Phó TT Mỹ dọa chế độ Bắc Hàn có nguy cơ kết thúc như Libya

22 Tháng Năm 20187:12 CH(Xem: 6885)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  A - THỨ TƯ 23 MAY 2018


Phó TT Mỹ dọa chế độ Bắc Hàn có nguy cơ kết thúc như Libya


Trọng Nghĩa 22-05-2018


image008

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại hội nghị Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tại Washington, 07/05/2018.REUTERS/Kevin Lamarque


Đàm phán Mỹ-Bắc Triều Tiên nhân thượng đỉnh Donal Trump-Kim Jong Un chưa diễn ra, thế nhưng những lời đe dọa từ phía Washington hướng về Bình Nhưỡng tiếp tục được tung ra.


Hôm qua, 21/05/2018, đến lượt phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên tiếng, và ông đã không ngần ngại cảnh cáo Bắc Triều Tiên là nước này sẽ biến thành một Libya thứ hai, nếu không chịu phi hạt nhân hóa.


Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ Fox News, phó tổng thống Mỹ đã nói nguyên văn như sau : « Vào tuần trước, đã có một số câu chuyện về mô hình Libya…và như tổng thống (Trump) đã nói rõ, tình hình sẽ chỉ kết thúc giống như mô hình Libya nếu Kim Jong Un không chấp nhận thỏa thuận ».


Mô hình Libya được ông Pence nhắc đến là việc phải từ bỏ hạt nhân trước, rồi sau đó mới là việc nhận đền bù cho việc phi hạt nhân hóa.


Khi được hỏi là phải chăng ông ngầm uy hiếp Kim Jong Un về một kết cục tương tự như lãnh đạo độc tài Kadhafi của Libya đã bị giết chết, phó tổng thống Mỹ không ngần ngại trả lời : « Đó là một thực tế thì đúng hơn ».


Tuyên bố của ông Pence chắc chắn sẽ khiến Bình Nhưỡng bất bình. Mới đây, Bắc Triều Tiên đã công khai đả kích cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nhân vật này cho rằng Hoa Kỳ có thể áp dụng mô hình Libya cho việc giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Nhà Trắng sau đó đã lên tiếng trấn an, cho rằng chính quyền Mỹ không hề bàn đến mô hình cụ thể đó.


Ngoài phát biểu về mô hình Libya, phó tổng thống Mỹ còn có một loạt tuyên bố đe dọa khác, như Washington vẫn không loại trừ dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng vì Mỹ tuyệt đối không chấp nhận việc Bắc Triều Tiên sở hữu hạt nhân và tên lửa.


Ông Pence đặc biệt khuyên lãnh đạo Bắc Triều Tiên là không nên đùa (nguyên văn tiếng Anh là « play ») với tổng thống Mỹ vì ông Trump sẵn sàng bỏ bàn hội nghị nếu phía Bắc Triều Tiên thiếu thiện chí.


Lời đe dọa công khai đã được phó tổng thống Mỹ đưa ra đúng một hôm trước ngày tổng thống Mỹ hội đàm với đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae In tại Washington để hội ý về chiến lược liên quan đến thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên sắp tới. Theo chương trình dự kiến, trong cuộc gặp hôm nay, 22/05, hai tổng thống Mỹ-Hàn sẽ có một cuộc họp kín khoảng 30 phút.


Vào hôm qua, tổng thống Trump đã lại lên tiếng thúc giục Trung Quốc kiểm soát chặt biên giới với Bắc Triều Tiên cho tới khi ông ký kết được thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng. Trên mạng Twitter, ông cáo buộc rằng « gần đây biên giới giữa hai nước (Trung Quốc và Bắc Triều Tiên) đã có lỗ hổng giúp nhiều người lọt qua ».


Mới đây, ông Trump đã tỏ ý nghi ngờ là chính Trung Quốc đã tác động đến việc Bắc Triều Tiên bất ngờ dọa hủy bỏ thượng đỉnh với Mỹ.


Riêng về tình hình tại chỗ, vào hôm nay 22/05, một đoàn nhà báo của bốn nước Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga đã rời Bắc Kinh bay sang Bắc Triều Tiên, đến thẳng thành phố Wonsan, để chuẩn bị đến huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamggyong theo dõi sự kiện nước này tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye Ri dự trù từ ngày 23 tới 25/05.


Báo chí Hàn Quốc đã than phiền rằng 8 phóng viên của họ đã không được phép của Bình Nhưỡng để đến Bắc Triều Tiên đưa tin về sự kiện trên./
13 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6008)