Anh triệu tập đại sứ TQ phản đối những phát biểu liên quan vụ Hong Kong

05 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 1423)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A- THỨ SÁU 05 JULY 2019

Anh triệu tập đại sứ TQ phản đối những phát biểu liên quan vụ Hong Kong

04/07/2019

TTO - Văn phòng đối ngoại Anh ngày 3-7 triệu đại sứ Trung Quốc tại London tới để phản đối về những tuyên bố mới nhất liên quan tới diễn biến bất ổn tại Hong Kong.
 
Đại sứ Trung Quốc Liu Xiaoming - Ảnh: AFP
Đại sứ Trung Quốc Liu Xiaoming - Ảnh: AFP

Theo Đài DW (Đức), Văn phòng ngoại giao Anh mời đại sứ Trung Quốc Liu Xiaoming tới để trả lời các câu hỏi liên quan đến những bình luận mà phía Anh cho là "không thể chấp nhận và không chính xác" của nhà ngoại giao Trung Quốc này về vấn đề Hong Kong.

Trước đó, trong cuộc họp báo triệu tập khẩn tại London, ông Liu đã chỉ trích Ngoại trưởng Anh, ông Jeremy Hunt, vì ủng hộ "những người vi phạm pháp luật hung hãn" và cáo buộc Anh vẫn còn mang "tư tưởng thuộc địa" với Hong Kong.

"Trong tư duy của một số người, họ vẫn xem Hong Kong đang nằm trong quyền cai trị của Anh. Họ quên mất là Hong Kong lúc này đã được trả về tổ quốc", ông Liu đã nói như vậy trước báo giới.

"Tôi đã nói với họ: hãy buông tay khỏi Hong Kong và thể hiện sự tôn trọng. Tư duy thuộc địa này vẫn ám ảnh tâm trí của một số quan chức hay chính trị gia", ông Liu tiếp.

Trong cuộc họp báo ngày 3-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tiếp tục nhấn mạnh thêm luận điểm đó. Ông Cảnh nói ngoại trưởng Anh đã "cố tìm hồi quang đã nhạt của chủ nghĩa thực dân Anh".

Theo Hãng tin AFP, ông Jeremy Hunt, một trong hai ứng cử viên cho vị trí tân thủ tướng Anh, cũng đã kêu gọi Bắc Kinh không lấy những cuộc biểu tình vừa qua làm "cái cớ để đàn áp".

Ông Hunt cũng cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" sẽ đến nếu Trung Quốc vi phạm các cam kết từng đạt được với London từ nhiều thập kỷ trước.

Chính những quan điểm này của ông Hunt đã xới lên một loạt tuyên bố phản ứng, chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc, bắt đầu từ Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh và tiếp theo là Đại sứ quán Trung Quốc tại London.

Cảnh sát Hong Kong bắt ít nhất 13 người biểu tình

Theo Fox News, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt ít nhất 13 người tham gia các cuộc biểu tình ngày 1-7 vừa qua. Trong đó một người đàn ông có họ là Poon bị buộc tội tấn công cảnh sát, phá hoại, đột nhập và lục lọi tại tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong.

12 người khác, trong đó có 11 nam giới và 1 phụ nữ, cũng đối mặt với nhiều cáo buộc tội danh khác nhau. Trong đó có tội sở hữu các loại vũ khí tấn công, tụ tập bất hợp pháp, tấn công cảnh sát, cản trở cảnh sát và không mang theo căn cước. D. KIM THOA

04 Tháng Chín 2015(Xem: 4840)
“Nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chiều 1-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tới thăm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại nhà riêng” - ‘báo nhà’ Quân Đội Nhân Dân đưa tin.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 6389)
(Kinh tế) - hòn đảo chỉ xêm xêm về diện tích như Phú Quốc của Việt Nam, vậy mà Singapore, chỉ với từng đó nămđã khiến cả thế giới phải nhìn họ với sự ngưỡng mộ.