Cựu Đại sứ Lê Văn Bàng: Bầu cử Tổng thống Mỹ và tác động tới Việt Nam

06 Tháng Chín 20159:57 CH(Xem: 5610)

"BÁO VĂN HÓA - CAILIFORNIA" THỨ HAI 07 SEP 2015

Cựu Đại sứ Lê Văn Bàng: Bầu cử Tổng thống Mỹ và tác động tới Việt Nam

Nguyễn Hường

05/09/15 07:04

(GDVN) - Sự thay đổi lãnh đạo trong Nhà Trắng có tác động gì tới quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong tương lai cũng như chính sách hiện nay của Washington về Biển Đông?

Tờ Business Insider ngày 3/9 đưa tin cho biết, ông trùm bất động sản Donald Trump tiếp tục mở rộng khoảng cách của mình với các đối thủ khác trong đảng Cộng hòa của ông và có những dấu hiệu mới cho thấy độ bền của ông như một ứng cử viên nổi bật nhất của đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

image046

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh ABC News.


Một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth mới công bố hôm 3/9 cho thấy ông Trump đang bỏ xa hơn 10 đối thủ khác trong đảng khi 30% cử tri của đảng Cộng hòa nói ngay rằng ông Trump sẽ là lựa chọn của họ khi đề cử ứng viên cho đảng ra tranh cử chính thức. Trong khi đó, đối thủ gần nhất của ông là Ben Carson chỉ nhận được 18% sự hỗ trợ như vậy.


Báo cáo của Monmouth có thể được coi là điểm sáng nhất trong một chuỗi các cuộc thăm dò được tiến hành, nhưng phần lớn chỉ cho thấy sự bất mãn sâu sắc giữa các cử tri đảng Cộng hòa với một ứng cử viên ít kinh nghiệm chính trị như ông Trump.

"Trong thực tế, mọi nỗ lực ngăn cản ông Trump trở thành ứng cử viên chính thức chỉ làm cho ông mạnh mẽ hơn," người đứng đầu chương trình khảo sát Monmouth Patrick Murray tuyên bố. 

Một trong những rào cản chính của ông Trump trong cuộc chay đua vào Nhà Trắng hiện nay là tính hợp pháp của một ứng cử viên. Nguyên do là ông Trump chưa được đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm đại diện của mình. 

Mặc dù đã tạo ra nhiều tranh cãi, nhưng ông Trump hiện được xem là nhân vật hoạt động tích cực nhất so với các ứng viên khác và đang ngày càng giành được nhiều sự ủng hộ của các cử tri trong đảng Cộng hòa. 

Trong khi đó, ứng viên nổi bật nhất của đảng Dân chủ vẫn là cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Bà Clinton và ông Trump được xem là hai ứng viên sáng giá nhất hiện nay trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 ở Mỹ.

Trái ngược với những tiến bộ của ông Trump, tờ Sputnik của Nga hôm 4/9 dẫn kết quả thăm dò gần đây của Gallup cho biết, bà Clinton có độ sụt giảm tồi tệ nhất trong bảng xếp hạng kể từ khi rời chức Ngoại trưởng Mỹ và cảnh báo rằng, động thái này có thể kích động các cử tri đảng Dân chủ lựa chọn một ứng viên khác đại diện cho họ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

"Hiện nay, chỉ có 41% người lớn Mỹ nói rằng họ đảng Dân chủ đang dẫn trước, trong khi đó 51% vẫn giữ quan điểm không thuận lợi", Gallup cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, tín nhiệm của bà không bao giờ giảm xuống dưới 60%. Nhưng sau khi rời nội các và bắt đầu tham gia tranh cử Tổng thống, có các dấu hiệu cho thấy bà Clinton bắt đầu tuột dốc", báo cáo cho biết thêm.

Đáng quan ngại hơn là báo cáo của Gallup cho thấy bà Clinton đang phải đối mặt với những khó khăn giống như đã trải qua trong chiến dịch tranh cử không thành công vào năm 2008 và làm dấy lên lo ngại rằng thất bại có thể lặp lại một lần nữa với bà Clinton.

Tuy nhiên, có một tia hy vọng nhỏ dành cho bà Clinton là hiện bà vẫn là ứng cử viên được yêu thích nhất, hơn cả các đối thủ khác trong thời điểm hiện nay.

Khả năng thắng cuộc của bà Clinton và ông Trump

Nhân sự kiện này, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại sứ Lê Văn Bàng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ và là người đã góp công rất lớn trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ đã đưa ra một số đánh giá riêng về khả năng thắng cử của hai ứng cử viên trên cũng như tác động tới quan hệ Việt-Mỹ trong tương lai.

Theo Đại sứ Lê Văn Bàng, việc dự đoán ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới ở thời điểm này vẫn còn là quá sớm. Tuy nhiên, các ứng viên nổi bật nhất hiện nay như bà Clinton và ông Trump đều ít có khả năng tạo ra bất ngờ hay đột phá.

image048

Đại sứ Lê Văn Bàng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (2002-2007), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ (1997-2001), Đại biện Lâm thời Việt Nam tại Mỹ (1995-1997). Ông từng tham gia và đóng góp rất nhiều công sức cho tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ. Ảnh Nguyễn Hường.


