An ninh thắt chặt trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN

11 Tháng Mười Một 201811:04 CH(Xem: 6356)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI 12 NOV 2018


An ninh thắt chặt trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN


Minh Phương


12/11/2018 Thanh Niên


Singapore siết chặt an ninh chưa từng có cho hội nghị cuối cùng trong năm nước này giữ vị trí chủ tịch luân phiên ASEAN.


image048


Lực lượng an ninh Singapore sẵn sàng bảo đảm an ninh cho hội nghị ASEAN. Ảnh: Chụp màn hình YN


Đài Channel News Asia ngày 11.11 đưa tin cảnh sát Singapore đã hoàn tất lắp đặt hàng trăm máy quay an ninh ở khu vực bờ biển nhằm tăng cường an ninh cho các sự kiện quan trọng diễn ra vào tuần tới bao gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan. Hệ thống này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ biên giới hàng hải, cho phép cảnh sát biển (PCG) phát hiện và ứng phó tốt hơn với các nguy cơ ở vùng biển và ven biển. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra đợt hội nghị, PCG sẽ tăng cường giám sát dọc sông Singapore, khu Kallang và hồ Marina.


Trong khi đó, 1.600 binh sĩ từ hơn 40 đơn vị đặc nhiệm cũng sẽ được huy động bảo vệ không phận và vùng biển xung quanh Singapore, theo tờ The Straits Times. Lực lượng phòng vệ dân sự Singapore (SCDF) triển khai thêm 150 người, nhiều xe cứu hỏa và xe cứu thương cùng các phương tiện chuyên dụng nhằm ứng phó các trường hợp khẩn cấp hay các cuộc tấn công hóa học, sinh học và phóng xạ. Tàu tuần tra hải quân và máy bay chiến đấu như F-15GS và F-16 cũng được đặt trong tình trạng an ninh cao độ.


The Straits Times dẫn lời đại tá Lim Kok Hong thuộc quân đội Singapore cho hay tuy tính chất khác nhau nhưng chiến dịch an ninh lần này có quy mô tương tự như sự kiện hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6. “Mỗi sự kiện có những thách thức riêng. Hội nghị lần trước diễn ra gần biển nên công tác bảo vệ cũng khác.


Lần này có nhiều lãnh đạo các nước ở tại nhiều khách sạn hơn nhưng chúng tôi vẫn sẽ đảm bảo an ninh nhờ chuẩn bị tốt”, ông Lim nói. Bên cạnh lãnh đạo 10 nước ASEAN, đợt hội nghị lần này còn có sự tham dự của lãnh đạo các nước đối tác gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc, New Zealand, Mỹ và Nga. Cũng tại hội nghị, Singapore sẽ chuyển giao vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN cho Thái Lan.


Nhận lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan từ 13 -15.11 tại Singapore. Dự kiến, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung thảo luận đẩy mạnh hợp tác và liên kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN theo tinh thần chủ đề của năm 2018 “tự cường và sáng tạo” và định hướng cho ASEAN trong các năm tiếp theo. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận với các nước đối tác về gia tăng hợp tác kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối, thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.  TTXVN

10 Tháng Sáu 2018(Xem: 6967)
Shagri-La 2018: Chỉ là bước khởi đầu