Phát hiện ra phim 'nô lệ tình dục' cho lính Nhật

11 Tháng Bảy 20177:27 CH(Xem: 11575)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ  TƯ 12 JULY  2017


Phát hiện ra phim 'nô lệ tình dục' cho lính Nhật


image030Phim bằng chứng 'nô lệ tình dục' Hàn Quốc


Hàn Quốc vừa công bố những hình ảnh video mà họ nói là lần đầu tiên về những phụ nữ bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật trong Đại chiến thế giới thứ hai.


Do các quân nhân Mỹ quay tại Trung Quốc, đoạn video này được các nhà nghiên cứu do chính phủ tài trợ tại Đại học Quốc gia Seoul tìm thấy trong Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.


Đoạn video cho thấy một số phụ nữ đứng dàn hàng ngang đang nói với một số binh lính Trung Hoa Quốc Dân Đảng sau khi họ tiến vào một địa phương bị Nhật chiếm đóng trước đó.


Các nhà hoạt động Nam Hàn ước tính 200.000 phụ nữ đã bị buộc phải vào các nhà chứa để phục vụ cho quân đội Nhật Bản.


Họ được xác định là người Hàn nhưng cũng có cả phụ nữ người Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Đài Loan.


Trong các tài liệu lịch sử từng có cách gọi họ là 'phụ nữ mua vui' (comfort women) cho lính Nhật, nhưng về sau này, báo chí quốc tế gọi thẳng đây là 'nô lệ tình dục' (sex slaves).


Lần đầu tiên có phim tư liệu


Cho tới nay, các tư liệu duy nhất về những phụ nữ bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Đại chiến thế giới thứ hai chỉ là ảnh và lời kể của những người sống sót.


Bản quyền hình ảnh US National Archive Image caption Hình ảnh từ đoạn phim mới tìm được cho thấy những phụ nữ bị buộc làm 'nô lệ tình dục' cho binh lính Nhật thời Đại chiến thế giới thứ hai


Nhóm nghiên cứu nói đoạn phim này được các binh lính Trung Hoa Dân quốc và Hoa Kỳ quay tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nơi trước đây bị Nhật chiếm đóng.


Bảy phụ nữ Hàn Quốc được giải thoát năm 1944 và viên sĩ quan nói chuyện với họ được xác định là một vị chỉ huy của lực lượng phối hợp Trung - Mỹ, nhóm nghiên cứu nói.


Vấn đề này đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về chuyện bị cho là thiếu những hành động xin lỗi và đền bù thích đáng từ Nhật Bản.


Hồi năm 2015, hai nước đã đạt được một dàn xếp mà theo đó chính phủ Nhật Bản đã chính thức xin lỗi và đồng ý trả một tỷ yên Nhật (tương đương 8,3 triệu đô la) cho các nạn nhân.


Nhiều người Hàn Quốc cho rằng lời xin lỗi đó là chưa đủ và vấn đề này tiếp tục ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai quốc gia.


Hồi tháng Giêng, Nhật Bản đã tạm thời rút đại sứ của họ tại Hàn Quốc liên quan tới một bức tượng 'những phụ nữ mua vui' được đặt bên ngoài Tòa lãnh sự Nhật ở Busan.


Một bức tượng tương tự cũng được đặt bên ngoài Tòa lãnh sự Nhật ở Seoul, và chính phủ Nhật muốn cả hai bức tượng này phải được dời đi./( BBC 10 /7/ 2017)
18 Tháng Sáu 2017(Xem: 20039)
Cuộc triển lãm vũ khí gần Tokyo, do các bộ Quốc Phòng, Ngoại Giao và Công Nghiệp Nhật bảo trợ, sẽ là dịp để các nhà sản xuất Nhật « chào hàng » với các đối tác Đông Nam Á. Nhưng họ sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, nhất là vì Trung Quốc bán vũ khí giá rẻ hơn cho các nước Đông Nam Á.