TT Trump thề 'khôi phục lệnh cấm đi lại' bị đình chỉ

05 Tháng Hai 20176:42 CH(Xem: 6190)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  06  FEB  2017


Ông Trump thề 'khôi phục lệnh cấm đi lại' bị đình chỉ


image046

Bản quyền hình ảnh Joe Raedle/Getty Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trở lại Palm Beach ở Florida cho kỳ nghỉ cuối tuần, hôm 03/2/2017.


Tân Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump, tuyên bố sẽ lật ngược một phán quyết của Thẩm phán Liên bang đình chỉ lệnh cấm của ông với du khách đến từ bảy quốc gia chủ yếu là người theo đạo Hồi.


Ông mô tả thẩm phán liên bang James Robart như "cái gọi là" công lý mà quan điểm "nực cười" về cơ bản đã "tách bỏ pháp luật ra khỏi" nước Mỹ.


Thẩm phán Robart phán quyết hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm của tân Tổng thống là không hợp hiến.


Một số hãng hàng không nói họ đang cho phép các công dân là đối tượng của lệnh cấm của ông Trump lên các phi cơ sang Hoa Kỳ.


"Quan điểm của người được gọi là thẩm phán này, mà trong đó về cơ bản đã tách bỏ luật pháp ra khỏi đất nước của chúng ta, là nực cười và sẽ bị đảo ngược!", ông Trump cho biết trên Twitter.


Tất cả hành khách với giấy tờ đi lại có giá trị hiện được quyền lên máy bay của hãng chúng tôi để đến bất kỳ sân bay nào ở Hoa KỳHãng hàng không Lufthansa


"Khi một quốc gia không còn có thể nói ai có thể và ai không thể ra và vào, đặc biệt vì lý do an toàn và an ninh thì đó là: Rắc rối lớn!" ông Trump đưa ra tin nhắn trên Twitter.


Được quyền lên máy bay


Tân chính quyền Mỹ lập luận rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump đưa ra vào tuần trước, vốn gây ra hoang mang và giận dữ, được soạn thảo nhằm bảo vệ nước Mỹ.


Việc thực hiện lệnh cấm này nay đã bị đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức bởi phán quyết của Thẩm phán Robart tại Seattle.


Giới chức hải quan nói với các hãng hàng không rằng họ có thể nối lại việc đưa các du khách bị cấm lên máy bay.


Trong vòng vài giờ, Qatar Airways nói họ sẽ thực hiện như vậy, tiếp theo là Air France, Etihad Airways, Lufthansa và những hãng khác.


"Tất cả hành khách với giấy tờ đi lại có giá trị hiện được quyền lên máy bay của hãng chúng tôi để đến bất kỳ sân bay nào ở Hoa Kỳ", hãng Lufthansa nói.


"Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với Hải quan và cơ quan Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) và sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định nhập cư được áp dụng," hãng này thông báo. /( BBC 4 tháng 2 2017)

14 Tháng Hai 2019(Xem: 6117)