Trường Sa: Đài Loan tăng cường lực lượng tuần duyên ở Ba Bình

15 Tháng Mười 20159:46 CH(Xem: 8697)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 16 OCT 2015

Đài Loan tăng cường lực lượng tuần duyên ở Biển Đông

image083

Đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là Thái Bình) là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, Biển ĐôngDR

Chỉ huy trưởng lực lượng tuần duyên Đài Loan tuyên bố sẽ gia tăng sự hiện diện tại đảo Ba Bình ( Đài Loan gọi là Thái Bình ), thuộc quần đảo Trường Sa, đảo mà Đài Bắc đang kiểm soát ở Biển Đông.

Theo hãng tin Reuters, ông Vương Tiến Vọng, chỉ huy trưởng lực lượng tuần duyên Đài Loan hôm 14/10/2015 cho biết là công trình xây một hải cảng trên đảo Ba Bình vẫn được thực hiện. Sau khi được hoàn tất, cảng này có thể để cho các tàu trọng tải 100 tấn neo đậu thường xuyên và có thể tiếp nhận các tàu trọng tải từ 2000 đến 3000 tấn cập bến cảng.

Theo lời ông Vương Tiến Vọng, công trình xây dựng hải cảng nói trên, cùng với một phi đạo và một bệnh viện, là nằm trong các nỗ lực của Đài Loan nhằm tăng cường vai trò trợ giúp nhân đạo của nước này. Chỉ huy lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết, sau khi xây xong hải cảng, số người làm việc trên đảo Ba Bình sẽ tăng thêm từ 30 đến 40 người. Hiện giờ trên đảo này có khoảng 180 người, trong đó có 150 lính tuần duyên.

Cho tới nay, Đài Loan vẫn đứng ngoài tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Nhưng Trung Quốc vẫn khẳng định chủ quyền trên đảo Ba Bình và vẫn xem Đài Loan là một tỉnh « phản nghịch », trước sau gì cũng sẽ được thống nhất với Trung Hoa Lục Địa, và nếu cần, Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực để thực hiện mục tiêu này./

Thanh Phương  RFI 15-10-2015

++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

17/8/2015 |

Đài Loan xây hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình

Đài Loan đang triển khai xây dựng trái phép một ngọn hải đăng tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9 năm nay.

 

image083

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps


Cục Hàng hải Đài Loan hôm 7/8 tiết lộ đơn vị này đang tiến hành xây dựng một ngọn hải đăng tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo kế hoạch, quá trình xây dựng sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9, hãng thông tấn CNA của Đài Loan đưa tin.

Động thái này được Đài Loan giải thích là nhằm cải thiện và bảo đảm an ninh hàng hải trên biển tại khu vực quần đảo Trường Sa, đồng thời bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như phục vụ lợi ích quốc tế.

Ngọn hải đăng cao khoảng 13,7 mét, có thể soi sáng với cự ly 10 hải lý (18,5 km). Đài Loan lên kế hoạch xây dựng hải đăng tại đảo Ba Bình từ năm 2014.

Đài Loan trước đó hoàn thành việc nâng cấp phi pháp một đường băng tại đảo Ba Bình và đang triển khai xây dựng cầu cảng trị giá 100 triệu USD, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2, là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ trái phép hòn đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây.

Việt Nam nhiều lần phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Đài Loan đối với quần đảo Trường Sa, yêu cầu Đài Loan ngừng các hoạt động xây dựng trái phép, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Quốc Trung

03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8658)
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8692)