Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh xác định những vấn đề quân sự ưu tiên

05 Tháng Hai 20176:39 CH(Xem: 7621)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  06  FEB  2017


Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh xác định những vấn đề quân sự ưu tiên


(GDVN) - Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ đạo tướng James Mattis, tân Bộ trưởng Quốc phòng trong vòng 30 ngày phải đưa ra chiến lược an ninh quốc gia mới.


Los Angeles Times ngày 27/1 tường thuật từ Washington, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc đánh giá các vấn đề quan trọng hàng đầu đối với quân đội Hoa Kỳ.


Ông yêu cầu Bộ Quốc phòng lập danh sách kế hoạch nâng cấp vũ khí trang bị, nâng cao huấn luyện và khả năng giải quyết các mối đe dọa hiện tại cũng như trong tương lai, với ngân sách gia tăng.


Ông Trump đã ký một sắc lệnh 3 trang hôm thứ Sáu trong chuyến thăm đầu tiên đến tổng hành dinh của quân đội Hoa Kỳ. Tại Lầu Năm Góc, tân Tổng thống Mỹ nhấn mạnh:


"Tôi đang ký một sắc lệnh điều hành, bắt đầu xây dựng lại các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ một cách toàn diện, với các kế hoạch phát triển máy bay, chiến hạm mới, nguồn lực mới và các trang bị mới dành cho những quân nhân nam hay nữ của chúng ta.


Sức mạnh quân sự Hoa Kỳ không cho phép bất kỳ ai thách thức. Tất cả sẽ là cống hiến của chúng ta đối với hòa bình".


image045

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tướng James Mattis. Ảnh: CNN


Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ đạo tướng James Mattis, tân Bộ trưởng Quốc phòng trong vòng 30 ngày phải đưa ra chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó đánh giá nhu cầu cuộc chiến chống khủng bố IS và các hình thức khủng bố Hồi giáo cực đoan, cũng như cách đối phó với Nga và Trung Quốc.


Lầu Năm Góc sẽ phải làm việc với Văn phòng Quản lý và Ngân sách để sửa đổi ngân sách quân sự khẩn cấp cho năm nay.


Theo một phần kế hoạch "xây dựng lại quân đội Mỹ", các quan chức Lầu Năm Góc được yêu cầu kiểm tra lực lượng hạt nhân của Mỹ và xác định vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh Hoa Kỳ.


Quân đội cũng phải xây dựng kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa chống lại các mối đe dọa từ nước ngoài. Hiện Mỹ có 30 tên lửa đánh chặn ở Alaska và California để chống lại các cuộc tấn công tên lửa. Hệ thống này đã có một hồ sơ theo dõi xấu trong thử nghiệm.


Trong chuyến đi công cán Lầu Năm Góc của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence đã chủ trì lễ nhậm chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ngày làm việc đầu tiên của ông là thứ Bảy.


Ông Donald Trump chủ trì cuộc họp cùng tướng James Mattis, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph F. Dunford Jr và các tướng lĩnh hàng đầu các đơn vị chủ lực trong phòng Xe Tăng ở Lầu Năm Góc.


Cuộc thảo luận tập trung vào hàng loạt các thách thức quân đội Mỹ phải đối mặt trong những năm tới. Trump vẫn chưa tuyên bố ông sẽ tập trung ưu tiên vào vấn đề nào trong số các vấn đề hiện nay: 


Chống IS ở Syria, Iraq; một cuộc nổi dậy mới ở Afghanistan; hoạt động Mỹ cho là "gây hấn" của Nga ở Ukraine và sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông./ (theo Hồng Thủy 28/01/17)


Tài liệu tham khảo:


http://www.latimes.com/politics/washington/la-na-trailguide-updates-trump-signs-executive-order-to-rebuild-1485554156-htmlstory.html

18 Tháng Sáu 2017(Xem: 19888)
Cuộc triển lãm vũ khí gần Tokyo, do các bộ Quốc Phòng, Ngoại Giao và Công Nghiệp Nhật bảo trợ, sẽ là dịp để các nhà sản xuất Nhật « chào hàng » với các đối tác Đông Nam Á. Nhưng họ sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, nhất là vì Trung Quốc bán vũ khí giá rẻ hơn cho các nước Đông Nam Á.