Liệu VN có thể bắt chước Nhật Bản?

26 Tháng Năm 201611:49 CH(Xem: 7313)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 27 MAY  2016

LIỆU VIỆT NAM CÓ THỂ BẮT CHƯỚC NHẬT BẢN  ĐÃ KHAI THÁC NHƯ THẾ NÀO KẺ THÙ CỦA MÌNH TRONG THẾ CHIẾN HAI ĐỂ TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC


*Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, tiến sĩ sử học

Kể từ ngày Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh ngày 2/9/ 1945 cho đến nay, người Nhật Bản không thể nào quên 2 quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nagasaki và Hiroshima. Song người Nhật đã rất khôn khéo khai thác Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ chỉ sau vài thập niên.

 Khác  với các cường quốc khác, Mỹ là nước theo chủ nghĩa thực dụng, sẵn sàng hỗ trợ kẻ thù cũ của mình trở thành hùng mạnh, nếu kẻ thù không đe dọa đến vị trí cường quốc của mình.

 Người Nhật đã khôn khéo, luôn dùng ô dù sức mạnh quân sự của Mỹ, không quan tâm đến sức mạnh quân sự, luôn luôn là đồng minh của Mỹ trên trường quốc tế mà chỉ chăm chăm phát triển về kinh tế, đã tích cực khai thác chiến tranh ở Việt Nam phục vụ cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Dĩ nhiên Mỹ sẵn sàng ủng hộ Nhật Bản.

 Người Nhật cũng đã khéo léo sử dụng chế biến kiểu Nhật những sáng tạo của Mỹ như quản trị chất lượng (TQM) của Mỹ lại áp dụng hay hơn Mỹ khiến Mỹ phải học hỏi lại Nhật Bản, biến nước Nhật đi đầu về chất lượng về sản xuất kể cả kỹ nghệ  Mỹ có mặt mạnh như kỹ nghệ ô tô hay kỹ thuật cao  điện tử. Người Mỹ lại thích những sản phẩm chất lượng cao như xe ô tô Nhật Bản vừa rẻ, ít tốn xăng vừa nhiều tiện nghi hơn xe ô tô Mỹ cũng như những sản phẩm điện tử Nhật Bản tràn ngập thị trường Mỹ.

 Người Nhật lại khéo léo phát triển chất lượng cuộc sống cả về văn hóa Nhật như văn hóa ẩm thực từ trà đạo đến món ăn sushi…đã hơn hẳn văn hóa ẩm thực người Mỹ gây họa béo phì…

Sự phát triển của Nhật sau Thế chiến thú Hai được coi như là sự phát triển thần kỳ. Song người Nhật đôi khi vẫn chưa nhận ra khả năng giới hạn của mình, đã từng chủ trương mua  nhiều tài sản lớn ỡ Mỹ với hy vọng lấn lướt Mỹ ngay tại nước Mỹ , song đã thất bại.

 Trung Quốc đã khai thác thành công sự hỗ trợ của Mỹ phát triển kinh tế của Trung Quốc sau khi có Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972, cũng nhờ người Trung Quốc ở nước ngoài hay ở trong nước có tầm nhìn tập trung xuất khẩu khắp thế giới với giá rẻ và có chất lượng. Đồng thời Trung Quốc đã biết lợi dụng thời cơ kể cả chiếm Hoàng Sa bằng võ lực mà không có sự can thiệp của Mỹ.Tình hình hiện nay lại cho biết Trung Quốc vẫn không khôn ngoan bằng Nhật Bản biết khai thác Mỹ mà không có những hậu quả xấu cho mình.

 “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng” là phương châm rất khôn ngoan của người xưa. Liệu Việt Nam hiện nay có khả năng khai thác Mỹ để phát triển kinh tế trở thành cường quốc như người Nhật hay không:

 Nhật Bản có điều kiện thiên nhiên và lịch sử văn hóa truyền thống chưa chắc hơn hẳn Việt Nam, nhất là điều kiện thiên nghiên quá nhiều bất lợi trong đó có nạn động đất, sóng thần.

 Một đầu bếp người Nhật Onuki Hiroo đã nói với tôi rằng ông rất ngưỡng mộ Việt Nam, đã nhiều lần đến ViệtNam  song mỗi lần đến Việt Nam ông rất thất vọng vì thấy thanh niên Việt Nam hiện nay cứ chăm chăm đi kiếm tiền mà không biết giá trị quí giá lịch sử văn hóa của mình lại sinh nhiều tiền. nếu thanh niên tự hào về lịch sử văn hóa của đất nước mình mà nỗ lực đóng góp xây dựng dất nước mình như thanh niên Nhật Bản đều có mục tiêu công ty của mình góp phần phát triển nước mình, những gì hại cho Đất nước nhất định không làm , thì Việt Nam sẽ có cơ phát triển.

 Muốn như vậy phải bắt chước người Nhật xây dựng vốn liếng giá trị nhất của Nhật Bản là “lực lượng con người” có nhiều khả năng xây dựng Đất nước. Vai trò giáo dục hết sức quan trọng ngay từ “ bé học lớp ba” đã giáo dục trẻ biết tự lực tự cường và có lòng yêu nước rất cao.

 Có thể sự kiện  TT Mỹ Obama đến thăm Việt Nam sau đó lại đến thăm ngay Hiroshima của Nhật  Bản cũng là thông điệp khiến người Việt Nam phải suy nghĩ./

14 Tháng Hai 2019(Xem: 6109)