Chiến hạm Na Uy bị tàu dầu đâm

13 Tháng Mười Một 20188:03 CH(Xem: 727)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ TƯ 14 NOV 2018


10/11/2018


Chiến hạm Na Uy được cảnh báo liên tục trước khi bị tàu dầu đâm


Thủy thủ đoàn tàu Helge Ingstad nhận hàng loạt cảnh báo va chạm từ tàu dầu và đài kiểm soát, nhưng dường như không có phản ứng kịp thời.


image059

Chiến hạm Helge Ingstad nghiêng sang một bên và chìm một phần đuôi. Ảnh: Twitter


Trang tin quân sự Aldrimer của Na Uy hôm qua dẫn các nguồn tin giấu tên khẳng định tàu chở dầu Sola TS và Trung tâm kiểm soát lưu thông phương tiện (VTS) Fedje đã nhiều lần phát cảnh báo qua sóng vô tuyến VHF tới tàu hộ vệ tên lửa HNoMS Helge Ingstad trước khi xảy ra vụ va chạm làm chiến hạm chủ lực của Na Uy bị hư hại nặng.


"Kíp trực đài chỉ huy tàu hộ vệ đáp rằng họ đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tàu dầu Sola TS đã đâm vào chiếc Helge Ingstad không lâu sau đó", một nguồn tin tiết lộ.


Một nguồn tin khác cho biết thủy thủ tàu dầu Sola TS đã nhìn thấy hộ vệ hạm Helge Ingstad ngay sau khi rời cảng dầu khí Sture. Chiến hạm Na Uy khi đó đang tiến vào bờ để tới quân cảng Haakonsvern. Kíp lái tàu Sola TS liên lạc với tàu Helge Ingstad để xác định hướng di chuyển. Trung tâm VTS Fedje cũng nhận thấy nguy cơ va chạm và liên tục cảnh báo thủy thủ đoàn HNoMS Helge Ingstad.


Trung tâm Vận tải Hàng hải Fedje hôm qua xác nhận có liên lạc vô tuyến với tàu Helge Ingstad. Bộ Quốc phòng Na Uy từ chối bình luận về thông tin này, cho biết vẫn đang điều tra nguyên nhân tai nạn.


Kíp trực trên tàu Helge Ingstad dường như đã bật hệ thống nhận diện tự động (AIS) sau cú đâm để giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm thấy con tàu gặp nạn. Điều này giải thích cho sự xuất hiện đột ngột của hộ vệ hạm Na Uy trên các ứng dụng theo dõi tàu biển dân sự.


HNoMS Helge Ingstad được đẩy vào gần bờ và lật nghiêng thân. Video: Twitter.


Tàu hộ vệ tên lửa HNoMS Helge Ingstad bị tàu chở dầu Sola TS mang quốc tịch Malta đâm trúng lúc 4h sáng ngày 8/11 ở cảng Sture, phía tây Na Uy, khiến 7 người bị thương nhẹ. Chiến hạm này mới trở về cảng sau khi tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO ngoài khơi Na Uy.


Các tàu kéo sau đó đã nỗ lực đẩy chiến hạm bị thương vào gần bờ, cho nó mắc cạn ở một khu vịnh hẹp nhằm giúp con tàu không bị chìm ở vùng biển sâu hơn.


HNoMS Helge Ingstad là tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Fridtjof Nansen, được biên chế hồi tháng 9/2009. Đây là một trong 5 chiến hạm chủ lực và lớn nhất của hải quân Na Uy. Tàu dài 134 mét, có lượng giãn nước 5.290 tấn, tốc độ tối đa 50 km/h và tầm hoạt động 8.300 km. Vũ Anh
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9440)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4700)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5464)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5471)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5856)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5368)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5089)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.