Nga làm lợi cho ai khi tiến hành các hoạt động tại Syria?

08 Tháng Mười 20159:42 CH(Xem: 4600)

"BÁO VĂN HÓA- CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 OCT 2015

 

Nga làm lợi cho ai khi tiến hành các hoạt động tại Syria?

 

image090

Nga làm lợi cho ai khi tiến hành các hoạt động tại Syria?

Việc Nga tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria có thể đảo ngược cán cân lực lượng giữa các bên, từ đó tìm kiếm một kết thúc “có hậu” cho cuộc xung đột. Vì vậy, tất cả các bên có thể hưởng lợi khi Nga quyết định tham chiến chống lại khủng bố IS tại quốc gia Tây Á, một phóng viên người Anh tuyên bố. 

Một trong những vấn đề chính trong việc kết thúc hay ngăn chặn leo thang xung đột tại Syria là tất cả các bên đều tỏ ra bế tắc. Mặc dù có đủ sức mạnh để bảo vệ quyền lợi của chính mình, nhưng các nước không đủ quyền lực để “chiếu tướng” đối phương, một chuyên gia về Trung Đông Patrick Cockburn viết.

Theo ông Cockburn, sự can thiệp của Moscow vào cuộc chiến sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho các bên. Sức mạnh của Nga có thể thay đổi cán cân lực lượng hiện tại và tác động đến các quốc gia đồng minh trong quá trình tìm kiếm hòa bình cho Syria.

“Sẽ tốt hơn nếu Nga tham gia vào tình hình tại Syria, thay vì hỗ trợ gián tiếp như trước đây. Quân đội Nga sẽ giành lại quyền kiểm soát trong trường hợp cần thiết trước sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố. Moscow cũng có thể giúp ông Assad tiếp tục nắm quyền ở Damascus, thông qua những kế hoạch theo hướng giảm bạo lực, ngừng bắn hay chia sẻ quyền lực trong khu vực,” ông Cockburn viết.

Đánh giá về quan điểm của Washington và các quốc gia đồng minh, ông Cockburn cho rằng lập trường của phương Tây là không phù hợp, khi tuyên bố mọi vấn đề bắt nguồn từ ông Assad. Theo các chuyên gia phân tích, nếu Mỹ tiếp tục nuôi dưỡng quan điểm này, Syria sẽ nhanh chóng rơi vào trường hợp tương tự như Iraq và Libya, hay đối mặt với những hậu quả tiêu cực hơn.

Sau sự sụp đổi của Liên Xô vào năm 1991, làm nghiên cán cân quyền lực trên thế giới. Trong các cuộc xung đột mới ở Trung Đông và Bắc Phi, Mỹ không gặp phải bất cứ một trở ngại nào khi can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo chính trị như Nicolas Sarkozy và David Cameron không ngừng ca ngợi kế hoạch lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi ở Lybia, nhưng thờ ơ với tình trạng hỗn loạn và bất ổn của quốc gia này sau đó.

Ông Cockburn nhận định, nhiều cuộc xung đột bên trong và bên ngoài trên lãnh thổ Syria đã khiến nước này rơi vào vòng xoáy mâu thuẫn.
Đầu tiên là cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ trung thành với ông Assad với lực lượng chống đối. Tiếp đến là mâu thuẫn giữa các nhóm Sunni và Shiite, cũng như bế tắc giữa người Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, người Ả rập. Trong khi đó, khủng bố IS một mình chống lại các lực lượng đang có mặt trên lãnh thổ Syria./

Đăng Bởi Một Thế Giới - 06-10-2015

Hàn Giang (Theo Sputnik news)

12 Tháng Tư 2015(Xem: 5167)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 4953)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 6428)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5309)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5894)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 6147)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 5606)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6945)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6218)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.