Samsung được VN cấp phép dự án 1 tỷ đô

08 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 5930)

Samsung được VN cấp phép dự án 1 tỷ đô

BBC - thứ năm, 3 tháng 7, 2014

image018

Samsung còn có hai nhà máy sản xuất khác tại Việt Nam

Tập đoàn công nghệ Samsung của Hàn Quốc vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà máy thứ ba tại Việt Nam, với tổng số vốn 1 tỷ đôla.

Dự án 'Samsung Display', với chức năng nghiên cứu, phát triển và sản xuất màn hình cho điện thoại thông minh, sẽ được đặt tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh và nằm dưới sự quản lý của Công ty TNHH Samsung Display.

Tại lễ ký kết thỏa thuận với UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 2/7, Ông Choi Kwon Yoing, Tổng giám đốc Công ty Samsung Display, được báo Dân Trí dẫn lời cho biết dự án sẽ được khởi công trong tháng Bảy năm nay và sẽ bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2015.

Sau khi hoàn thành, nhà máy này dự kiến sẽ có năng suất 48 triệu sản phẩm/năm, tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động và có doanh thu hàng năm là 6 tỷ đôla, ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh được dẫn lời nói tại buổi lễ.

Việt Nam đang ngày càng trở thành một điểm đến quan trọng cho các nhà sản xuất linh kiện điện tử của Nam Hàn, tiêu biểu là Samsung và LG.

Năm 2009, Samsung đã khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh với vốn đầu tư 2,5 tỷ đôla.

Đầu năm 2013, tập đoàn này cũng đã khởi công xây dựng khu tổ hợp công nghệ cao tại Thái Nguyên trị giá 2 tỷ đôla.

Hồi đầu tháng Sáu, UBND TP.HCM thông báo với báo chí trong nước rằng cơ quan này đã chấp thuận cho Samsung đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng điện tử với tổng vốn trên 1 tỉ đôla tại Khu công nghệ cao TP. HCM.

Người phát ngôn của Samsung cho biết tập đoàn này đang "xem xét" kế hoạch trên, nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

Động thái mở rộng cơ sở sản xuất tại Việt Nam của Samsung diễn ra giữa lúc nước này đang đẩy mạnh cải cách kinh tế, báo Wall Street Journal nhận định trong bài đăng ngày 2/7.

"Tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng điện thoại thông minh và sản phẩm điện tử đạt 31,8 tỷ đôla năm ngoái, chiếm 25% tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam, cao hơn 50% so với năm trước đó", theo số liệu của Wall Street Journal.

"Các sản phẩm điện thoại di động và linh kiện máy tính đang bắt đầu thay thế các sản phẩm cà phê và hàng may mặc".

Chuyển khỏi Trung Quốc

image019

Giới chuyên gia nói các vụ bạo động hồi tháng Năm sẽ không ảnh hưởng dài hạn đến tâm lý nhà đầu tư ở Việt Nam

Hồi tháng Năm, các cuộc bạo động ở Bình Dương và Hà Tĩnh đã gây ảnh hưởng đến nhiều cơ sở sản xuất có vốn từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và cả Hàn Quốc.

Giới quan sát đã lo ngại điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài đang hoặc sắp có dự án tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, kinh tế gia Phạm Chi Lan cho rằng các vụ bạo động sẽ không gây ảnh hưởng dài hạn.

"Việt Nam hiện vẫn là một môi trường đầu tư tốt và Việt Nam đang có những nỗ lực rất lớn như chuẩn bị sửa đổi luật doanh nghiệp, luật đầu tư theo hướng tạo thuận lợi nhiều hơn cho đầu tư nước ngoài," bà nói.

"Vả lại Việt Nam đang trong quá trình cùng các đối tác liên quan hoàn tất một loạt các hiệp định tự do thương mại quan trọng, từ đó tạo thuận lợi rất nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam."

Bà cũng cho rằng những dự án lớn của Samsung ở Việt Nam sẽ giúp nước này thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư khác.

"Sau khi đã có những dự án lớn của các công ty lớn như Intel, Samsung, LG hoặc một số công ty Nhật trong các lĩnh vực công nghệ cao thì điều đó cũng sẽ giúp Việt Nam có thêm sức hút đối với các công ty khác," bà nói.

Hồi năm ngoái, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết Samsung đang đưa dần các nhà máy sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam để đối phó với việc chi phí lao động ngày càng gia tăng tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Samsung cũng đang được hưởng khá nhiều ưu đãi tại Việt Nam.

Samsung hiện không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu tiên, chỉ phải trả một nửa thuế trong 12 năm tiếp theo và được hưởng hàng loạt ưu đãi thuế quan khác.

19 Tháng Tám 2014(Xem: 8506)
Hôm thứ Ba 12/8 môt nhóm người nhận là Khmer Krom (tức xuất thân từ Nam Bộ, Việt Nam) đã đốt cờ Việt Nam để phản đối chính sách của Hà Nội về đất đai Nam Bộ. Họ đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì nói miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6084)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
15 Tháng Tám 2014(Xem: 6079)
TNS McCain tham gia cùng cộng đồng người Mỹ gốc Việt biểu tình chống giàn khoan HĐ-981 ở Phoenix Arizona hôm 17/5/2014. Phát biểu báo chí của TNS John McCain ở Hà Nội ngày 8 tháng 8, 2014 Tôi là Thượng Nghị Sĩ John McCain, và luôn luôn cảm thấy hân hoan mỗi khi trở lại Việt Nam. Có Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse của tiểu bang Rhode Island đi cùng tôi.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 5791)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47. Đề nghị của phía Mỹ là phải ngưng tất cả mọi hoạt động, mọi leo thang trên Biển Đông. AFP
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5284)
Dân trí) - Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Quốc gia, cho rằng Trung Quốc âm mưu dùng Biển Đông là bàn đạp, là cửa ngõ để vươn lên thành một cường quốc biển và băng cháy chính là nguồn năng lượng mà nước này nhắm tới trong tương lai nhằm thỏa mãn “cơn khát” của mình.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 5503)
Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có mặt tại Mỹ trong chuyến đi thăm khởi sự từ ngày 21 tháng 7, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 6127)
"Việc ký hiệp định giữa Pháp và Việt Minh có những điều khoản gây nguy hại nặng nề cho tương lai chính trị của Quốc gia Việt Nam. Hiệp định đã nhường cho Việt Minh những vùng mà quân đội quốc gia còn đóng quân và tước mất của (Quốc gia) Việt Nam quyền tổ chức phòng thủ.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 6102)
Hàng chục đảng viên lão thành là các nhân sỹ, trí thức có tiếng ở trong nước mới viết một bức thư ngỏ gửi Ban chấp hành trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó kêu gọi “nhanh chóng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhằm phát huy thế mạnh chính nghĩa” của Việt Nam.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6086)
Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong cuộc phỏng vấn với BBC Thủ tướng Giang Nghi Hoa của Đài Loan nói chính phủ Việt Nam ‘thiếu thành thật’ trong xử l‎ý bồi thường cho các doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam bị thiệt hại kinh tế vì bạo động hồi tháng Năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn với BBC tiếng Trung ngày 21 tháng Bảy tại Đài Bắc, ông Giang Nghi Hoa nói mặc dù chính phủ Việt Nam đã có một số nỗ lực trong việc đảm bảo an toàn cho doanh nhân Đài Loan như tăng cường an ninh tại khu vực có các nhà máy của Đài Loan, phía Việt Nam làm chưa đủ trong việc giải quyết các yêu cầu bồi thường.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6233)
Sinh Viên Đại Học Xá Hà Nội và Đại Học Xá Minh Mạng Sài Gòn Hội Ngộ Kỷ Niệm 60 Năm Di Cư Ngày Chia Đôi Đất Nước
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 6167)
Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy từ nước ngoài trở về tiếp sau những căng thẳng chính trị lên cao và việc bắt giữ 8 đảng viên của đảng ông. Đối thủ lâu năm của Thủ tướng Hun Sen được hàng ngàn người ủng hộ đón chào tại Phnom Penh ngày thứ Bảy, kêu gọi một giải pháp cho bế tắc chính trị tại Campuchia.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 5975)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vừa có chuyến thăm đến Việt Nam vào ngày hôm nay. Mục đích của chuyến đi lần này tới Việt Nam của Tổng thống Clinton là để thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình ông sáng lập, giúp chăm sóc, điều trị cho người có HIV trên toàn thế giới.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 5899)
Giàn khoan Hải Dương 981 được kéo về sớm hơn một tháng so với dự định Hoa Kỳ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển tranh chấp với Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này nói trong tuyên bố ngày 16/7.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 5408)
Công hàm Phạm Văn Đồng giống như một tờ giấy nợ, vì không được ghi rõ ràng, cho nên đến nay vẫn gây rắc rối cho Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc giành chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 5747)
Một phúc trình của Ngân hàng Thế giới nói rằng thành phần giàu có đã tăng gấp ba ở Việt Nam trong thập niên qua. Tin của VNN hôm nay trích lời kinh tế gia lão thành Gabriel Demonbynes của Ngân hàng Thế giới phát biểu như vừa kể hôm 8 tháng 7, tại một cuộc họp báo ở Hà Nội.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 5645)
Tối 30/6/2014, Chi bộ 4A, thuộc Phường 8, Quận 3, Tp HCM họp chi bộ định kỳ hàng tháng. Cuộc họp có trên 30 đảng viên. Trong cuộc họp, chúng tôi được nghe văn bản giải thích của lãnh đạo Đảng cấp trên về Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 5671)
Washington, DC - Chỉ còn đúng 3 ngày nữa là hàng ngàn người Việt yêu nước từ khắp mọi nơi sẽ tụ về Washington DC để tham dự chương trình “Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người" vào ngày 6 tháng 7, 2014. Chương trình bao gồm một đại nhạc hội ngoài trời cùng biểu tình và tuần hành phản đối giàn khoan Hải Dương 981 nói riêng và hiểm họa Bắc thuộc nói chung, cũng như chính sách hèn với giặc, ác với dân của nhà cầm quyền CSVN.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 5648)
Cập nhật: 1243 Nhân sĩ, Trí Thức, Học giả trong ngoài nước ký yêu cầu chính phủ VN kiện Trung Quốc
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 5424)
Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6202)
Thái Lan đã lập đường dây nóng để giám sát các nhà sư Tòa Thái Lan vừa tuyên án 5 năm 6 tháng tù đối với một nhà sư vì tội hãm hiếp và giam giữ trái phép một thiếu nữ dưới tuổi vị thành niên, hãng thông tấn AFP đưa tin.