Liệu VN có thể bắt chước Nhật Bản?

26 Tháng Năm 201611:49 CH(Xem: 7024)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 27 MAY  2016

LIỆU VIỆT NAM CÓ THỂ BẮT CHƯỚC NHẬT BẢN  ĐÃ KHAI THÁC NHƯ THẾ NÀO KẺ THÙ CỦA MÌNH TRONG THẾ CHIẾN HAI ĐỂ TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC


*Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, tiến sĩ sử học

Kể từ ngày Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh ngày 2/9/ 1945 cho đến nay, người Nhật Bản không thể nào quên 2 quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nagasaki và Hiroshima. Song người Nhật đã rất khôn khéo khai thác Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ chỉ sau vài thập niên.

 Khác  với các cường quốc khác, Mỹ là nước theo chủ nghĩa thực dụng, sẵn sàng hỗ trợ kẻ thù cũ của mình trở thành hùng mạnh, nếu kẻ thù không đe dọa đến vị trí cường quốc của mình.

 Người Nhật đã khôn khéo, luôn dùng ô dù sức mạnh quân sự của Mỹ, không quan tâm đến sức mạnh quân sự, luôn luôn là đồng minh của Mỹ trên trường quốc tế mà chỉ chăm chăm phát triển về kinh tế, đã tích cực khai thác chiến tranh ở Việt Nam phục vụ cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Dĩ nhiên Mỹ sẵn sàng ủng hộ Nhật Bản.

 Người Nhật cũng đã khéo léo sử dụng chế biến kiểu Nhật những sáng tạo của Mỹ như quản trị chất lượng (TQM) của Mỹ lại áp dụng hay hơn Mỹ khiến Mỹ phải học hỏi lại Nhật Bản, biến nước Nhật đi đầu về chất lượng về sản xuất kể cả kỹ nghệ  Mỹ có mặt mạnh như kỹ nghệ ô tô hay kỹ thuật cao  điện tử. Người Mỹ lại thích những sản phẩm chất lượng cao như xe ô tô Nhật Bản vừa rẻ, ít tốn xăng vừa nhiều tiện nghi hơn xe ô tô Mỹ cũng như những sản phẩm điện tử Nhật Bản tràn ngập thị trường Mỹ.

 Người Nhật lại khéo léo phát triển chất lượng cuộc sống cả về văn hóa Nhật như văn hóa ẩm thực từ trà đạo đến món ăn sushi…đã hơn hẳn văn hóa ẩm thực người Mỹ gây họa béo phì…

Sự phát triển của Nhật sau Thế chiến thú Hai được coi như là sự phát triển thần kỳ. Song người Nhật đôi khi vẫn chưa nhận ra khả năng giới hạn của mình, đã từng chủ trương mua  nhiều tài sản lớn ỡ Mỹ với hy vọng lấn lướt Mỹ ngay tại nước Mỹ , song đã thất bại.

 Trung Quốc đã khai thác thành công sự hỗ trợ của Mỹ phát triển kinh tế của Trung Quốc sau khi có Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972, cũng nhờ người Trung Quốc ở nước ngoài hay ở trong nước có tầm nhìn tập trung xuất khẩu khắp thế giới với giá rẻ và có chất lượng. Đồng thời Trung Quốc đã biết lợi dụng thời cơ kể cả chiếm Hoàng Sa bằng võ lực mà không có sự can thiệp của Mỹ.Tình hình hiện nay lại cho biết Trung Quốc vẫn không khôn ngoan bằng Nhật Bản biết khai thác Mỹ mà không có những hậu quả xấu cho mình.

 “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng” là phương châm rất khôn ngoan của người xưa. Liệu Việt Nam hiện nay có khả năng khai thác Mỹ để phát triển kinh tế trở thành cường quốc như người Nhật hay không:

 Nhật Bản có điều kiện thiên nhiên và lịch sử văn hóa truyền thống chưa chắc hơn hẳn Việt Nam, nhất là điều kiện thiên nghiên quá nhiều bất lợi trong đó có nạn động đất, sóng thần.

 Một đầu bếp người Nhật Onuki Hiroo đã nói với tôi rằng ông rất ngưỡng mộ Việt Nam, đã nhiều lần đến ViệtNam  song mỗi lần đến Việt Nam ông rất thất vọng vì thấy thanh niên Việt Nam hiện nay cứ chăm chăm đi kiếm tiền mà không biết giá trị quí giá lịch sử văn hóa của mình lại sinh nhiều tiền. nếu thanh niên tự hào về lịch sử văn hóa của đất nước mình mà nỗ lực đóng góp xây dựng dất nước mình như thanh niên Nhật Bản đều có mục tiêu công ty của mình góp phần phát triển nước mình, những gì hại cho Đất nước nhất định không làm , thì Việt Nam sẽ có cơ phát triển.

