Sẽ có phim và bảo tàng về giải cứu đội bóng Thái

15 Tháng Bảy 20187:39 CH(Xem: 1654)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI 16 JULY 2018


Sẽ có phim và bảo tàng về giải cứu đội bóng Thái


image054Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Câu chuyện giải cứu các cậu bé đã thu hút thế giới


Khu phức hợp hang động ở miền bắc Thái Lan, nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của họ bị mắc kẹt trong hơn hai tuần sẽ trở thành bảo tàng.


Các quan chức cứu hộ cho biết bảo tàng sẽ giới thiệu hoạt động cứu hộ được diễn ra như thế nào, dự đoán nó sẽ là một "điểm thu hút du lịch lớn" ở Thái Lan.


Ít nhất hai hãng phim cũng đang có ý định xây dựng một bộ phim kể về câu chuyện giải cứu đội bóng.


image055

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Đội bóng nhí Thái được giải cứu và đang hồi phục trong bệnh viện


Đội bóng được giải cứu hiện đang hồi phục trong bệnh viện.


Video cho thấy họ đang trong điều kiện sức khỏe và tinh thần tốt, mặc dù họ vẫn đang phải ở trong khu cách ly trong một tuần.


Hải quân Thái Lan cũng đã công chiếu cảnh quay ấn tượng về hoạt động giải cứu của họ, cho thấy các thợ lặn chuyên gia đã định hướng cho đội bóng đá Wild Boar (Heo rừng hoang) vượt qua cuộc hành trình nguy hiểm để ra khỏi hang như thế nào.


Hôm thứ Năm, Hải quân Thái Lan đã được tặng hoa và chào đón nhiệt tình khi họ đến một sân bay quân sự ở phía nam thủ đô Bangkok.


Điều gì sẽ xảy ra với hang động?


Hang Tham Luang là một trong những hệ thống hang động lớn nhất ở Thái Lan. Nó nằm dưới những ngọn núi xung quanh thị trấn nhỏ Mae Sai, ở phía bắc tỉnh Chiang Rai giáp biên giới với Myanmar.


Khu vực này hầu như chưa được phát triển với các cơ sở du lịch hạn chế.


"Khu vực này sẽ trở thành một bảo tàng sống, để cho thấy hoạt động cứu hộ diễn ra như thế nào", Narongsak Osottanakorn, cựu thống đốc và người đứng đầu bộ phận cứu hộ, nói trong một cuộc họp báo.


"Một cơ sở dữ liệu tương tác sẽ được thiết lập. Nó sẽ trở thành một điểm thu hút du lịch lớn ở Thái Lan."


Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói biện pháp phòng ngừa sẽ phải được thực hiện ở cả trong và ngoài hang động để bảo vệ khách du lịch.


image056

Bản quyền hình ảnh EPA/THAI NAV Image caption Binh lính và người dân đang tham gia lực lượng cứu hộ trong hang


Không rõ liệu bảo tàng sẽ hoạt động quanh năm, vì Thái Lan thường có lũ lụt lớn trong mùa mưa, kéo dài từ tháng Sáu đến tháng Mười.


Mùa mưa bắt đầu đột ngột khiến các cậu bé bị mắc kẹt dưới hang động khi đang đi khám phá.


Phim Hollywood?


Hai công ty sản xuất phim đang chạy đua để biến câu chuyện phi thường thành một bộ phim.


Ngay cả trước khi 13 người được đưa ra, hãng phim Pure Flix của Mỹ - mà đã làm những bộ phim truyền cảm hứng về người Công giáo - đã thông báo rằng các nhà sản xuất của họ đang phỏng vấn nhân viên cứu hộ,


Người đồng sáng lập hãng phim, Michael Scott, sống ở Thái Lan, cho biết vợ anh đã lớn lên cùng Saman Gunan, cựu quân nhân của Hải quân Thái Lan, người đã thiệt mạng khi làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng.


"Để thấy được tất cả sự dũng cảm đó trong hang, và để kéo được các thợ lặn ra, đó không chỉ là một sự kiện cảm động và mang tính cá nhân đối với tôi," ông nói trong một video đăng tải trên Twitter, quay ở khu vực giải cứu.


Nhưng theo hãng phim Ivanhoe Pictures có trụ sở ở Los Angeles, họ đã chính thức được chính phủ và hải quân Thái chọn để xây dựng bộ phim.


Truyền thông Mỹ trích dẫn hãng phim nói rằng bộ phim sẽ do Jon M Chu đạo diễn. Ông đã hợp tác với Ivanhoe đạo diễn bộ phim hài lãng mạn sắp chiếu Crazy Rich Asians.


image057

Giải cứu ở Thái Lan: ‘Thợ lặn Anh giỏi nhất thế giới’


Cũng có những mối quan tâm được đưa ra trên mạng xã hội về việc các bộ phim sẽ tập trung nhiều hơn vào các nhân vật quốc tế trong khi hạ thấp vai trò của người Thái.


Chu nhấn mạnh trên Twitter rằng bộ phim của ông sẽ công bằng với cả hai phía.


12 cậu bé và huấn luyện viên vào hang hôm 23/6 nhưng bị mắc kẹt sau trận mưa lớn gây ra lũ lụt.


Họ được tìm thấy bởi các thợ lặn Anh sau chín ngày và cuối cùng được giải cứu bởi hàng chục thợ lặn và hàng trăm nhân viên cứu hộ khác./( BBC 12/7/2018)
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 5557)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 5193)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 7071)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6365)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10628)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5336)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6146)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6154)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6462)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6031)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5691)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.