Philippines và EU thống nhất lập trường về Biển Đông

18 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 6535)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIF.,” THỨ BẨY 20 SEP 2014

Philippines và EU thống nhất lập trường về Biển Đông

image053 
 Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, 15/9/2014.

17.09.2014

Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.

Tại cuộc họp báo chung, ông Barroso nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu khuyến khích tất cả các bên tìm kiếm những giải pháp hòa bình, thông qua đối thoại và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế - đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Ông Barroso nói thêm rằng EU "tự hào là một bên ký kết" trong Hiệp ước Thân hữu và Hợp tác, nhằm mục đích "giải quyết những khác biệt bằng những biện pháp hòa bình, từ bỏ việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, và hợp tác có hiệu quả giữa các đối tác."

Những cơ quan quốc tế như Liên minh châu Âu không khẳng định rõ ràng họ đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Tổng thống Philippines có chuyến thăm 8 ngày đến châu Âu để thúc đẩy thương mại và tìm kiếm sự ủng hộ cho tranh chấp của Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn: rappler.com, gmanetwork.com