Mẫu hạm USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng vào top ảnh 'đáng nhớ nhất' năm 2018

02 Tháng Giêng 20198:05 CH(Xem: 722)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ NĂM 03 JAN 2019


Mẫu hạm USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng vào top ảnh 'đáng nhớ nhất' năm 2018


02/01/2019


TTO - Ảnh tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ thăm Đà Nẵng được Hãng tin AP chọn vào danh sách những bức ảnh vệ tinh đáng nhớ nhất năm 2018, bên cạnh tập trận ở Nga, dòng chảy nham thạch ở Hawaii.


image027 

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 6-3-2018 cho thấy tàu sân bay USS Carl Vinson của quân đội Mỹ neo đậu ở vịnh Đà Nẵng - Ảnh: AP/DigitalGlobe


Ngày 1-1, mở đầu năm 2019, Hãng thông tấn AP của Mỹ đã công bố những bức ảnh chụp từ vệ tinh đáng nhớ nhất của năm 2018.


Hãng tin AP viết: "Từ các cuộc tập trận mô phỏng chiến tranh của Nga cho đến dòng chảy nham thạch ở Hawaii hay những đám cháy dữ dội ở California, bộ ảnh được lấy từ các vệ tinh bên trên Trái đất vào năm 2018 đã cho thấy một góc nhìn độc đáo về nhân loại, địa chính trị và những tác động của tự nhiên đã hủy hoại sự sống và cảnh vật".


Nổi bật trong bộ ảnh được Hãng tin AP công bố là bức ảnh tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ neo đậu tại vịnh Đà Nẵng trong chuyến thăm ngày 5-3-2018.


Hai bức ảnh chụp tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng, gồm một ảnh vệ tinh và một ảnh của phóng viên AP, đứng đầu danh sách được công bố.


image029

Ảnh chụp ngày 5-3-2018 cho thấy các thủy thủ Mỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong chuyến thăm cảng Đà Nẵng - Ảnh: AP


"Trở lại Đà Nẵng" là tựa đề được Hãng tin AP đặt cho nội dung của bức ảnh. Hãng tin AP cũng điểm qua một số thông tin về chuyến thăm này như: Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Mỹ tới thăm Việt Nam kể từ sau năm 1975, tàu sân bay USS Carl Vinson có 6.000 thủy thủ và chuyên viên…


Hãng tin AP cũng nói về tầm quan trọng của chuyến thăm này liên quan tới chính sách của Mỹ tại khu vực. "Từ không gian, thông điệp được truyền tải rõ ràng thông qua hàng chục chiến đấu cơ trên sàn tàu" - AP viết.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, hồi đầu tháng 3-2018 cho biết chuyến thăm hữu nghị của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đến TP Đà Nẵng giúp thúc đẩy quan hệ song phương, đóng góp vào an ninh, hòa bình khu vực.


Có tổng cộng 8 bức ảnh trong bộ ảnh vệ tinh đáng nhớ nhất năm 2018 được Hãng tin AP công bố, được chụp bởi Công ty DigitalGlobe - nhà cung cấp ảnh vệ tinh thương mại uy tín của Mỹ. Cùng với đó là một số bức ảnh được phóng viên AP chụp từ mặt đất.


Sau đây là 7 bức ảnh vệ tinh ấn tượng còn lại nằm trong danh sách được Hãng tin AP công bố:


image030

Ảnh chụp ngày 24-3-2018 cho thấy đám đông tham gia cuộc "Tuần hành vì cuộc sống chúng ta" (March for Our Lives) ở Washington, Mỹ - Ảnh: AP/DigitalGlobe


image031

Dòng chảy nham thạch của ngọn núi lửa Kilauea ở Hawaii nhìn từ vệ tinh vào ngày 26-6-2018 - Ảnh: AP/DigitalGlobe


image032

Ảnh vệ tinh chụp ngày 22-8-2018 cho thấy những cánh đồng và ngôi làng bị lũ lụt nhấn chìm ở Kerala, Ấn Độ - Ảnh: AP/DigitalGlobe


image033

Ảnh chụp ngày 13-9-2018 cho thấy các binh sĩ nhảy dù trong cuộc tập trận Vostok ở khu vực Đông Siberia của Nga - Ảnh: AP/DigitalGlobe


image034

Đường phố, nông trại, nhà cửa ở Wallace, bang Bắc Carolina, Mỹ bị nước mưa nhấn chìm do ảnh hưởng của cơn bão Florence. Ảnh chụp ngày 20-9-2018 - Ảnh: AP/DigitalGlobe


image035

Ảnh chụp ngày 1-10-2018 cho thấy thành phố Palu của Indonesia bị tàn phá sau thảm họa sóng thần - Ảnh: AP/DigitalGlobe


image036

Ảnh chụp ngày 9-11-2018 cho thấy thị trấn Paradise, bang California, Mỹ bị thiêu rụi do cháy rừng - Ảnh: AP/Digital Globe
10 Tháng Tám 2015(Xem: 5318)
(Kinh tế) - hòn đảo chỉ xêm xêm về diện tích như Phú Quốc của Việt Nam, vậy mà Singapore, chỉ với từng đó nămđã khiến cả thế giới phải nhìn họ với sự ngưỡng mộ.
12 Tháng Tư 2015(Xem: 4458)
"Phát biểu tại một buổi họp công nhân chuyến thăm Jamaica hôm qua, ông Obama nhấn mạnh Washington quan ngại rằng Bắc Kinh không nhất thiết tuân thủ các quy định và chuẩn mực của quốc tế, buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc.Ông Obama nói: “Chúng tôi cho rằng việc này có thể được giải quyết qua con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam không lớn như Trung Quốc không có nghĩa là những nước này có thể bị hất qua một bên.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 4251)
"Sỹ quan cao cấp phụ trách hai con tàu này là Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON). Trở lại Việt Nam lần này, đại tá Lê Bá Hùng chia sẻ: "Mỗi lần Hải quân Hoa Kỳ cử tôi về Việt Nam thì tôi rất biết ơn và cảm ơn về những chuyến đi như thế này." "Báo The Wall St. Journal hôm 31 tháng Ba tường thuật rằng trong một phát biểu công khai, trực tiếp chỉ trích các công trình xây cất của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris Jr., nói Bắc Kinh đang xây “một vạn lý trường thành” trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp."
22 Tháng Ba 2015(Xem: 3743)
"Nếu máy bay chiến lược Nga tiến vào Biển Đông thì không cần phải tiếp dầu vì khoảng cách khá gần, nên một khi máy bay Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam thì sẽ là một mối uy hiếp đối với Trung Quốc. Bởi lẽ Biển Đông đang là nơi cạnh tranh ảnh hưởng của Trung – Mỹ, nếu Nga được sử dụng căn cứ Cam Ranh của Việt Nam thì đó sẽ là nhân tố bất lợi lớn cho Bắc Kinh, vì Tu-95 có thể mang theo vũ khí hạt nhân". "Dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực".