USS Fitzgerald và tàu chở hàng ACX Crystal đâm nhau

22 Tháng Tám 201711:00 CH(Xem: 6964)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ  TƯ  23  AUGUST  2017


Vụ đâm tàu khu trục Mỹ: Thuyền trưởng tàu hàng khai đã phát cảnh báo


27/06/2017


TTO - Theo báo cáo về sự việc của thuyền trưởng tàu hàng, mặc dù họ đã phát cảnh báo nguy hiểm, nhưng chiến hạm của Mỹ vẫn ở nguyên vị trí, dẫn đến va chạm.


image020

Tàu khu trục USS Fitzgerald bị hỏng nặng sau khi va chạm với tàu hàng cắm cờ Philippines trong vùng biển Nhật Bản - Ảnh: Reuters


Theo hãng tin Reuters, hiện tại cả Mỹ và Nhật đều đang tiến hành 6 cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân gây ra sự cố va chạm hôm 17-6 giữa tàu khu trục USS Fitzgerald và tàu chở hàng ACX Crystal ở vùng biển phía nam Vịnh Tokyo trong một ngày thời tiết ổn định.


Vụ va chạm đã khiến 7 thủy thủ trên tàu Mỹ thiệt mạng và chiến hạm của Mỹ hỏng nặng ở mạn phải.


Theo lời khai chi tiết đầu tiên của một trong những người liên quan trực tiếp đến vụ việc, thuyền trưởng tàu hàng có cắm cờ Philippines, ông Ronald Advincula, thuyền trưởng này cho biết khi phát hiện thấy chiến hạm Fitzgerald “bất ngờ” nằm trên đường di chuyển của tàu hàng, họ đã phát tín hiệu đèn nhấp nháy để cảnh báo.


Thuyền trưởng Ronald Advincula khai tàu hàng đã cố bẻ lái sang phía mạn phải để tránh va chạm, nhưng sau đó 10 phút vẫn đâm vào tàu Fitzgerald.  


Hải quân Mỹ từ chối bình luận về những thông tin trong lời khai của thuyền trưởng tàu hàng. Hãng tin Reuters cũng không thể kiểm tra độc lập tính xác thực trong bản khai này.


Hiện tại các cuộc điều tra của cả Mỹ và Nhật đều đang xác minh lời khai nhân chứng và kiểm tra dữ liệu điện tử để tìm ra đích xác nguyên nhân vụ tai nạn.


Một điểm được quan tâm khác trong các cuộc điều tra là vì sao phải rất lâu sau khi xảy ra va chạm, tàu hàng ACX Crystal mới thông báo về vụ việc.


Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết họ nhận được thông tin lúc 2g25’ sáng giờ địa phương, tức là gần một tiếng đồng hồ sau khi tai nạn xảy ra.


Trong báo cáo về sự việc, thuyền trưởng tàu hàng ACX Crystal nói đã có sự “lộn xộn” với hệ thống chuyển hướng của tàu hàng, do đó nó đổi hướng và quay trở lại khu vực xảy ra va chạm sau khi đã đi tiếp được 6 hải lý (11 km).


D. KIM THOA
15 Tháng Mười 2017(Xem: 7374)