Cựu Đại sứ Lê Văn Bàng: Bầu cử Tổng thống Mỹ và tác động tới Việt Nam

06 Tháng Chín 20159:57 CH(Xem: 5078)

"BÁO VĂN HÓA - CAILIFORNIA" THỨ HAI 07 SEP 2015

Cựu Đại sứ Lê Văn Bàng: Bầu cử Tổng thống Mỹ và tác động tới Việt Nam

Nguyễn Hường

05/09/15 07:04

(GDVN) - Sự thay đổi lãnh đạo trong Nhà Trắng có tác động gì tới quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong tương lai cũng như chính sách hiện nay của Washington về Biển Đông?

Tờ Business Insider ngày 3/9 đưa tin cho biết, ông trùm bất động sản Donald Trump tiếp tục mở rộng khoảng cách của mình với các đối thủ khác trong đảng Cộng hòa của ông và có những dấu hiệu mới cho thấy độ bền của ông như một ứng cử viên nổi bật nhất của đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

image046

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh ABC News.


Một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth mới công bố hôm 3/9 cho thấy ông Trump đang bỏ xa hơn 10 đối thủ khác trong đảng khi 30% cử tri của đảng Cộng hòa nói ngay rằng ông Trump sẽ là lựa chọn của họ khi đề cử ứng viên cho đảng ra tranh cử chính thức. Trong khi đó, đối thủ gần nhất của ông là Ben Carson chỉ nhận được 18% sự hỗ trợ như vậy.


Báo cáo của Monmouth có thể được coi là điểm sáng nhất trong một chuỗi các cuộc thăm dò được tiến hành, nhưng phần lớn chỉ cho thấy sự bất mãn sâu sắc giữa các cử tri đảng Cộng hòa với một ứng cử viên ít kinh nghiệm chính trị như ông Trump.

"Trong thực tế, mọi nỗ lực ngăn cản ông Trump trở thành ứng cử viên chính thức chỉ làm cho ông mạnh mẽ hơn," người đứng đầu chương trình khảo sát Monmouth Patrick Murray tuyên bố. 

Một trong những rào cản chính của ông Trump trong cuộc chay đua vào Nhà Trắng hiện nay là tính hợp pháp của một ứng cử viên. Nguyên do là ông Trump chưa được đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm đại diện của mình. 

Mặc dù đã tạo ra nhiều tranh cãi, nhưng ông Trump hiện được xem là nhân vật hoạt động tích cực nhất so với các ứng viên khác và đang ngày càng giành được nhiều sự ủng hộ của các cử tri trong đảng Cộng hòa. 

Trong khi đó, ứng viên nổi bật nhất của đảng Dân chủ vẫn là cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Bà Clinton và ông Trump được xem là hai ứng viên sáng giá nhất hiện nay trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 ở Mỹ.

Trái ngược với những tiến bộ của ông Trump, tờ Sputnik của Nga hôm 4/9 dẫn kết quả thăm dò gần đây của Gallup cho biết, bà Clinton có độ sụt giảm tồi tệ nhất trong bảng xếp hạng kể từ khi rời chức Ngoại trưởng Mỹ và cảnh báo rằng, động thái này có thể kích động các cử tri đảng Dân chủ lựa chọn một ứng viên khác đại diện cho họ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

"Hiện nay, chỉ có 41% người lớn Mỹ nói rằng họ đảng Dân chủ đang dẫn trước, trong khi đó 51% vẫn giữ quan điểm không thuận lợi", Gallup cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, tín nhiệm của bà không bao giờ giảm xuống dưới 60%. Nhưng sau khi rời nội các và bắt đầu tham gia tranh cử Tổng thống, có các dấu hiệu cho thấy bà Clinton bắt đầu tuột dốc", báo cáo cho biết thêm.

Đáng quan ngại hơn là báo cáo của Gallup cho thấy bà Clinton đang phải đối mặt với những khó khăn giống như đã trải qua trong chiến dịch tranh cử không thành công vào năm 2008 và làm dấy lên lo ngại rằng thất bại có thể lặp lại một lần nữa với bà Clinton.

Tuy nhiên, có một tia hy vọng nhỏ dành cho bà Clinton là hiện bà vẫn là ứng cử viên được yêu thích nhất, hơn cả các đối thủ khác trong thời điểm hiện nay.

