Ngay sau bầu cử giữa kỳ, TT Trump sa thải bộ trưởng Tư Pháp

09 Tháng Mười Một 201812:01 SA(Xem: 5723)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ SÁU 09 NOV 2018


Ngay sau bầu cử giữa kỳ, TT Trump sa thải bộ trưởng Tư Pháp


Thụy My 08-11-2018

image050

Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Jeff Sessions tại trụ sở bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ngày 25/10/2018REUTERS


Hôm qua 07/11/2018 ngay sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ kết thúc, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, người vốn thường xuyên bị ông chỉ trích vì đứng ngoài trong cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.


Quyết định này ngay lập tức làm căng thẳng quan hệ giữa tòa Bạch ốc và phe Dân Chủ, vừa giành được đa số tại Hạ Viện.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet gởi về bài tường trình:


«Tổng thống Mỹ luôn gây bất ngờ cho mọi người, và áp đặt nhịp độ của ông lên đời sống chính trị. Việc sa thải ông Jeff Sessions ngay lập tức đã làm thay đổi giọng điệu trao đổi giữa Nhà Trắng và phe Dân Chủ, nay có đa số tại Hạ Viện.


Bà Nancy Pelosi phản ứng: Không thể nói gì khác hơn là về việc cách chức bộ trưởng Tư Pháp, rằng đây lại là một mưu toan trắng trợn, nhằm chấm dứt cuộc điều tra của chưởng lý Mueller. Bà kêu gọi thông qua ngay một đạo luật nhằm bảo vệ khả năng của chưởng lý để xác định các sự kiện ».


Bà Pelosi cho rằng cần phải đoàn kết, sau chiến thắng của Dân Chủ ở Hạ Viện. Bà nói: « Người Mỹ đã chia rẽ quá đủ ». Về phía tổng thống cũng nhấn mạnh ý định làm việc với phe Dân Chủ trên tinh thần hợp tác.


Tuy được loan báo một cách phũ phàng, nhưng sự ra đi của ông Jeff Sessions không gây ngạc nhiên: bộ trưởng Tư Pháp Mỹ thường xuyên bị tổng thống đả kích vì đã tự rút, không phụ trách cuộc điều tra về can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ. Donald Trump thông báo, tạm thời chánh văn phòng bộ trưởng bộ Tư Pháp là Matthew Whitacker sẽ thay thế. Ông này trong một bài viết từng cho rằng cuộc điều tra của chưởng lý Mueller đã đi quá xa ».


Nhiều cuộc biểu tình dự kiến diễn ra trên khắp nước Mỹ hôm nay 08/11 để đòi tổng thống Trump không được dập tắt cuộc điều tra của ông Mueller. Các cuộc xuống đường này do phong trào MoveOn khởi xướng với khẩu hiệu « Không ai có thể đứng trên luật pháp », với sự tham gia của nhiều tổ chức cấp tiến.


Tòa Bạch ốc cấm cửa một nhà báo CNN sau khi va chạm với Trump


tòa Bạch ốc hôm qua 07/11/2018 thông báo ngưng cấp phép hoạt động tại phủ tổng thống đối với Jim Acosta, phóng viên CNN, sau khi nhà báo này tranh cãi gay gắt với tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo.Ông Trump bực tức vì ông Acosta liên tục chất vấn về đoàn di dân và không muốn trả lời tiếp, nhưng nhà báo này từ chối đưa lại micro. Khi một phụ nữ trẻ trong ê-kíp tòa Bạch ốc cố lấy lại, tay của hai người có chạm vào nhau. Phát ngôn viên tòa Bạch ốc cáo buộc nhà báo này đã đụng chạm nữ thực tập sinh, còn Jim Acosta tố cáo cái cớ trên đây là dối trá.

13 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6369)