Việt Nam trục xuất nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên

03 Tháng Năm 201612:01 SA(Xem: 6901)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  BA 03  MAY  2016

Việt Nam trục xuất nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên

image117

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc biểu quyết nghị quyết mới trừng phạt Bắc Triều Tiên ngày 02/03/2016.REUTERS/Brendan McDermid

Ngày 27/04/2016, hãng thông tấn Yonhap cho biết một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an  coi như đã bị trục xuất khỏi Việt Nam theo nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng do Liên Hiệp Quốc ban hành hồi tháng Ba.

Đây là hành động đầu tiên của Hà Nội trong việc tuân thủ lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc liên quan đến việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 01/2016 cũng như việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Chiếu theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an, các nước thành viên Liên Hiệp Quốc phải phong tỏa tài sản đặt ở nước ngoài của các tổ chức và cá nhân là đối tượng của lệnh trừng phạt mới, trục xuất họ, hoặc cấm họ nhập cảnh.

Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng Tanchon tại Hà Nội Choi Song-il cùng với một người khác trong danh sách đen, gồm 16 người, đã bay về Bắc Triều Tiên hôm thứ 7 tuần trước. Chính quyền Việt nam được cho rằng đã yêu cầu ông Choi rời khỏi Việt Nam để không bị trục xuất, nhằm giữ mối quan hệ với Bắc Triều Tiên.

Giám đốc chi nhánh Hà Nội của ngân hàng Tanchon, cũng nằm trong danh sách đen của Liên Hiệp Quốc, đã rời Việt Nam 1 tháng trước đi lệnh trừng phạt có hiệu lực để không bị trục xuất. Chi nhánh ngân hàng của Bắc Triều Tiên này bị tình nghi là liên quan đến các hoạt động rửa tiền thu được từ việc bán vũ khí cho nước ngoài. Trước tháng 7/2012, ngân hàng này đặt chi nhánh ở Miến Điện. Văn phòng của ngân hàng này ở Hà Nội được cho là nằm trong đại sứ quán Bắc Triều Tiên./

Khánh Bình RFI27-04-2016

21 Tháng Bảy 2014(Xem: 7733)
Bắc Kinh nói các tàu Việt Nam đã đánh bắt trong vùng biển của họ, trong khi Hà Nội nói đây là vùng đang phân định Trung Quốc vừa trao trả 13 ngư dân Việt Nam mà nước này bắt giữ gần đây, nhưng tịch thu toàn bộ ngư cụ và một tàu cá.