Trước khi gặp Trump, Tập thăm Kim để tạo thanh thế

18 Tháng Sáu 201911:40 CH(Xem: 3946)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A- THỨ TƯ 19 JUNE 2019

Trước khi gặp Trump, Tập thăm Kim để tạo thanh thế

BBC 18/6/2019

Bản quyền hình ảnh STR Image caption Chủ tịch trẻ tuổi Kim Jong-un thăm một trường cho trẻ mồ côi gần Bình Nhưỡng. Bắc Hàn hy vọng cải tổ theo hình mẫu TQ sẽ giúp họ vực dậy nền kinh tế bị cấm vận
Bản quyền hình ảnh STR Image caption Chủ tịch trẻ tuổi Kim Jong-un thăm một trường cho trẻ mồ côi gần Bình Nhưỡng. Bắc Hàn hy vọng cải tổ theo hình mẫu TQ sẽ giúp họ vực dậy nền kinh tế bị cấm vận

Trước khi 'đối mặt' với Donald Trump ở G20, Chủ tịch TQ thăm Bình Nhưỡng để 'tăng vị thế' nhờ nắm con bài Kim Jong-un, theo một báo Anh.

Ông Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông tới CHDCND Triều Tiên vào hai ngày 21 và 22/06/2019.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Trung Quốc sang láng giềng, đồng minh duy nhất Đông Bắc Á từ 14 năm qua.

"Qua việc mở hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn cho Hoa Kỳ và Hàn Quốc thấy họ có thể đóng vai trò điều phối viên cho thảo luận xóa bỏ vũ khí nguyên tử và họ có thể đưa ông Kim quay trở lại bàn đàm phán," bà Ahn Yinhay, giáo sư ngành quan hệ quốc tế ở Đại học Hàn Quốc (Korea University), Seoul nói với tờ Telegraph của Anh.

Theo chuyên gia này, ông Tập cũng muốn dùng ảnh hưởng với Bắc Hàn để tạo thế cho Bắc Kinh nhằm tạo tiến bộ trong cuộc thương chiến ngày càng nặng nề với Mỹ.

Thậm chí, tác động của Trung Quốc lên Bắc Hàn có thể trở thành lá bài cho Bắc Kinh trong các vấn đề như Đài Loan và tranh chấp Biển Đông, theo tờ báo Anh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn cho Hoa Kỳ và Hàn Quốc thấy họ có thể đóng vai trò điều phối viên cho thảo luận xóa bỏ vũ khí nguyên tửBà Ahn Yinhay, Korea University

Một nhà quan sát khác, giáo sư Jingdong Yuan, từ Đại học Sydney đồng ý rằng chuyến thăm của ông Tập nhằm gửi ra thông điệp "bạn không thể bỏ qua Trung Quốc".

Theo ông, Chủ tịch Tập sẽ dùng hội nghị thượng đỉnh với ông Kim là "lá bài mặc cả" trong thương chiến với Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ dự kiến gặp nhau bên lề Hội nghị G20 năm nay vào các ngày 28 và 29/06 ở Osaka, Nhật Bản.

Ai đang chơi 'lá bài' của ai đây?

Kể từ khi hội nghị Trump - Kim đổ vỡ ở Hà Nội hồi tháng Hai năm nay, giới chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn không gặp lại nhau nữa.

Cả chính phủ Mỹ và Phủ tổng thống Hàn Quốc đều hoan nghênh việc ông Tập "thăm Bắc Hàn", và bày tỏ hy vọng về việc "Bình Nhưỡng trở lại đàm phán".

Tuy nhiên, một phân tích của trang CNN lại nói ông Kim Jong-un cũng coi đây là cơ hội "để dùng Nga, và Trung Quốc" vào việc tạo thanh thế cho bản thân.

Hồi tháng 4, ông Kim có chuyến thăm sang Nga nhằm tăng vị thế của Bắc Hàn và muốn nhờ Nga giảm bớt sức ép từ cấm vận quốc tế.

Ông Kim cũng trông đợi Trung Quốc tiếp tục trợ giúp về kinh tế.
 
Bản quyền hình ảnh Eric Lafforgue/Art in All of Us Image caption Ca múa nhạc Bắc Hàn. Trung Quốc và Bắc Hàn nói họ sẽ tăng cường 'du lịch văn hóa'
Bản quyền hình ảnh Eric Lafforgue/Art in All of Us Image caption Ca múa nhạc Bắc Hàn. Trung Quốc và Bắc Hàn nói họ sẽ tăng cường 'du lịch văn hóa'

Tờ China Daily tuần này có xã luận xác nhận "phục hồi quan hệ kinh tế" là một phần của thảo luận Tập - Kim ở Bình Nhưỡng.

Hai bên cũng nói họ sẽ tăng cường 'du lịch văn hóa' và trao đổi du lịch.

Cho đến nay, đa số khách Trung Quốc sang Bắc Hàn hoặc để buôn bán nhỏ vùng giáp biên, hoặc đi các tour có tính 'hoài cổ' thăm lại di tích chiến tranh.

Còn hiện Bắc Hàn vẫn thiếu nhiều cơ sở hạ tầng, các khu giải trí cho khách Trung Quốc, trong khi làn sóng du khách vẫn sang Hàn Quốc nhiều hơn.

Cũng có ý kiến của nhà quan sát Trung Quốc, Zhang Lifan nói với The Guardian ở Anh rằng chuyến thăm của ông Tập sang Bình Nhưỡng "sẽ không tạo đột phá gì", mà chỉ nhắc lại cho thế giới biết vai trò của Bắc Kinh mà thôi.

29 Tháng Giêng 2014(Xem: 7787)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 7499)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 9892)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9073)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 14726)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7910)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8680)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8721)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8868)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8541)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8216)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.