Khả năng thắng cuộc của bà Clinton và ông Trump

Nhân sự kiện này, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại sứ Lê Văn Bàng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ và là người đã góp công rất lớn trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ đã đưa ra một số đánh giá riêng về khả năng thắng cử của hai ứng cử viên trên cũng như tác động tới quan hệ Việt-Mỹ trong tương lai.

Theo Đại sứ Lê Văn Bàng, việc dự đoán ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới ở thời điểm này vẫn còn là quá sớm. Tuy nhiên, các ứng viên nổi bật nhất hiện nay như bà Clinton và ông Trump đều ít có khả năng tạo ra bất ngờ hay đột phá.

image048

Đại sứ Lê Văn Bàng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (2002-2007), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ (1997-2001), Đại biện Lâm thời Việt Nam tại Mỹ (1995-1997). Ông từng tham gia và đóng góp rất nhiều công sức cho tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ. Ảnh Nguyễn Hường.


Nguyên do là đảng Cộng hòa hiện có tới hơn 10 ứng cử viên, trong đó ông Donald Trump là người sáng giá nhất. Tuy nhiên, ông Trump hiện chưa phải là đại diện chính thức của đảng Cộng hòa vì đảng này chưa chính thức đề cử ông. Nhưng dù có được đề cử chính thức, khả năng chiến thắng của một người ít kinh nghiệm chính trị và ngoại giao như ông Trump cũng rất ít.


Về phần bà Clinton, khả năng chiến thắng cũng không cao. Lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy nó có sự trao đổi luân phiên giữa hai đảng trong công cuộc lãnh đạo nước Mỹ. Trước đó, ông Bill Clinton (đại diện của đảng Dân chủ) là ông chủ Nhà Trắng. Sau ông Clinton là George Bush của đảng Cộng hòa. Thay thế ông Bush là Tổng thống Barack Obama, đại diện của đảng Dân chủ. Và theo trình tự này, lượt tới Tổng thống Mỹ sẽ là một người của đảng Cộng hòa. 

Hơn nữa, trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ, đảng Dân chủ đã thua thảm hại trước đảng Cộng hòa, thua cả ở Thượng viện lẫn Hạ viện và số lượng Thống đốc.

Mặc dù bà Hillary hiện nay là một trong những ứng cử viên mạnh, nhưng khả năng chiến thắng vẫn chưa chắc chắn. Sự thành công hay thất bại của bà sẽ phụ thuộc rất lớn và việc các ứng viên tiếp theo của đảng Cộng hòa là ai. 

Tác động đến quan hệ Việt-Mỹ

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của người Việt Nam đối với cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ là liệu sự thay đổi lãnh đạo trong Nhà Trắng có tác động gì tới quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong tương lai cũng như chính sách hiện nay của Washington về Biển Đông hay không.

Là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm về quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ Lê Văn Bàng cho rằng dù ai là người chiến thắng cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chính sách của Washington đối với Việt Nam và khu vực. 

Từ trước đến nay, lưỡng đảng của Mỹ thường đối đầu nhau về vấn đề nội bộ là chủ yếu. Dù chính sách bên ngoài có chút khác, nhưng với vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á, Biển Đông hay Trung Quốc cơ bản sẽ không thay đổi vì đây là vấn đề chiến lược, gắn liền với lợi ích cốt lõi của nước Mỹ.  

Trong thực tế, Ngoại trưởng John Kerry và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain thuộc hai đảng khác nhau, nhưng vẫn bắt tay nhau để thúc đẩy các nỗ lực cải thiện mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam trong thời gian gần đây.

Sự khác biệt có thể xảy ra ở cách cư xử. Đảng Dân chủ thường hay chú ý đến vấn đề công đoàn, vấn đề người lao động, môi trường, trong khi đảng Cộng hòa thì chú ý đến vấn đề tôn giáo. Ví dụ, trong quá trình cải thiện quan hệ với Việt Nam, ông Bush thường chú trọng đến vấn đề đạo Tin Lành, trong khi ông Obama đề cao vấn đề quyền lao động.

Nguyên do của điều này xuất phát từ sự khác biệt về xuất phát điểm giữa hai đảng. Cộng hòa xuất phát từ giới địa chủ, tư bản thân với giới chóp bu, giàu có. Đảng Dân chủ là những người trẻ, nghèo, mới nổi. Do đó, mối quan tâm chính của hai đảng này sẽ khác nhau. 

Ngoài ra, nếu ứng viên của Đảng cộng hòa thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, vấn đề Biển Đông có thể sẽ còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa./.

