Liệu VN có thể bắt chước Nhật Bản?

26 Tháng Năm 201611:49 CH(Xem: 7025)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 27 MAY  2016

LIỆU VIỆT NAM CÓ THỂ BẮT CHƯỚC NHẬT BẢN  ĐÃ KHAI THÁC NHƯ THẾ NÀO KẺ THÙ CỦA MÌNH TRONG THẾ CHIẾN HAI ĐỂ TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC


*Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, tiến sĩ sử học

Kể từ ngày Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh ngày 2/9/ 1945 cho đến nay, người Nhật Bản không thể nào quên 2 quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nagasaki và Hiroshima. Song người Nhật đã rất khôn khéo khai thác Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ chỉ sau vài thập niên.

 Khác  với các cường quốc khác, Mỹ là nước theo chủ nghĩa thực dụng, sẵn sàng hỗ trợ kẻ thù cũ của mình trở thành hùng mạnh, nếu kẻ thù không đe dọa đến vị trí cường quốc của mình.

 Người Nhật đã khôn khéo, luôn dùng ô dù sức mạnh quân sự của Mỹ, không quan tâm đến sức mạnh quân sự, luôn luôn là đồng minh của Mỹ trên trường quốc tế mà chỉ chăm chăm phát triển về kinh tế, đã tích cực khai thác chiến tranh ở Việt Nam phục vụ cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Dĩ nhiên Mỹ sẵn sàng ủng hộ Nhật Bản.

 Người Nhật cũng đã khéo léo sử dụng chế biến kiểu Nhật những sáng tạo của Mỹ như quản trị chất lượng (TQM) của Mỹ lại áp dụng hay hơn Mỹ khiến Mỹ phải học hỏi lại Nhật Bản, biến nước Nhật đi đầu về chất lượng về sản xuất kể cả kỹ nghệ  Mỹ có mặt mạnh như kỹ nghệ ô tô hay kỹ thuật cao  điện tử. Người Mỹ lại thích những sản phẩm chất lượng cao như xe ô tô Nhật Bản vừa rẻ, ít tốn xăng vừa nhiều tiện nghi hơn xe ô tô Mỹ cũng như những sản phẩm điện tử Nhật Bản tràn ngập thị trường Mỹ.

 Người Nhật lại khéo léo phát triển chất lượng cuộc sống cả về văn hóa Nhật như văn hóa ẩm thực từ trà đạo đến món ăn sushi…đã hơn hẳn văn hóa ẩm thực người Mỹ gây họa béo phì…

Sự phát triển của Nhật sau Thế chiến thú Hai được coi như là sự phát triển thần kỳ. Song người Nhật đôi khi vẫn chưa nhận ra khả năng giới hạn của mình, đã từng chủ trương mua  nhiều tài sản lớn ỡ Mỹ với hy vọng lấn lướt Mỹ ngay tại nước Mỹ , song đã thất bại.

 Trung Quốc đã khai thác thành công sự hỗ trợ của Mỹ phát triển kinh tế của Trung Quốc sau khi có Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972, cũng nhờ người Trung Quốc ở nước ngoài hay ở trong nước có tầm nhìn tập trung xuất khẩu khắp thế giới với giá rẻ và có chất lượng. Đồng thời Trung Quốc đã biết lợi dụng thời cơ kể cả chiếm Hoàng Sa bằng võ lực mà không có sự can thiệp của Mỹ.Tình hình hiện nay lại cho biết Trung Quốc vẫn không khôn ngoan bằng Nhật Bản biết khai thác Mỹ mà không có những hậu quả xấu cho mình.

 “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng” là phương châm rất khôn ngoan của người xưa. Liệu Việt Nam hiện nay có khả năng khai thác Mỹ để phát triển kinh tế trở thành cường quốc như người Nhật hay không:

 Nhật Bản có điều kiện thiên nhiên và lịch sử văn hóa truyền thống chưa chắc hơn hẳn Việt Nam, nhất là điều kiện thiên nghiên quá nhiều bất lợi trong đó có nạn động đất, sóng thần.

