Đề xuất giúp Việt Nam vũ khí phòng thủ Biển Đông đã có trong dự luật

03 Tháng Sáu 201512:11 SA(Xem: 5982)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 03 JUNE 2015
Đề xuất giúp Việt Nam vũ khí phòng thủ Biển Đông đã có trong dự luật

Hồng Thủy

01/06/15 14:27

(GDVN) - Dự luật này sau khi được sửa đổi có tên là Hành động Biển Đông và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay.
blank
Thượng nghị sĩ John McCain, ảnh: Washington Times.

Reuters phiên bản tiếng Trung Quốc ngày 1/6 đưa tin, hôm 29/5 Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain đã đưa ra đề xuất Washington giúp Việt Nam các loại vũ khí có tính chất phòng thủ để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc và nguy cơ đối đầu trên Biển Đông. Đề xuất này của ông John McCain là một phần của dự luật Ủy nhiệm Quốc phòng Hoa Kỳ 2016.

Dự luật này sau khi được sửa đổi có tên là Hành động Biển Đông và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Dự luật cho phép Lầu Năm Góc trong vòng 5 năm sẽ trang bị, cung cấp, huấn luyện và giúp đỡ xây dựng năng lực quân sự quy mô nhỏ cho 5 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với tổng kinh phí 425 triệu USD.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 14/5 đã phê chuẩn dự luật này với 22 phiếu ủng hộ và 4 phiếu chống. Điều này cho thấy dự luật đã nhận được sự đồng thuận mạnh mẽ từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Dự luật cần được hai viện Quốc hội Mỹ chính thức thông qua. Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự luật này cuối năm nay.

Thông tin Trung Quốc đã kéo pháo phòng không ra bố trí (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo bồi lấp (phi pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Lầu Năm Góc công bố khiến dư luận thực sự bất an, căng thẳng leo thang trong khu vực, Thượng nghị sĩ John McCain đánh giá.
Ông đã kêu gọi Hoa Kỳ phải làm gì đó để ngăn chặn các hành vi leo thang như trên của Trung Quốc. Là một phần trong chiến lược tái cân bằng, Mỹ đã bố trí lại nhiều tài nguyên quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nỗ lực giúp các đối tác và đồng minh tăng cường khả năng phòng thủ và cổ vũ các nước thống nhất lập trường chống Trung Quốc bành trướng.

Hồng Thủy
12 Tháng Tư 2015(Xem: 5952)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 5657)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 7215)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 6024)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6712)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 7071)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 6424)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 7713)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7008)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.