Nguyễn Hường

 

12 Tháng Tư 2015(Xem: 5013)
"Phát biểu tại một buổi họp công nhân chuyến thăm Jamaica hôm qua, ông Obama nhấn mạnh Washington quan ngại rằng Bắc Kinh không nhất thiết tuân thủ các quy định và chuẩn mực của quốc tế, buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc.Ông Obama nói: “Chúng tôi cho rằng việc này có thể được giải quyết qua con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam không lớn như Trung Quốc không có nghĩa là những nước này có thể bị hất qua một bên.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 4828)
"Sỹ quan cao cấp phụ trách hai con tàu này là Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON). Trở lại Việt Nam lần này, đại tá Lê Bá Hùng chia sẻ: "Mỗi lần Hải quân Hoa Kỳ cử tôi về Việt Nam thì tôi rất biết ơn và cảm ơn về những chuyến đi như thế này." "Báo The Wall St. Journal hôm 31 tháng Ba tường thuật rằng trong một phát biểu công khai, trực tiếp chỉ trích các công trình xây cất của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris Jr., nói Bắc Kinh đang xây “một vạn lý trường thành” trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp."
22 Tháng Ba 2015(Xem: 4313)
"Nếu máy bay chiến lược Nga tiến vào Biển Đông thì không cần phải tiếp dầu vì khoảng cách khá gần, nên một khi máy bay Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam thì sẽ là một mối uy hiếp đối với Trung Quốc. Bởi lẽ Biển Đông đang là nơi cạnh tranh ảnh hưởng của Trung – Mỹ, nếu Nga được sử dụng căn cứ Cam Ranh của Việt Nam thì đó sẽ là nhân tố bất lợi lớn cho Bắc Kinh, vì Tu-95 có thể mang theo vũ khí hạt nhân". "Dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5102)
Ngày 30/9, tại Brúc-xen, Vương Quốc Bỉ đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “An ninh biển ở Đông Á” do Học viện Ngoại giao Việt Nam, Viện Nghiên cứu Châu Á của Châu Âu và Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản đồng tổ chức. Gần 100 đại biểu bao gồm học giả các nước Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Việt Nam, Philipines, Úc, Pháp, Bỉ, các quan chức EU, Bỉ, các nhà ngoại giao tại Bỉ đã tập trung thảo luận vào bốn chủ đề chính:
24 Tháng Hai 2015(Xem: 8641)
Mặc dù đã có nhiều bài viết trên báo lề Dân với nhiều dữ kiện và phân tích cho thấy ông Thanh chết không bình thường và ngày giờ chết không đúng như tin của nhà nước đưa ra, nhưng những gì từ chính con gái của ông Thanh - một người trong cuộc - sẽ có sức thuyết phục mạnh cho nghi án động trời này.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 5216)
Nhưng có thể khẳng định những gì mà Phạm Xuân Ẩn có thể chia sẻ với tôi về những bí mật trong đời tình báo của ông ấy, tôi đã đưa cả vào trong ấn bản mới này. Và trong bộ phim sắp tới về Phạm Xuân Ẩn, chúng tôi cũng sẽ cố gắng bổ sung thêm một số tình tiết mới.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6191)
Ngược dòng, lần theo ‘Bài đăng cũ hơn’ tôi mới hay “Chân Dung Quyền Lực “ đến với quần chúng dân cư mạng từ ngày 22-7-2011, nghĩa là cách đây trọn đúng 3 năm 6 tháng. Trang mạng Chân Dung Quyền Lực-CDQL- trong số ra mắt với bài: “Tố cáo Nguyễn Hòa Bình bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi: Sau khi bị phanh phui nhiều sai phạm, Nguyễn Hòa Bình bị kỷ luật nhưng nhờ dâng vợ cho cấp trên là ông Lê Thế Tiệm nên Bình được thoát nạn…”
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5336)
Pegida do ông Lutz Bachmann sáng lập hồi tháng 10 năm 2014. Tên gọi của nó trong tiếng Đức có nghĩa là: “Những người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây”.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 5564)
Ông Trần Anh Kim tại phiên xử kín tại tòa án Thái Bình hôm 28-12-2009. AFP PHOTO Cựu trung tá Trần Anh Kim, tù nhân chính trị vừa mãn án 5 năm 6 tháng tù vào tối ngày 7 tháng giêng vừa qua. Sau khi ra tù, ông Trần Anh Kim có cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do. Làm sao để tồn tại? Trước hết ông cho biết một cách để có thể tồn tại suốt ngần ấy năm trong nhà tù.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8811)
