Cách làm ăn của các "đại điếm gia" VN về đất

08 Tháng Bảy 20188:00 CH(Xem: 7243)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI O9 JULY 2018


Cách làm ăn của các "đại điếm gia" VN về đất


Công ty nào bán rẻ đất cho tập đoàn Đất Xanh quận 7


Còn những vụ mua bán đất nào ở TP.HCM?


07/07/2018


Không chỉ có dự án tại quận 7 được xem là bán rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh, Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM cũng liên quan tới nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công khác.


Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản (số 7059) gửi Công an Thành phố, Thanh tra, các sở, ngành liên quan, đề nghị làm rõ thông tin phản ánh liên quan Công ty CP Kim khí TP.HCM (HMC) đã chuyển nhượng lô đất tại quận 7 với giá rẻ. Theo tìm hiểu thì doanh nghiệp Nhà nước này đã tham gia vào nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công tại TP.HCM, như lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn, lô đất số 5 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2…


Bán lô đất 9.000 m2 lãi 15 tỷ đồng


Thương vụ HMC chuyển nhượng 9.125 m2 đất trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh đang gây ra nhiều xôn xao trong dư luận. Lô đất công này được UBND TP.HCM giao cho HMC làm kho chứa hàng, nhưng sau đó doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục để xây dựng dự án chung cư và bán rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh.


Tiền thân của HMC là Tổ chức quản lý cung ứng vật tư kỹ thuật miền Nam, đến năm 1993 đổi tên thành Công ty Kim khí TP.HCM, trực thuộc Tổng công ty Kim khí, Bộ Thương mại. Năm 2005, Công ty Kim khí TP.HCM cổ phần hoá và 1 năm sau niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).


Tại HMC hiện nay, Nhà nước vẫn nắm giữ 55,6% vốn điều lệ.


image024

Khu đất được chuyển nhượng cho Đất Xanh xây dự án nhà ở thương mại.


Liên quan đến quy trình chuyển nhượng khu đất, trước khi cổ phần hoá, khu đất là tài sản Nhà nước giao cho HMC thuê. Khi cổ phần hoá, khu đất là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty. Tại Quyết định số 5641/QĐ-UBND ngày 4/11/2005 của UBND TP.HCM, ghi rõ khu đất trên được giao làm kho chứa hàng.


Sau khi HMC cổ phần hoá, khu đất trên được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ký hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê hàng năm. Năm 2013, HMC có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên diện tích đất 9.125 m2 này, và đã đóng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất.


Giai đoạn 2013-2015, HMC hoàn tất nhiều thủ tục để được chấp thuận xây dựng chung cư Kim Khí.


Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục để xây dựng dự án chung cư, đầu tháng 1/2016, ban lãnh đạo HMC chuyển nhượng dự án chung cư cho Tập đoàn Đất Xanh với giá trị 102 tỷ đồng. Tập đoàn Đất Xanh thông tin tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này khoảng 734 tỷ đồng.


Như vậy, thay vì xây dựng chung cư Kim Khí như dự tính ban đầu, HMC đã chuyển nhượng lại toàn bộ dự án cho Tập đoàn Đất Xanh, để đổi lấy khoản lợi nhuận 15 tỷ đồng, sau khi trừ đi 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất đã đóng.


Hiện tại, khu đất rộng 9.125 m2 nhận chuyển nhượng từ HMC tọa lạc tại số 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 này, Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng chung cư với tên thương mại với tên gọi Luxgarden. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng.


Đại diện Tập đoàn Đất Xanh cho rằng việc mua lại dự án tại khu đất được thực hiện đúng quy đinh của pháp luật. Giao dịch này được Hội đồng thẩm định giá về chuyển nhượng dự án và UBND TP.HCM chấp thuận tại Quyết định số 5450 ngày 17/10/2016.


Cũng theo đại diện Đất Xanh, sau khi nhận chuyển nhượng, doanh nghiệp đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án, kế thừa và thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư cũ chuyển giao theo đúng quy định pháp luật. Doanh nghiệp cũng hoàn tất thủ tục về đất đai và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.


Tham gia vào nhiều dự án đất công


Ngoài lô đất tại quận 7 được chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh, HMC cũng đã chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2, có diện tích hơn 1.640 m2 cho Công ty CP Xây dựng Phước Thành vào năm 2015. Tổng giá trị chuyển nhượng 23 tỷ đồng, bao gồm 16,83 tỷ đồng là tiền thuê đất; 6,2 tỷ đồng là lãi chuyển nhượng và thuế VAT.


Dự án số 5 Quốc Hương được UBND TP.HCM quyết định cho HMC sử dụng đất vào năm 2014, để đầu tư xây dựng khu nhà ở kinh doanh, trong đó 1.143,2 m2 xây dựng nhà ở, 497,5 m2 dùng làm đường giao thông, cây xanh.


image025

Công ty Kim Khí là một trong 4 công ty Nhà nước góp vốn phát triển dự án trên đất vàng 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Lê Quân.


Thuyết minh báo cáo tài chính 2015-2016 của doanh nghiệp chỉ rõ HMC đã ghi nhận lãi chênh lệch chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương trong 2 năm, với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng.


Một dự án đất công đình đám khác cũng có sự góp mặt của HMC, là lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn, bị Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” cách đây 2 tháng.


HMC là một trong 4 doanh nghiệp Nhà nước góp vốn vào phát triển dự án, sau đó chính doanh nghiệp này là đơn vị chuyển nhượng phần góp vốn cho Công ty Kinh Đô.


Theo giải trình của HCM trong thương vụ này, vì tình hình kinh doanh khó khăn trong những năm 2009-2010 do giá thép giảm sâu 40-60%, hầu hết doanh nghiệp trong ngành đều thua lỗ. Đứng trước nguy cơ phá sản hoặc giải thể, doanh nghiệp buộc phải tìm hướng đi riêng để tồn tại. Trong khi tiến độ triển khai dự án 8-12 Lê Duẩn không đáp ứng được trong ngắn hạn so với nhu cầu của doanh nghiệp, nên doanh nghiệp tìm đối tác chuyển nhượng.


“Ban lãnh đạo quyết định bán phần vốn góp của mình cho Kinh Đô. Lợi nhuận của thương vụ này là 50 tỷ đồng, được sử dụng để tăng vốn đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, và chia cổ tức cho cổ đông”, báo cáo giải trình.


Ngoài các dự án đất công đã chuyển nhượng, HMC còn sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn khác như tòa nhà tại số 189 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 và tòa nhà tại số 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP. HCM đang được khai thác cho thuê. Bình Nguyên

10 Tháng Sáu 2018(Xem: 7006)
Shagri-La 2018: Chỉ là bước khởi đầu