Nguyên do là đảng Cộng hòa hiện có tới hơn 10 ứng cử viên, trong đó ông Donald Trump là người sáng giá nhất. Tuy nhiên, ông Trump hiện chưa phải là đại diện chính thức của đảng Cộng hòa vì đảng này chưa chính thức đề cử ông. Nhưng dù có được đề cử chính thức, khả năng chiến thắng của một người ít kinh nghiệm chính trị và ngoại giao như ông Trump cũng rất ít.


Về phần bà Clinton, khả năng chiến thắng cũng không cao. Lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy nó có sự trao đổi luân phiên giữa hai đảng trong công cuộc lãnh đạo nước Mỹ. Trước đó, ông Bill Clinton (đại diện của đảng Dân chủ) là ông chủ Nhà Trắng. Sau ông Clinton là George Bush của đảng Cộng hòa. Thay thế ông Bush là Tổng thống Barack Obama, đại diện của đảng Dân chủ. Và theo trình tự này, lượt tới Tổng thống Mỹ sẽ là một người của đảng Cộng hòa. 

Hơn nữa, trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ, đảng Dân chủ đã thua thảm hại trước đảng Cộng hòa, thua cả ở Thượng viện lẫn Hạ viện và số lượng Thống đốc.

Mặc dù bà Hillary hiện nay là một trong những ứng cử viên mạnh, nhưng khả năng chiến thắng vẫn chưa chắc chắn. Sự thành công hay thất bại của bà sẽ phụ thuộc rất lớn và việc các ứng viên tiếp theo của đảng Cộng hòa là ai. 

Tác động đến quan hệ Việt-Mỹ

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của người Việt Nam đối với cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ là liệu sự thay đổi lãnh đạo trong Nhà Trắng có tác động gì tới quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong tương lai cũng như chính sách hiện nay của Washington về Biển Đông hay không.

Là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm về quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ Lê Văn Bàng cho rằng dù ai là người chiến thắng cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chính sách của Washington đối với Việt Nam và khu vực. 

Từ trước đến nay, lưỡng đảng của Mỹ thường đối đầu nhau về vấn đề nội bộ là chủ yếu. Dù chính sách bên ngoài có chút khác, nhưng với vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á, Biển Đông hay Trung Quốc cơ bản sẽ không thay đổi vì đây là vấn đề chiến lược, gắn liền với lợi ích cốt lõi của nước Mỹ.  

Trong thực tế, Ngoại trưởng John Kerry và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain thuộc hai đảng khác nhau, nhưng vẫn bắt tay nhau để thúc đẩy các nỗ lực cải thiện mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam trong thời gian gần đây.

Sự khác biệt có thể xảy ra ở cách cư xử. Đảng Dân chủ thường hay chú ý đến vấn đề công đoàn, vấn đề người lao động, môi trường, trong khi đảng Cộng hòa thì chú ý đến vấn đề tôn giáo. Ví dụ, trong quá trình cải thiện quan hệ với Việt Nam, ông Bush thường chú trọng đến vấn đề đạo Tin Lành, trong khi ông Obama đề cao vấn đề quyền lao động.

Nguyên do của điều này xuất phát từ sự khác biệt về xuất phát điểm giữa hai đảng. Cộng hòa xuất phát từ giới địa chủ, tư bản thân với giới chóp bu, giàu có. Đảng Dân chủ là những người trẻ, nghèo, mới nổi. Do đó, mối quan tâm chính của hai đảng này sẽ khác nhau. 

Ngoài ra, nếu ứng viên của Đảng cộng hòa thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, vấn đề Biển Đông có thể sẽ còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa./.

Nguyễn Hường

 

