Trung Quốc sắp khánh thành bảo tàng Biển Đông

24 Tháng Mười Một 201610:11 CH(Xem: 8925)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU   25  NOV  2016


Trung Quốc sắp khánh thành bảo tàng Biển Đông


image124


Hình minh họa - Một chiếc bình cổ từ thời Nam Tống của Trung Quốc.


Một viện bảo tàng quốc gia về Biển Đông được lên kế hoạch mở cửa vào tháng Ba sang năm, với nhiều cổ vật được sưu tầm tại Trung Quốc và hải ngoại, văn phòng chuẩn bị cho viện bảo tàng ở tỉnh Hải Nam cho biết hôm thứ Tư.


Hai công ty Trung Quốc đã mua lại 10 sản phẩm gốm sứ có giá trị tại buổi đấu giá ở New York hồi tháng 9 và hiến tặng cho viện bảo tàng hôm thứ Tư.


Các sản phẩm gốm sứ, bao gồm những bình hoa sang trọng, đế cắm hương, bình nước, bát đĩa, bộ chén đĩa từ thời nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911), đã được sưu tầm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan trước khi được mua lại bởi Tập đoàn Hải Nam Trung Thị và Tập đoàn Du lịch Hằng Đại.


Nhà thẩm định đồ cổ Lữ Thành Long và Bảo tàng Cung điện của Bắc Kinh cho biết các sản phẩm gốm có giá trị nghệ thuật cao. Ông Lữ nói: “Chúng là những sản phẩm có giá trị cao để trưng bày ở Bảo tàng Biển Đông”.


Ngoài ra, văn phòng chuẩn bị cho viện bảo tàng đã nhận được 832 cổ vật được các ngư dân địa phương nơi xây dựng viện bảo tàng hiến tặng.


Trong số những cổ vật được hiến tặng này có những la bàn cổ, nhật ký hàng hải và đồ gốm sứ từ các thời khác nhau được như dân tìm được ở Biển Đông.


Những sản phẩm mới nhất đều hơn 100 năm tuổi và cổ nhất có từ thời Nam Bắc Triều (420 – 589), Tạ Hải Sơn, một nhà thẩm định ở Quảng Đông cho biết.


Ông nói thêm, hầu hết những cổ vật đều được sản xuất ở Trung Quốc và một số khác đến từ Đông Nam Á và châu Âu.


Những cổ vật này cung cấp những manh mối giá trị cho các nhà nghiên cứu về trao đổi thương mại và văn hóa dọc theo hải lộ cổ có tên Con đường Tơ lụa, Trương Kiến Bình, một quan chức ở văn phòng chuẩn bị cho viện bảo tàng cho biết.


Người đứng đầu Sở Văn hóa của tỉnh Hải Nam Đinh Huy cho biết, viện bảo tàng rộng 10ha sẽ trưng bày các hiện vật về lịch sử, văn hóa và các tài nguyên thiên nhiên của Biển Đông, làm nổi bật chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và bảo vệ di sản văn hóa.

Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia châu Á khác như Việt Nam và Philippines cũng có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. (theo VOA 24.11.2016)


Theo Xinhua, IndianExpress

19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7459)