Những thủ đoạn đặc biệt của cướp biển Đông Nam Á

12 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6958)
“NHẬTBÁOVĂN HÓA-CALIFONIA” THỨ HAI 13 OCT 2014

Những thủ đoạn đặc biệt của cướp biển Đông Nam Á

TTO - Cướp biển ở Malacca và eo biển Singapore có phương thức hành động hết sức đặc thù. Giới chuyên gia quốc tế đã đưa ra các đề xuất chống nạn cướp biển Đông Nam Á.

image081

Tàu hải quân các nước Malaysia, Indonesia và Singapore tuần tra thường xuyên ở Malacca và eo biển Singapore, nhưng các vụ tấn công cướp biển vẫn liên tục xảy ra - Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia Cục Hàng hải quốc tế (IMB) và Tổ chức chống cướp biển châu Á ReCAAP, cướp biển Đông Nam Á không hề giống với hải tặc Somalia, những kẻ chuyên săn đuổi, đánh cướp tàu và bắt cóc thủy thủ để đòi tiền chuộc.

"Chúng cũng tấn công các tàu chở kim loại nhưng chủ yếu nhắm vào mặt hàng nhiên liệu lỏng. Hải tặc Đông Nam Á ưa thích sự kín đáo” - tài liệu của IMB cho biết. Chúng là những nhóm tội phạm có tính tổ chức cao.

Cướp giữa ban ngày

image079

Bản đồ vị trí một số vụ cướp biển ở Đông Nam Á nửa đầu năm 2014 - Ảnh: IMB

IMB và ReCAAP cho biết mục tiêu ưa thích nhất của cướp biển Đông Nam Á là những chiếc tàu nhỏ chở kim loại hoặc nhiên liệu di chuyển trên eo biển Malacca và eo biển Singapore.

Bọn cướp biển moi tin từ rất nhiều nguồn, từ các thủy thủ biến chất, người nhà công nhân hải cảng, thậm chí từ các quan chức chính phủ và quân đội tham nhũng.

Hãng tin CBC dẫn lời chuyên gia Nicolas Teo, phó giám đốc Trung tâm Chia sẻ thông tin của ReCAAP, đánh giá các vụ tấn công trên biển ở Đông Nam Á đòi hỏi thông tin tình báo chính xác cao độ. Con tàu mục tiêu chở hàng gì, thời gian di chuyển, các biện pháp an ninh trên tàu, thông tin về các thủy thủ…

Ông Teo khẳng định bọn cướp biển moi tin từ rất nhiều nguồn, từ các thủy thủ biến chất, người nhà công nhân hải cảng, thậm chí từ các quan chức chính phủ và quân đội tham nhũng.

Trước đây, hải quân phương Tây khi trấn áp cướp biển Somalia cho biết vùng biển Sừng châu Phi quá rộng nên khó truy đuổi bọn tội phạm. Ngược lại eo biển Malacca và eo biển Singapore là những vùng biển hẹp và đông đúc. Tuy nhiên đó lại là điều kiện lý tưởng để cướp biển hoạt động.

Chuyên gia IMB Pottengal Mukundan cho biết việc tàu bè di chuyển đông đúc trên biển giúp tàu hải tặc dễ dàng lẩn trong đám đông hoặc cướp hàng giữa ban ngày. “Các tàu đi qua và thấy hai tàu chuyển hàng hóa. Đó chẳng phải là hiện tượng gì lạ. Trên rađa đó chỉ là hai chấm nhỏ” - ông Mukundan nhấn mạnh. Từ đầu năm nay đã có bốn vụ tấn công tàu trên eo biển Singapore ngay giữa ban ngày.

Các thủy thủ của tàu hàng khi bị gí súng vào đầu chắc chắn không dám nhấn còi báo động, kể cả khi tàu tuần tra của hải quân Malaysia, Indonesia hoặc Singapore đi qua.

Sau khi cướp xong nhiên liệu và hàng hóa, bọn cướp biển thường đập phá hệ thống liên lạc của tàu và thu giữ điện thoại di động của các thủy thủ. Và trên vùng biển có hàng trăm tàu bè qua lại, tàu của chúng dễ dàng lẩn vào đám đông rồi biến mất.

Bọn hải tặc còn có yếu tố địa lợi đặc biệt. Hải quân Indonesia, Malaysia và Singapore quản lý từng khu vực, sự hợp tác và chia sẻ thông tin không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi. Ngoài khơi Indonesia và Malaysia có hàng nghìn đảo lớn nhỏ với vô số làng mạc, hang động, vịnh, ngách khuất… giúp bọn cướp biển dễ dàng lẩn trốn và vận chuyển hàng hóa cướp được vào đất liền.

Đối phó như thế nào?

Để đối phó với cướp biển ở Malacca và eo biển Singapore, các chuyên gia IMB và ReCAAP cho rằng trước mắt các hãng vận tải biển cần đầu tư tiền bạc và thời gian để đào tạo thủy thủ kỹ năng chống cướp biển tấn công.

Ví dụ như báo động nhanh, điều khiển tàu di chuyển khéo léo để canô cướp biển không thể áp sát, bởi các thủy thủ là hàng phòng ngự đầu tiên bảo vệ tàu.

“Cách tốt nhất để chống cướp biển là cảnh giác cao độ, đào tạo đội ngũ thủy thủ có tính chuyên nghiệp cao và luôn cẩn trọng” - IMB nhấn mạnh. Ở eo biển Malacca và eo biển Singapore, sự cảnh giác là vũ khí quan trọng nhất. Các tàu sớm phát hiện cướp biển, bật đèn hiệu báo động và di chuyển theo cách khó bị áp sát sẽ khiến bọn hải tặc nản lòng không truy đuổi.

Nguyên nhân đơn giản là bởi trên vùng biển Đông Nam Á có quá nhiều mục tiêu để cướp biển tấn công. “Bọn cướp biển nghĩ rằng tại sao lại phải tốn công truy đuổi một tàu khi có hàng loạt tàu khác gần đó, dễ dàng đánh cướp hơn” - chuyên gia David Watkins thuộc Hãng Swire Group’s China Navigation nhấn mạnh.

Phần lớn chuyên gia đều phản đối việc triển khai bảo vệ có vũ trang trên các tàu bởi đây là biện pháp nguy hiểm và tốn kém. Chính quyền Singapore, Indonesia và Malaysia cũng cấm súng đạn trên tàu thương mại.

Một số tàu di chuyển ngoài khơi Somalia đã trang bị bảo vệ có vũ trang. Nhưng ở Malacca và eo biển Singapore có tới hàng chục nghìn tàu di chuyển. Việc trang bị bảo vệ có vũ trang trên mọi tàu là bất khả thi.

 Sẽ còn tồi tệ hơn

Các chuyên gia IMB và ReCAAP dự báo nạn cướp biển ở Malacca và eo biển Singapore sẽ còn trở nên tồi tệ hơn trước khi lực lượng an ninh các nước khu vực trấn áp được bọn tội phạm.

Và mô hình tội phạm này có thể sẽ lan ra nhiều khu vực khác trên thế giới, ví dụ như châu Phi, Trung Đông, Caribbean hoặc Nam Mỹ.

“Nếu các vùng nghèo khác trên thế giới thấy rằng cướp biển Đông Nam Á đang ăn nên làm ra thì nạn hải tặc sẽ lan rộng” - chuyên gia David Watkins thuộc Hãng Swire Group’s China Navigation dự báo.

NGUYỆT PHƯƠNG

 

07 Tháng Mười 2014(Xem: 7023)
Năm 1623, khi chúa Nguyễn mượn đất Prei Nokor của vua Khmer để đặt trạm thu thuế, thì nơi đây dân cư đã đông đúc. Họ là người Việt từ Quảng Nam vào, người Việt từ Hải Nam, Triều Châu tới.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 6853)
Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".
30 Tháng Chín 2014(Xem: 11802)
Phe chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã giật sập một bức tượng Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trong một hành động được chính quyền ủng hộ. Người dân đứng xem đã reo hò và nhảy cẫng ăn mừng khi bức tượng sụp xuống. Bức tượng này từng được người biểu tình thân Nga ở thành phố mà đa số người dân nói tiếng Nga này bảo vệ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 7502)
Vào giữa tháng 9 năm nay, Đại học Corvinus ở Budapest, thủ đô Hungary đã cho dọn đi bức tượng ông tổ chủ nghĩa cộng sản, triết gia Đức Karl Marx.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 6424)
Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 6942)
Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 6518)
Có lẽ lần này những ngòi bút chỉ trích ông Obama từ nhiều năm qua (con số này không nhỏ trong cộng đồng người Việt chúng ta) sẽ rất hả hê vui mừng vì coi như đã nắm chắc được bằng chứng để biện minh cho những bài viết của họ từ bấy lâu nay là đúng như thần khi họ luôn chê bai tài lãnh đạo của vị tổng thống da đen đầu tiên của Hiệp Chúng Quốc.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 6923)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 Tháng Tám 2014(Xem: 6993)
Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 6785)
Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin nói phía Campuchia lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đốt quốc kỳ VN của một nhóm đối tượng quá khích, mong Chính phủ và nhân
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6886)
“Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình thỏa hiệp, mọi quốc gia dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đều sẽ phải trả giá", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời VnExpress bên lề Hội nghị Đối ngoại đa phương.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 6372)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 6154)
Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á- EAS và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện vừa kết thúc hôm chủ nhật 10 tháng 8.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6702)
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Một chi tiết thú vị là tôi lại gặp chính ông Lê Đình Thịnh - điều tra viên mà vào năm 2012 đã tham gia bắt và hỏi cung tôi. Lần này, điều tra viên hỏi khá nhiều về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nội dung xoay quanh mục đích tôn chỉ của Hội và một số vấn đề khác. Có vẻ họ rất quan tâm đến tiêu chí “hoạt động ôn hòa” của Hội và cố gắng dò tìm xem hội này thực sự ôn hòa hay có định xách động dân chúng không.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 11521)
Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 7886)
Trong lúc Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva công nhận một nước Việt Nam độc lập sau gần một thế kỷ dưới ách thống trị thực dân, những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục là đề tài bàn luận của người dân.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 7512)
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần hai của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố Việt Nam sẽ 'không là đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào'.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6842)
Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm. Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 8807)
Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9239)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7