 Muốn như vậy phải bắt chước người Nhật xây dựng vốn liếng giá trị nhất của Nhật Bản là “lực lượng con người” có nhiều khả năng xây dựng Đất nước. Vai trò giáo dục hết sức quan trọng ngay từ “ bé học lớp ba” đã giáo dục trẻ biết tự lực tự cường và có lòng yêu nước rất cao.

 Có thể sự kiện  TT Mỹ Obama đến thăm Việt Nam sau đó lại đến thăm ngay Hiroshima của Nhật  Bản cũng là thông điệp khiến người Việt Nam phải suy nghĩ./

16 Tháng Giêng 2015(Xem: 9993)
Tính tới tối 14/1, theo hệ thống đếm trên trang, tới nay, “Chân dung quyền lực” hiện đã có hơn 13 triệu người truy cập và đôi khi, cùng một thời điểm, có hàng nghìn người trên trang này. Một tờ báo của Nhật Bản mới đăng tải bài viết dài về sự xuất hiện của trang blog “Chân dung quyền lực”, với nhận định rằng những lời đồn thổi trên mạng có thể gây bất ổn chính trị tại Việt Nam.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 9930)
(VNTB) - Lần thứ hai liên tiếp, blog đình đám có tên Chân dung quyền lực lại tỏ ra rất nhạy cảm tin tức khi thông báo chính xác ngày về Đà Nẵng 9/1 của bệnh nhân kiêm Trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 60498)
Tất cả đều quy về Bắc Kinh sau cái chết của Phạm Quý Ngọ và cái (sắp) chết của Nguyễn Bá Thanh. Nhìn lại những dữ kiện, chúng ta có thể thấy rằng sự nghiệp lẫn cuộc đời của Nguyễn Bá Thanh có nhiều "thay đổi âm thầm" sau chuyến đi Bắc Kinh vào cuối năm 2013 và cái (sắp) chết của ông so với cái chết của Phạm Quý Ngọ xem ra không khác nhau lắm.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 9215)
Các tội ác và nguy cơ từ phía tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) là có thật. Không chỉ Mỹ và đồng minh thân cận (Anh, Pháp) mà cả Nga và Trung Quốc đều thừa nhận như vậy. Các điều tra viên Liên Hợp Quốc đã khẳng định, IS phạm các tội ác chiến tranh và chống lại loài người. Các tội ác của IS bao gồm tra tấn, sát hại người vô tội, thảm sát, giết người theo lối tàn bạo, hãm hiếp, cưỡng hôn, đào tạo lính trẻ em, hà khắc với nữ giới, biến phụ nữ thành nô lệ tình dục, khôi phục chế độ nô lệ…
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8846)
"Cũng đã có những dư luận, những câu chuyện bàn tán cho rằng, trước Đại hội Đảng của Việt Nam thì sự viếng thăm của lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc sang Việt Nam, trong câu chuyện mạn đàm chắc không thể không nói đến câu chuyện nhân sự dự kiến trong đại hội đảng."
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8971)
Trong bài phân tích của cây viết Murray Hiebert đăng vào dịp cuối năm 2014, CSIS đánh giá cuộc bầu cử tại Miến Điện, phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc ra trọng tài quốc tế, các xáo trộn dân chủ tại Thái Lan, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Thái Bình Dương (TPP), và tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ là những sự kiện định hình cho hướng đi của khu vực.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8384)
Tiến sỹ Trần Công Trục : Việt Nam đã 'biết trước' về kế hoạch thiết lập 'vùng nhận dạng phòng không' (ADIZ) trên Biển Đông của Trung Quốc và tùy vào thái độ của Trung Quốc mà 'chắc chắn' sẽ có các biện pháp đưa tranh chấp chủ quyền với TQ ra các cơ quan tài phán quốc tế.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9161)
Ngày thứ Tư là Ngày Nhân quyền Liên hiệp quốc. Nhiều nhà quan sát mô tả năm 2014 là như một năm khủng khiếp về các vụ vi phạm nhân quyền. Theo tường thuật của thông tín viên Henry Ridgwell của Đài VOA ở London, chiến tranh là nguyên chính của những vụ vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới-và trong 12 tháng qua, những cuộc xung đột qui mô lớn đã gia tăng cường độ.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9357)
