Malaysia và VN nâng quan hệ lên mức "đối tác chiến lược"

10 Tháng Tám 20152:27 SA(Xem: 5078)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 10 AUG 2015

Đăng ngày 08-08-2015 Sửa đổi ngày 08-08-2015 12:32

Malaysia và Việt Nam nâng quan hệ lên mức đối tác chiến lược

Trọng Nghĩa
image068

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt hàng quân danh dự tại Putrajaya, Malaysia ngày 07/08/2015REUTERS/Olivia Harris

Sau Philippines, đến lượt Malaysia trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam. Nhân hai ngày công du Malaysia khởi sự từ hôm qua, 07/08/2015, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng với đồng nhiệm Malaysia Najib Rajak ký kết văn kiện nâng cấp quan hệ song phương lên hàng đối tác chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ này đặc biệt quan trọng vì tạo điều kiện cho hai nước tạm gác tranh chấp chủ quyền song phương trên Biển Đông để phối hợp đối phó với các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung cùng với đồng nhiệm Nguyễn Tấn Dũng sau cuộc hội đàm song phương tại dinh Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak xác nhận hai bên đã ký một bản Tuyên bố chung về « khuôn khổ đối tác chiến lược » Việt Nam – Malaysia. Thủ tướng Malaysia đồng thời nói rõ là trong lãnh vực an ninh và quốc phòng, Việt Nam đã đồng ý hợp tác chặt chẽ với Malaysia, đặc biệt trong việc chống lại nạn buôn người và các hành vi xâm nhập lãnh hải. Một cách cụ thể, quân đội hai bên sẽ tăng cường tuần tra chung, đồng thời thiết lập « đường dây nóng » giữa hai nước.

Hồ sơ Biển Đông dĩ nhiên đã được hai bên nhắc đến, nhất là trong bối cảnh tình hình đã căng thẳng hẳn lên do các hành động xây đảo của Trung Quốc tại vùng Trường Sa. Nhân cuộc hội đàm, hai nước đều nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tránh việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Đối với giới quan sát, việc Malaysia và Việt Nam đồng ý nâng cấp quan hệ lên hàng đối tác chiến lược có một ý nghĩa rất quan trọng vì lẽ cả hai - cùng với Philippines và Brunei - đều nằm trong số 4 nước ASEAN đang có tranh chấp với nhau về chủ quyền tại vùng Trường Sa, và đều là nạn nhân của các hành động quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực.

Giới phân tích thường nhấn mạnh rằng để có thể đối phó hữu hiệu chống lại Trung Quốc, bốn nước ASEAN có tranh chấp với nhau cần giải quyết mâu thuẫn với nhau trước, từ đó thống nhất được một lập trường chung, thuyết phục được cả khối đoàn kết sau lưng mình. Việc hình thành thế đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia quả là đang đi theo xu thế đó, nhất là khi vào đầu năm nay, Hà Nội và Manila cũng đã đồng ý nâng cấp quan hệ đối tác song phương lên hàng chiến lược.

Vào lúc ấy, báo mạng Nhật Bản The Diplomat đã trích dẫn một chuyên gia nhận định là quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines sẽ gửi đi một tín hiệu cho thấy « các nước nhỏ trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có thể liên kết với nhau để tăng cường sức mạnh của mình trong việc đối phó với các hành động quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh trong việc áp đặt chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông ».

12 Tháng Tư 2015(Xem: 5167)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 4953)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 6423)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5309)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5894)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 6147)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 5606)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6945)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6215)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.