Lý không xong, Mỹ dùng chiến hạm răn đe TQ

02 Tháng Hai 20166:02 CH(Xem: 9055)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 03 FEB  2016

30/01/2016

Lý không xong, Mỹ dùng chiến hạm răn đe TQ


Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ hôm nay (30/1) vừa thực hiện một chuyến đi vào trong khu vực phạm vi 12 hải lý so với một đảo mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý và trái phép ở Biển Đông.

image043

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ

Chuyến đi trên được thực hiện ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa trực tiếp đến Bắc Kinh để gây sức ép với giới lãnh đạo nước này về vấn đề Biển Đông và Triều Tiên.

Trong các cuộc gặp gỡ ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ đã không tìm được tiếng nói chung với giới chức Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Washington kêu gọi Bắc Kinh ngừng ngay các hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông nhưng cường quốc Châu Á vẫn khăng khăng cho rằng họ không làm gì sai.

Ngày hôm nay, Hải quân Mỹ đã nhanh chóng có hành động nhằm thách thức các nỗ lực của Trung Quốc trong việc tìm cách độc chiếm Biển Đông, giới hạn sự tự do hàng hải trong khu vực.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – ông Jeff Davis cho biết, không có tàu nào của quân đội Trung Quốc đến gần tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ khi chiếc tàu này đang đi lại trong khu vực gần với đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là lần thứ hai trong mấy tháng qua Mỹ đưa tàu chiến đến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ từng thực hiện một hành động tương tự, khiến Trung Quốc tức giận.

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông. Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan./