VN 'đã biết' về kế hoạch ADIZ biển Đông của TQ

16 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 6721)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 17 DEC 2014

VN 'đã biết' về kế hoạch của Trung Quốc

14 tháng 12 2014 Cập nhật lúc 00:22 ICT

Việt Nam đã 'biết trước' về kế hoạch thiết lập 'vùng nhận dạng phòng không' (ADIZ) trên Biển Đông của Trung Quốc và tùy vào thái độ của Trung Quốc mà 'chắc chắn' sẽ có các biện pháp đưa tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế.

Đó là ý kiến của Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam trong cuộc trao đổi với BBC hôm 13/12/2014 từ Hà Nội.

Ông Trục nói: "Thông tin liên quan tới ADIZ có lẽ là dư luận, đặc biệt là chúng tôi đã biết từ lâu rồi ý định của họ, kế hoạch của họ sau khi lập ADIZ ở Biển Hoa Đông, thì rất nhiều khả năng họ sẽ xuất hiện vùng ADIZ ở trên Biển Đông.

"Đấy là một trong những hoạt động của họ để họ nhằm độc chiếm Biển Đông, khống chế toàn bộ hoạt động như là khai thác tài nguyên, sinh vật... rồi vấn đề hàng hải, hàng không quốc tế. Tất cả những cái đó là những hoạt động mà Trung Quốc nhắm tới.

Việc Trung Quốc lập ra kế hoạch lập ra ADIZ... do một lý do nào đó họ trì hoãn và bây giờ họ thiết lập, theo thông tin, nếu có thật, tôi nghĩ rằng điều đó chúng ta (Việt Nam) đã dự kiến trướcTS. Trần Công Trục

"Tôi nghĩ rằng việc Trung Quốc lập ra kế hoạch lập ra ADIZ... do một lý do nào đó họ trì hoãn và bây giờ họ thiết lập, theo thông tin, nếu có thật, tôi nghĩ rằng điều đó chúng ta (Việt Nam) đã dự kiến trước.

"Đương nhiên tôi nghĩ rằng việc thiết lập ADIZ, nghĩa là vùng nhận dạng hàng (phòng) không, điều này chúng ta phân tích nhiều rồi, việc họ thiết lập trên vùng trời ở nơi đó có rất nhiều máy bay của các nước, hàng không quốc tế đi qua, thì đó là điều hoàn toàn sai trái.

"Là một việc làm hết sức trái với tất cả thông lệ quốc tế, luật pháp quốc tế về mặt hàng không, nhưng mà hơn nữa... với việc họ lập bí mật, tôi cho rằng đây là một hành động không đàng hoàng."

Tùy thái độ Trung Quốc

Theo Tiến sỹ Trục, tùy vào thái độ, hành xử của Trung Quốc mà Việt Nam có thể sẽ có động thái đưa ra một vụ kiện chống Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế.

Việc TQ 'ngầm thiết lập' vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông là 'hoàn toàn sai trái', theo chuyên gia.

Bình luận về động thái Việt Nam vừa trao cho Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) một văn bản tuyên bố các quyền chủ quyền trên Biển Đông của mình trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, ông Trục nói:

"Việc Việt Nam đã từng tuyên bố về nguyên tắc và hiện nay tiến hành các bước cụ thể mà bước vừa rồi, theo tôi, thái độ tuyên bố rõ ràng của Việt Nam,

"Điều đó có nghĩa rằng Việt Nam chúng tôi sẽ thực hiện điều đó, nếu như phía Trung Quốc vẫn tiếp tục gây ra những vụ vi phạm hết sức trắng trợn, và tiếp tục phớt lờ những cuộc đàm phán thỏa thuận song phương, cũng như là (với) các nước trong khu vực,

"Thì chắc chắn chúng tôi không thể nào không nhờ đến các cơ quan tài phán, vì tôi nghĩ rằng đấy là cách làm ứng xử văn minh nhất của những nước tồn tại trong một thế giới văn minh hiện nay," Tiến sỹ Trần Công Trục nói với BBC.

12 Tháng Tư 2015(Xem: 5441)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 5210)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 6691)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5573)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6167)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 6412)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 5871)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 7208)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?