Tin cập nhật lần cuối: Đúng 08:35 tối thứ sáu, ngày 9/1/2015, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa về tới sân bay quốc tế Đà Nẵng. Theo nguồn tin, được biết bác sĩ Elihu Estey đã chuẩn bị sẵn phác đồ và kế hoạch điều trị cho ông tại Việt Nam để các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng tham khảo và phối hợp. Dù lý do trì hoãn chuyến bay là bất khả kháng nhưng BBT cũng chân thành cáo lỗi cùng độc giả và nhân dân.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 6328)
Ấn Độ quyết tâm cải tổ Quân đội của họ nhưng như thế là chưa đủ họ cần có thứ gì đó mạnh hơn, đầy tính răn đe hơn và câu trả lời chính là vũ khí hạt nhân. Năm 1974 Ấn Độ tiến hành thử nghiệm đầu đạn hạt nhân đầu tiên của họ. Một thiết bị nhỏ chỉ 6 -15 Kiloton nhưng đó cũng là quá đủ để Ấn Độ bước vào câu lạc bộ hạt nhân toàn cầu.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8283)
Rome: Một phụ nữ để ngực trần đã táo tợn băng qua hàng rào, chạy vào hang đá giữa quảng trường Thánh Peter tại Vatican cướp tượng Chúa hài đồng. Theo AFP, sự việc xảy ra trên quảng trường Thánh Peter, Vatican ngày 25.12.2014, ngay sau khi Giáo hoàng Francis vừa đọc xong thông điệp mừng Giáng sinh từ ban công nhà thờ Basilica.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6182)
Phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là một trong năm sự kiện định hình tương lai Đông Nam Á trong năm 2015, theo phân tích của hai chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Hoa Kỳ CSIS.Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague có phần chắc sẽ phán quyền về đơn Manila kiện bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh trước cuối năm 2015.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6601)
Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên Biển Hoa Đông tiếp diễn bất chấp một cử chỉ xuống thang giữa Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Nhật hồi đầu tháng 11/2014. Phóng viên Le Figaro có mặt trực tiếp trên một tàu tuần duyên mà Nhật Bản vừa hạ thủy đầu tháng 12, chuyển đến công chúng nhiều chi tiết sống động về không khí tại chỗ.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6752)
"Và trong thời gian trước mắt, chỉ có duy nhất một cánh cửa, đó là Đảng Cộng sản Việt Nam có thể đưa ra một chỉ thị nào đấy, mang tính chất nội bộ với các Thẩm phán, các nhân viên ngành tư pháp ở Việt Nam, là tạm ngừng áp dụng ba điều luật này (88, 79 và 258) trên thực tế, trong khi chờ Quốc hội sửa đổi.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6260)
Tân tổng thống Joko Widodo, hay còn gọi là Jokowi, đã mở chiến dịch chống nạn đánh bắt trái phép của tàu cá nước ngoài. Tờ Jakarta Post tường thuật hải quân gắn chất nổ vào ba con tàu, trước khi hai tàu chính phủ nhắm bắn từ xa.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6424)
Vào ngày thứ Ba, 25.11.2014 tại thành phố New York, tổ chức Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists - CPJ) đã trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Giải thưởng này đã được dành cho Điếu Cày vào năm 2013 nhưng ông không thể có mặt để nhận giải vì lúc ấy ông vẫn còn đang ở trong tù.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6339)
Theo Reuters, hơn 30.000 binh sĩ Nhật và 11.000 lính Mỹ đang tham gia cuộc tập trận Keen Sword từ ngày 8 đến 19-11 tại bán đảo Amami, nằm giữa đảo Kyushu và đảo Okinawa. Đô đốc Nhật Hidetoshi Iwasaki là người chỉ huy 24 tàu khu trục Nhật và Mỹ trong cuộc tập trận. Trong cuộc tập trận Keen Sword năm nay, chuẩn đô đốc Iwasaki đóng vai trò lớn hơn nhiều so với những người tiền nhiệm của các cuộc tập trận trước đây.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8300)
Việt Nam xác nhận ba nguyên tắc "chỉ đạo phát triển" quan hệ Việt - Trung đạt được trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Lê Hồng Anh. Trong ngày 27/8, truyền thông Trung Quốc nói Việt Nam và Trung Quốc “đạt được nhận thức chung nguyên tắc ba điểm” trong chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh.