về. Có thể về bằng hiện thực, bằng suy nghĩ, có thể về bằng trải nghiệm.

Nhưng "về" bằng âm nhạc là điều đặc biệt của ca sĩ Hoàng Quyên. Lấy ý tuởng là các bài nhạc đã ở lại trong lòng khán giả với thời gian nhất định, bài ít thì gần 20 năm, bài thì đã hơn 50 năm, album Về mang hình tượng âm nhạc cổ điển, lãng mạn, tinh tế.

Vì ý nghĩa lớn nhất của album là tôn lên tiếng hát của Hoàng Quyên, nên ngoài phần hòa âm mang màu sắc thính phòng đẹp nhưng không phô trương, các bài hát được lựa chọn vào album đều có giai điệu đẹp để Hoàng Quyên có thể vừa thể hiện được âm sắc rất quyến rũ trong giọng hát, đồng thời cho thấy một kỹ thuật hát vừa điêu luyện vừa tinh tế để vừa có thể kết hợp với phần nhạc vốn đã rất công phu, vừa làm bật lên vẻ đẹp vốn có của những bài hát nổi tiếng, những tình khúc vượt thời gian.

Album Về có nhiều bài hát mang tính tự sự như Giọt nước mắt ngà (Ngô Thụy Miên), Bài không tên số 8 (Vũ Thành An), Ru đời đi nhé (Trịnh Công Sơn), Để em mơ (Nguyễn Cường); những bài có tính kể chuyện như Hẹn hò, Đưa em tìm động hoa vàng (Phạm Duy), Về đi em (Trần Tiến) với các màu sắc âm nhạc dân gian, cổ điển, nhạc nhẹ đan xen lẫn nhau, và Hoàng Quyên đã cùng lúc có những “hóa thân” khác nhau để thể hiện được tinh thần âm nhạc đó, chỉ bằng chính giọng hát đẹp của mình.

Cà phê chủ nhật mời quý vị thính giả cùng lắng nghe cuộc trò chuyện với nữ ca sĩ Hoàng Quyên./ TTO
02 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3218)
26 Tháng Bảy 2015(Xem: 3349)
28 Tháng Năm 2015(Xem: 3559)
02 Tháng Hai 2015(Xem: 3510)
TTO - Tối 31-1 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, đông đảo người dân đã dự “Lễ vinh danh dân ca ví - giặm, di sản văn hóa phi vật thể” được UNESCO công nhận.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 4938)
Nguyễn Cao Kỳ Duyên ngay khi ra đời đã thừa hưởng trọn vẹn những nét đẹp của mẹ cô, tuyệt sắc giai nhân Sài Gòn thập niên 60 Đặng Tuyết Mai. Cô lại thửa hưởng đầy đủ trí tuệ và sự hài hước của người cha cùng những nét tinh túy nhất của một người gốc Bắc. Do đó, ngay khi đặt chân vào làng giải trí hải ngoại, Kỳ Duyên đã tỏa sáng trong chớp mắt. Nhưng không phải là may mắn ngẫu nhiên.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4081)
TT - Đêm nhạc cổ điển Toyota sẽ mừng tuổi 25 (1990-2014) bằng một chương trình đặc biệt, kết hợp giữa nhạc cổ điển với công nghệ cao, thông qua các tác phẩm nhạc phim kinh điển.
01 Tháng Mười 2014(Xem: 4219)
Đối với Ludwig van Beethoven, tình yêu luôn là nguồn sáng tác bất tận. Hơn một chục lần ngỏ lời cầu hôn, chẳng một lần được đáp lại. Diện mạo xấu xí, tật nguyền, dù rất tài hoa, suốt cuộc đời Beethoven bị giam hãm trong bất hạnh và cô đơn.