17 Tháng Tám 2014(Xem: 6661)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
15 Tháng Tám 2014(Xem: 6732)
TNS McCain tham gia cùng cộng đồng người Mỹ gốc Việt biểu tình chống giàn khoan HĐ-981 ở Phoenix Arizona hôm 17/5/2014. Phát biểu báo chí của TNS John McCain ở Hà Nội ngày 8 tháng 8, 2014 Tôi là Thượng Nghị Sĩ John McCain, và luôn luôn cảm thấy hân hoan mỗi khi trở lại Việt Nam. Có Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse của tiểu bang Rhode Island đi cùng tôi.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 6358)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47. Đề nghị của phía Mỹ là phải ngưng tất cả mọi hoạt động, mọi leo thang trên Biển Đông. AFP
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5827)
Dân trí) - Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Quốc gia, cho rằng Trung Quốc âm mưu dùng Biển Đông là bàn đạp, là cửa ngõ để vươn lên thành một cường quốc biển và băng cháy chính là nguồn năng lượng mà nước này nhắm tới trong tương lai nhằm thỏa mãn “cơn khát” của mình.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 5973)
Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có mặt tại Mỹ trong chuyến đi thăm khởi sự từ ngày 21 tháng 7, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 6669)
"Việc ký hiệp định giữa Pháp và Việt Minh có những điều khoản gây nguy hại nặng nề cho tương lai chính trị của Quốc gia Việt Nam. Hiệp định đã nhường cho Việt Minh những vùng mà quân đội quốc gia còn đóng quân và tước mất của (Quốc gia) Việt Nam quyền tổ chức phòng thủ.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 6663)
Hàng chục đảng viên lão thành là các nhân sỹ, trí thức có tiếng ở trong nước mới viết một bức thư ngỏ gửi Ban chấp hành trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó kêu gọi “nhanh chóng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhằm phát huy thế mạnh chính nghĩa” của Việt Nam.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6617)
Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong cuộc phỏng vấn với BBC Thủ tướng Giang Nghi Hoa của Đài Loan nói chính phủ Việt Nam ‘thiếu thành thật’ trong xử l‎ý bồi thường cho các doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam bị thiệt hại kinh tế vì bạo động hồi tháng Năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn với BBC tiếng Trung ngày 21 tháng Bảy tại Đài Bắc, ông Giang Nghi Hoa nói mặc dù chính phủ Việt Nam đã có một số nỗ lực trong việc đảm bảo an toàn cho doanh nhân Đài Loan như tăng cường an ninh tại khu vực có các nhà máy của Đài Loan, phía Việt Nam làm chưa đủ trong việc giải quyết các yêu cầu bồi thường.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6815)
Sinh Viên Đại Học Xá Hà Nội và Đại Học Xá Minh Mạng Sài Gòn Hội Ngộ Kỷ Niệm 60 Năm Di Cư Ngày Chia Đôi Đất Nước
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 6716)
Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy từ nước ngoài trở về tiếp sau những căng thẳng chính trị lên cao và việc bắt giữ 8 đảng viên của đảng ông. Đối thủ lâu năm của Thủ tướng Hun Sen được hàng ngàn người ủng hộ đón chào tại Phnom Penh ngày thứ Bảy, kêu gọi một giải pháp cho bế tắc chính trị tại Campuchia.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 6532)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vừa có chuyến thăm đến Việt Nam vào ngày hôm nay. Mục đích của chuyến đi lần này tới Việt Nam của Tổng thống Clinton là để thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình ông sáng lập, giúp chăm sóc, điều trị cho người có HIV trên toàn thế giới.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6454)
Giàn khoan Hải Dương 981 được kéo về sớm hơn một tháng so với dự định Hoa Kỳ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển tranh chấp với Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này nói trong tuyên bố ngày 16/7.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 5972)
Công hàm Phạm Văn Đồng giống như một tờ giấy nợ, vì không được ghi rõ ràng, cho nên đến nay vẫn gây rắc rối cho Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc giành chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 6330)
Một phúc trình của Ngân hàng Thế giới nói rằng thành phần giàu có đã tăng gấp ba ở Việt Nam trong thập niên qua. Tin của VNN hôm nay trích lời kinh tế gia lão thành Gabriel Demonbynes của Ngân hàng Thế giới phát biểu như vừa kể hôm 8 tháng 7, tại một cuộc họp báo ở Hà Nội.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6507)
Dự án 'Samsung Display', với chức năng nghiên cứu, phát triển và sản xuất màn hình cho điện thoại thông minh, sẽ được đặt tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh và nằm dưới sự quản lý của Công ty TNHH Samsung Display.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 6247)
Tối 30/6/2014, Chi bộ 4A, thuộc Phường 8, Quận 3, Tp HCM họp chi bộ định kỳ hàng tháng. Cuộc họp có trên 30 đảng viên. Trong cuộc họp, chúng tôi được nghe văn bản giải thích của lãnh đạo Đảng cấp trên về Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 6258)
Washington, DC - Chỉ còn đúng 3 ngày nữa là hàng ngàn người Việt yêu nước từ khắp mọi nơi sẽ tụ về Washington DC để tham dự chương trình “Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người" vào ngày 6 tháng 7, 2014. Chương trình bao gồm một đại nhạc hội ngoài trời cùng biểu tình và tuần hành phản đối giàn khoan Hải Dương 981 nói riêng và hiểm họa Bắc thuộc nói chung, cũng như chính sách hèn với giặc, ác với dân của nhà cầm quyền CSVN.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 6188)
Cập nhật: 1243 Nhân sĩ, Trí Thức, Học giả trong ngoài nước ký yêu cầu chính phủ VN kiện Trung Quốc
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 6025)
Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6776)
Thái Lan đã lập đường dây nóng để giám sát các nhà sư Tòa Thái Lan vừa tuyên án 5 năm 6 tháng tù đối với một nhà sư vì tội hãm hiếp và giam giữ trái phép một thiếu nữ dưới tuổi vị thành niên, hãng thông tấn AFP đưa tin.