ASEAN lại bất hòa trong tuyên bố chung về Biển Đông

06 Tháng Tám 20159:01 CH(Xem: 10287)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 07 AUG 2015

 

ASEAN lại bất hòa trong tuyên bố chung về Biển Đông

 (GDVN) - Trung Quốc "quăng một cái cờ lê lớn vào bất kỳ tuyên bố nào của ASEAN". Một lần nữa Bắc Kinh khôn ranh đã qua mặt một ASEAN tụt hậu và chia rẽ.

image072

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã "ném một cái cờ lê lớn vào bất kỳ tuyên bố nào của ASEAN về Biển Đông". Ảnh: Ooan


South China Morning Post ngày 7/8 đưa tin, các quốc gia Đông Nam Á một lần nữa lại bất hòa và đang rất khó khăn để phản ánh những nỗ lực leo thang bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông vào trong tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng năm nay, trong khi Hoa Kỳ cảnh báo sẽ không tha thứ bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiểm soát đường biển, đường không qua Biển Đông.

Trung Quốc đã gây ra báo động bằng cách bồi lấp, biến 7 bãi đá ngầm, các rặng san hô trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc xâm lược của Việt Nam và chiếm đóng trái phép từ 1988, 1995 đến nay) thành đảo nhân tạo và xây dựng các căn cứ quân sự. Các nước láng giềng xem đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, phá vỡ cam kết giữ nguyên hiện trạng, leo thang chống lại hòa bình và ổn định khu vực.

Nguồn tin ngoại giao cho biết Philippines và Việt Nam đã yêu cầu thể hiện việc lên án mạnh mẽ hành vi bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp ở Biển Đông vào trong tuyên bố chung. Nhưng một số đồng minh truyền thống của Trung Quốc trong ASEAN đã chống lại yêu cầu này. Một nhà ngoại giao cho biết: "Những người bạn của Trung Quốc đang tỏ lập trường cứng rắn".

Nhà ngoại giao giấu tên không nêu cụ thể nước nào phản đối việc này, nhưng nỗi ám ảnh của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 tại Campuchia vẫn còn nguyên vẹn. "Trung Quốc đã tìm ra cách ASEAN hoạt động trong vấn đề Biển Đông, họ biết làm thế nào để chia rẽ chúng ta. Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra ở Campuchia", một nhà ngoại giao khác tham gia đàm phán tại Kuala Lumpur cho biết.

image070

Vương Nghị và các Ngoại trưởng ASEAN. Ảnh: News Yahoo.


Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam nói với các phóng viên ngày hôm qua: "Đến bây giờ nó (tuyên bố chung) chưa được hoàn thiện. Đang có những khó khăn. Những đoạn liên quan đến Biển Đông đang gây ra một số vấn đề". Ông cho biết một dự thảo tuyên bố chung đã cảnh báo những diễn biến gần đây ở Biển Đông có nguy cơ phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định mà không đả động gì đến việc yêu cầu Trung Quốc chấm dứt bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp).

The Interpreter của Viện Lowy, Úc ngày 6/8 bình luận, Bắc Kinh đã sử dụng chiến lược cây gậy và củ cà rốt để chia rẽ triệt để ASEAN về vấn đề Biển Đông. Thậm chí trong cuộc chiến tranh về ngôn từ, Bắc Kinh vẫn đang chiếm thế thượng phong khi hầu hết truyền thông và các nhà lãnh đạo nước ngoài vẫn sử dụng thuật ngữ "cải tạo" hay "khai hoang" hơn là "bồi lấp", "xây dựng" để chỉ những gì Trung Quốc đã, đang làm với đảo nhân tạo.

Thuật ngữ "cải tạo" hay "khai hoang" mà nhiều người đang sử dụng vô hình chung thừa nhận Trung Quốc là "chủ sở hữu hợp pháp" hoặc những bãi đá ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là "vô chủ".

Trong những năm gần đây, Campuchia đã nổi lên như một cái gai mọc bên trong sự đoàn kết của ASEAN về vấn đề Biển Đông. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia tăng vọt kể từ khi Phnom Penh chống lại việc ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc leo thang ở Biển Đông năm 2012. Lần này Hun Sen cắt băng khánh thành một cây cầu hữu nghị Trung Quốc - Campuchia ngay trước khi khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, The Interpreter lưu ý.

Nếu ASEAN có thể tìm thấy sự thống nhất tại cuộc họp này về vấn đề Biển Đông, sẽ có một tiếng nói mạnh mẽ tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tháng 11 tới. Nhưng Vương Nghị đã bất ngờ tuyên bố "bồi lấp, xây dựng xong đảo nhân tạo" và công việc xây dựng hiện nay "đã dừng lại". Đó là cách người Trung Quốc "quăng một cái cờ lê lớn vào bất kỳ tuyên bố nào của ASEAN". Một lần nữa Bắc Kinh khôn ranh đã qua mặt một ASEAN tụt hậu và chia rẽ.

Hồng Thủy 07/08/15 06:47

29 Tháng Giêng 2014(Xem: 10621)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 10452)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 13445)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12495)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19255)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10957)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11928)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12031)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11833)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11694)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11081)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.