 Một đầu bếp người Nhật Onuki Hiroo đã nói với tôi rằng ông rất ngưỡng mộ Việt Nam, đã nhiều lần đến ViệtNam  song mỗi lần đến Việt Nam ông rất thất vọng vì thấy thanh niên Việt Nam hiện nay cứ chăm chăm đi kiếm tiền mà không biết giá trị quí giá lịch sử văn hóa của mình lại sinh nhiều tiền. nếu thanh niên tự hào về lịch sử văn hóa của đất nước mình mà nỗ lực đóng góp xây dựng dất nước mình như thanh niên Nhật Bản đều có mục tiêu công ty của mình góp phần phát triển nước mình, những gì hại cho Đất nước nhất định không làm , thì Việt Nam sẽ có cơ phát triển.

 Muốn như vậy phải bắt chước người Nhật xây dựng vốn liếng giá trị nhất của Nhật Bản là “lực lượng con người” có nhiều khả năng xây dựng Đất nước. Vai trò giáo dục hết sức quan trọng ngay từ “ bé học lớp ba” đã giáo dục trẻ biết tự lực tự cường và có lòng yêu nước rất cao.

 Có thể sự kiện  TT Mỹ Obama đến thăm Việt Nam sau đó lại đến thăm ngay Hiroshima của Nhật  Bản cũng là thông điệp khiến người Việt Nam phải suy nghĩ./

07 Tháng Mười 2014(Xem: 9344)
Năm 1623, khi chúa Nguyễn mượn đất Prei Nokor của vua Khmer để đặt trạm thu thuế, thì nơi đây dân cư đã đông đúc. Họ là người Việt từ Quảng Nam vào, người Việt từ Hải Nam, Triều Châu tới.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 8878)
Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".
30 Tháng Chín 2014(Xem: 14245)
Phe chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã giật sập một bức tượng Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trong một hành động được chính quyền ủng hộ. Người dân đứng xem đã reo hò và nhảy cẫng ăn mừng khi bức tượng sụp xuống. Bức tượng này từng được người biểu tình thân Nga ở thành phố mà đa số người dân nói tiếng Nga này bảo vệ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 9570)
Vào giữa tháng 9 năm nay, Đại học Corvinus ở Budapest, thủ đô Hungary đã cho dọn đi bức tượng ông tổ chủ nghĩa cộng sản, triết gia Đức Karl Marx.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 8245)
Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 8850)
Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 8354)
Có lẽ lần này những ngòi bút chỉ trích ông Obama từ nhiều năm qua (con số này không nhỏ trong cộng đồng người Việt chúng ta) sẽ rất hả hê vui mừng vì coi như đã nắm chắc được bằng chứng để biện minh cho những bài viết của họ từ bấy lâu nay là đúng như thần khi họ luôn chê bai tài lãnh đạo của vị tổng thống da đen đầu tiên của Hiệp Chúng Quốc.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 8514)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 Tháng Tám 2014(Xem: 8747)
Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 8613)
Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin nói phía Campuchia lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đốt quốc kỳ VN của một nhóm đối tượng quá khích, mong Chính phủ và nhân
17 Tháng Tám 2014(Xem: 8527)
“Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình thỏa hiệp, mọi quốc gia dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đều sẽ phải trả giá", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời VnExpress bên lề Hội nghị Đối ngoại đa phương.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 8527)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 8046)
Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á- EAS và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện vừa kết thúc hôm chủ nhật 10 tháng 8.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8730)
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Một chi tiết thú vị là tôi lại gặp chính ông Lê Đình Thịnh - điều tra viên mà vào năm 2012 đã tham gia bắt và hỏi cung tôi. Lần này, điều tra viên hỏi khá nhiều về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nội dung xoay quanh mục đích tôn chỉ của Hội và một số vấn đề khác. Có vẻ họ rất quan tâm đến tiêu chí “hoạt động ôn hòa” của Hội và cố gắng dò tìm xem hội này thực sự ôn hòa hay có định xách động dân chúng không.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 13632)
Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 9912)
Trong lúc Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva công nhận một nước Việt Nam độc lập sau gần một thế kỷ dưới ách thống trị thực dân, những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục là đề tài bàn luận của người dân.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 9439)
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần hai của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố Việt Nam sẽ 'không là đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào'.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 8509)
Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm. Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 11103)
Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 11337)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7