Liệu VN có thể bắt chước Nhật Bản?

26 Tháng Năm 201611:49 CH(Xem: 5588)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 27 MAY  2016

LIỆU VIỆT NAM CÓ THỂ BẮT CHƯỚC NHẬT BẢN  ĐÃ KHAI THÁC NHƯ THẾ NÀO KẺ THÙ CỦA MÌNH TRONG THẾ CHIẾN HAI ĐỂ TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC


*Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, tiến sĩ sử học

Kể từ ngày Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh ngày 2/9/ 1945 cho đến nay, người Nhật Bản không thể nào quên 2 quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nagasaki và Hiroshima. Song người Nhật đã rất khôn khéo khai thác Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ chỉ sau vài thập niên.

 Khác  với các cường quốc khác, Mỹ là nước theo chủ nghĩa thực dụng, sẵn sàng hỗ trợ kẻ thù cũ của mình trở thành hùng mạnh, nếu kẻ thù không đe dọa đến vị trí cường quốc của mình.

 Người Nhật đã khôn khéo, luôn dùng ô dù sức mạnh quân sự của Mỹ, không quan tâm đến sức mạnh quân sự, luôn luôn là đồng minh của Mỹ trên trường quốc tế mà chỉ chăm chăm phát triển về kinh tế, đã tích cực khai thác chiến tranh ở Việt Nam phục vụ cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Dĩ nhiên Mỹ sẵn sàng ủng hộ Nhật Bản.

 Người Nhật cũng đã khéo léo sử dụng chế biến kiểu Nhật những sáng tạo của Mỹ như quản trị chất lượng (TQM) của Mỹ lại áp dụng hay hơn Mỹ khiến Mỹ phải học hỏi lại Nhật Bản, biến nước Nhật đi đầu về chất lượng về sản xuất kể cả kỹ nghệ  Mỹ có mặt mạnh như kỹ nghệ ô tô hay kỹ thuật cao  điện tử. Người Mỹ lại thích những sản phẩm chất lượng cao như xe ô tô Nhật Bản vừa rẻ, ít tốn xăng vừa nhiều tiện nghi hơn xe ô tô Mỹ cũng như những sản phẩm điện tử Nhật Bản tràn ngập thị trường Mỹ.

 Người Nhật lại khéo léo phát triển chất lượng cuộc sống cả về văn hóa Nhật như văn hóa ẩm thực từ trà đạo đến món ăn sushi…đã hơn hẳn văn hóa ẩm thực người Mỹ gây họa béo phì…

Sự phát triển của Nhật sau Thế chiến thú Hai được coi như là sự phát triển thần kỳ. Song người Nhật đôi khi vẫn chưa nhận ra khả năng giới hạn của mình, đã từng chủ trương mua  nhiều tài sản lớn ỡ Mỹ với hy vọng lấn lướt Mỹ ngay tại nước Mỹ , song đã thất bại.

 Trung Quốc đã khai thác thành công sự hỗ trợ của Mỹ phát triển kinh tế của Trung Quốc sau khi có Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972, cũng nhờ người Trung Quốc ở nước ngoài hay ở trong nước có tầm nhìn tập trung xuất khẩu khắp thế giới với giá rẻ và có chất lượng. Đồng thời Trung Quốc đã biết lợi dụng thời cơ kể cả chiếm Hoàng Sa bằng võ lực mà không có sự can thiệp của Mỹ.Tình hình hiện nay lại cho biết Trung Quốc vẫn không khôn ngoan bằng Nhật Bản biết khai thác Mỹ mà không có những hậu quả xấu cho mình.

 “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng” là phương châm rất khôn ngoan của người xưa. Liệu Việt Nam hiện nay có khả năng khai thác Mỹ để phát triển kinh tế trở thành cường quốc như người Nhật hay không:

 Nhật Bản có điều kiện thiên nhiên và lịch sử văn hóa truyền thống chưa chắc hơn hẳn Việt Nam, nhất là điều kiện thiên nghiên quá nhiều bất lợi trong đó có nạn động đất, sóng thần.

 Một đầu bếp người Nhật Onuki Hiroo đã nói với tôi rằng ông rất ngưỡng mộ Việt Nam, đã nhiều lần đến ViệtNam  song mỗi lần đến Việt Nam ông rất thất vọng vì thấy thanh niên Việt Nam hiện nay cứ chăm chăm đi kiếm tiền mà không biết giá trị quí giá lịch sử văn hóa của mình lại sinh nhiều tiền. nếu thanh niên tự hào về lịch sử văn hóa của đất nước mình mà nỗ lực đóng góp xây dựng dất nước mình như thanh niên Nhật Bản đều có mục tiêu công ty của mình góp phần phát triển nước mình, những gì hại cho Đất nước nhất định không làm , thì Việt Nam sẽ có cơ phát triển.

 Muốn như vậy phải bắt chước người Nhật xây dựng vốn liếng giá trị nhất của Nhật Bản là “lực lượng con người” có nhiều khả năng xây dựng Đất nước. Vai trò giáo dục hết sức quan trọng ngay từ “ bé học lớp ba” đã giáo dục trẻ biết tự lực tự cường và có lòng yêu nước rất cao.

 Có thể sự kiện  TT Mỹ Obama đến thăm Việt Nam sau đó lại đến thăm ngay Hiroshima của Nhật  Bản cũng là thông điệp khiến người Việt Nam phải suy nghĩ./

12 Tháng Tư 2015(Xem: 5723)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 5446)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 6999)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5795)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6456)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 6785)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 6193)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 7465)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6778)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.