Hoa Kỳ, Philippines tăng cường hợp tác

15 Tháng Ba 20159:37 CH(Xem: 6024)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 16 MAR 2015
blank
Hoa Kỳ, Philippines tăng cường hợp tác
blank
Trợ lý Ngoại trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell (phải) và trợ lý Ngoại trưởng bộ Quốc phòng trả lời câu hỏi trong cuộc họp tại Manila, Philippines, 12/12/2012. (AP Photo/Aaron Favila)

Simone Orendain

MANILA, PHILIPPINES— Các giới chức Hoa Kỳ và Philippines gặp nhau hôm thứ Tư để bàn chuyện tăng cường hợp tác ngoại giao và quốc phòng hai nước.

Bộ Ngoại giao Philippines cho hay cuộc họp đã đề ra các “kế hoạch làm việc” để mang lại sự hợp tác mạnh hơn và gần hơn trong quan hệ hai nước về các mặt hàng hải, quốc phòng, kinh tế, luật pháp.

Hai nước có hiệp định an ninh hỗ tương cách nay hơn 50 năm, theo đó quân đội Mỹ có thể đóng tại Philippines.

Kể từ khi hai nước ký thỏa thuận về các chuyến thăm vào năm 1999, các phái đoàn quân sự và các tàu chiến của Mỹ đến Philippines thường xuyên hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Piolo Lorenzo Batino, nói rồi đây sẽ có thêm các chương trình huấn luyện và diễn tập quân sự hai nước, đặc biệt là an ninh hàng hải, cứu trợ nhân đạo và thiên tai.

Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước.

Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước.

Hôm thứ Tư, ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ dự cuộc họp nói rằng quan hệ hai nước trong những năm gần đây đã được củng cố về mặt chiến lược, chính trị, kinh tế và quân sự; hai bên là đối tác bình đẳng của nhau.

Ông Campbell cũng cảm tạ phản ứng của Philippines trước vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Phát ngôn viên Tổng thống Philippines đã đưa ra tuyên bố “cực lực lên án” hành động của Bắc Triều Tiên, gọi hành động này vi phạm luật quốc tế.

Tầng thứ nhì của tên lửa Bắc Triều Tiên rơi xuống vùng biển cách tỉnh cực bắc của Philippines khoảng 300 kilomet.

Hải quân và Cảnh sát biển của Philippines đã đến vùng để kiểm tra.
BBC13.12.2012
12 Tháng Tư 2015(Xem: 5952)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 5657)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 7215)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6712)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 7071)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 6424)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 7713)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7008)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.