Nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong được đề cử Nobel Hòa Bình

04 Tháng Hai 20186:55 CH(Xem: 5006)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ HAI 05 FEB  2018


Nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong được đề cử Nobel Hòa Bình


BBC 3/2/2018

image060

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption (Từ trái) Châu Vĩnh Khang, La Quán Thông và Hoàng Chi Phong vừa được Hoa Kỳ nêu tên đề cử cho giải Nobel Hòa Bình


Các nhà lập pháp Hoa kỳ vừa đề cử các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong, gồm lãnh đạo sinh viên 21 tuổi Hoàng Chi Phong cho giải Nobel hòa bình.


Anh được đề cử cùng với La Quán Thông, 24 tuổi, và Châu Vĩnh Khang, 27 tuổi, vì "nỗ lực hoà bình để đem lại cải cách chính trị và quyền tự quyết cho Hong Kong".


Khoản một chục thành viên của Quốc hội - gồm cả đảng Cộng hòa và Dân chủ - đã ký một lá thư đề cử.


Động thái này của các nhà lập pháp Hoa Kỳ có thể sẽ làm Bắc Kinh phẫn nộ.


Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh, đã trở thành một đặc khu hành chính của Trung Quốc từ năm 1997. Nó được điều hành theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và có mức độ tự chủ cao.


image059


Bản quyền hình ảnh AFP Image caption La Quán Thông và Hoàng Chi Phong bên ngoài sở cảnh sát ở Western District, Hong Kong, tháng 7/2015


Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đều mong muốn Hong Kong độc lập tự chủ hơn với mức độ cực đoan khác nhau.


Họ trở nên nổi tiếng sau khi "Phong trào Dù vàng" khiến nhiều khu vực của Hong Kong tê liệt gần ba tháng vào giữa năm 2014. Phong trào có cái tên trên sau khi những người biểu tình đã sử dụng ô dù để tự bảo vệ mình khỏi hơi cay từ cảnh sát.


"Hoàng, La, và Châu (họ của ba lãnh đạo sinh viên) và toàn bộ phong trào ô dù thể hiện những nguyện vọng hòa bình của người dân Hong Kong, những người khao khát được tự do và cách sống của mình được bảo vệ và nguyện vọng dân chủ của họ được thực hiện," lá thư đề cử của Hoa Kỳ viết.


image061


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Hình ảnh những chiếc dù đã trở thành một biểu tượng cho phong trào


Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch đảng Cộng hòa và đồng Chủ tịch Ủy ban giám sát nhân quyền Trung Quốc - nằm trong số những người ký tên.


Ông Rubio viết: "Việc đề cử này không thể kịp thời hơn khi sự tự trị của Hong Kong tiếp tục bị xói mòn."


Ông Smith nói rằng các nhà hoạt động đã theo truyền thống của những khôi nguyên Nobel Hòa Bình, và "là một tấm gương phản chiếu cho sự xấu xí của chế độ độc tài".


Vào giữa tháng Một, Hoàng Chi Phong nhận được bản án ba tháng tù vì các cuộc biểu tình. Anh đã được bảo lãnh khi đang kháng án một bản án 6 tháng tù giam khác.


La Quán Thông và Châu Vĩnh Khang cũng bị kết tội - và cả ba đều bị cấm hoạt động chính trị.


La Quán Thông đã giành được ghế trong Hội đồng Lập pháp Hong Kong trong cuộc bầu cử năm 2016, đại diện Đảng Demosisto do Quán Thông và Chi Thông xây dựng, trở thành nhà lập pháp trẻ nhất ở Hong Kong khi 23 tuổi.


Tuy nhiên sau đó, anh bị truất quyền tài phán cùng với các nhà hoạt động vì dân chủ khác biểu tình chống lại Bắc Kinh.


Hoàng Chi Phong nói với hãng tin Reuters rằng anh hy vọng việc đề cử giải hòa bình sẽ cho phép nhóm của anh có thêm quyền lực hơn để thỏa thuận với chính phủ đại lục.


"Tôi tin rằng đề cử sẽ cho cộng đồng quốc tế và [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình thấy rằng thế hệ trẻ sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ như thế nào, ngay cả khi chúng ta phải đối mặt với án tù hoặc lệnh cấm hoạt động chính trị vĩnh viễn," anh nói.


Trong thư nhắn gửi thủ tướng Anh Theresa May trên báo điện tử The Guardian (31/01/2018), Hoàng Chi Phong kết luận "Theresa May phải cùng với "Hoàng đế Đặng" ủng hộ quyền của Hong Kong trước khi quá muộn".
12 Tháng Tư 2015(Xem: 6727)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 6276)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 7903)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 6685)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 7442)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 7934)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 7239)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 8528)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7847)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.