Colby xuất thân từ nhóm xây dựng quốc gia/chiến tranh chính trị của CIA, mà không phải từ cánh gián điệp/phản gián của cơ quan này. Trong khi làm việc ở Sài Gòn trên cương vị giám đốc phân nhánh CIA, Colby và các nhân viên của ông đã tổ chức các Lực Lượng Dân Sự Chiến Đấu (CIDG) trong những người Thượng gốc Rhađê. CIA vũ trang cho những người dân ở các buôn làng Tây Nguyên, bảo vệ họ tạm thời, rồi khuyến khích chiến đấu chống Việt Cộng. Lực lượng CIDG là nguyên mẫu cho chương trình Ấp Chiến Lược.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8616)
(NTD.ORG Quốc tế) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa tổ chức họp báo nói về Biển Đông, Hoa Đông, Diễn đàn Hương Sơn, diễn tập Trung-Nga, Trung-Ấn, chống tham nhũng, quan hệ Trung-Mỹ…
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8671)
"Đối với Trung Quốc chúng ta là láng giềng, dù mưa bão chúng ta vẫn là láng giềng, mãi mãi là láng giềng... Do vậy cần gìn giữ hòa bình, hợp tác cùng phát triển để thực hiện một các thực chất phương châm 16 chữ, để đem lại lợi ích cho cả 2 nước”. Ông đề ra sáu chữ cho quan hệ song phương, "vừa hợp tác, vừa đấu tranh".
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9109)
Từ ngày 20/10/2014 nước Cộng hòa Indonesia có tổng thống mới, ông Joko Widodo. Với diện tích 2 triệu km vuông và dân số 240 triệu người, Indonesia là nước lớn nhất trong tổ chức ASEAN, có nền kinh tế đa dạng, ổn định, có quan hệ nhiều mặt, gần gũi với Việt Nam.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9623)
Cũng theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan, trong số vũ khí tham gia tập trận có pháo cao xạ 40mm, pháo cối 120mm. Cả hai loại vũ khí này đã được đưa lên đảo Ba Bình vào năm ngoái, trong động thái tăng cường sự hiện diện quân sự trên hòn đảo mà Đài Loan chiếm đóng của Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 30896)
Một trong những phó thủ tướng mà ông Dũng tìm cách gạt bỏ là ông Nguyễn Sinh Hùng. Là ủy viên Bộ Chính trị, theo tin báo chí, ông Hùng là người chỉ trích cách thức xử lý của ông Dũng đối với cuộc khủng hoảng kinh tế 2007 – 2008 ; cuộc khủng hoảng này bắt đầu với tình trạng lạm phát phi mã và tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới./
28 Tháng Mười 2014(Xem: 8158)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
27 Tháng Mười 2014(Xem: 9539)
Ông Nguyễn Văn Hải, tức nhà báo Điếu Cày, vừa được đưa thẳng từ nhà tù ở Việt Nam sang Hoa Kỳ. Không có thân nhân đi cùng và gia đình cũng không được thông báo cho đến khi ông đã ra khỏi quê hương.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 7897)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 8856)
Chiều tối ngày 21-10-2014, giới hoạt động nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam xôn xao trước thông tin blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) buộc phải đi tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Sau đó đài SBTN xác nhận việc ra đi này của ông lúc 21 giờ ngày 21-10 từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ rằng ông đang trên đường đến Los Angeles thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 8662)
Cuối tuần qua, chị Nguyễn Thị Quyên (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) tranh thủ ngày nghỉ ở nhà cải thiện đồ ăn dặm cho con. Sau khi lòng vòng chọn lựa gà, bò, chị quyết định mua cá quả. Để đảm bảo đồ tươi ngon nhất, chị chọn con cá quả gần 1 kg vẫn còn đang quẫy rất mạnh trong chiếc thau lớn gồm nhiều loại cá khác. Chị Quyên được người bán hàng tiếp thị với rất nhiều lời ngon ngọt “cá dọn ao, cá đồng, ăn vào mê ngay”. Tuy nhiên, khi người bán hàng tiến hành làm cá, chị Quyên thấy bụng cá nhiều ruột và nhiều mỡ hơn cá lần trước chị mua.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9203)
Theo các chuyên gia Cục Hàng hải quốc tế (IMB) và Tổ chức chống cướp biển châu Á ReCAAP, cướp biển Đông Nam Á không hề giống với hải tặc Somalia, những kẻ chuyên săn đuổi, đánh cướp tàu và bắt cóc thủy thủ để đòi tiền chuộc.