Chuyện lạ bên lề Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang 2018

12 Tháng Hai 201812:37 SA(Xem: 4947)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ  HAI 12  FEB  2018


Chuyện lạ bên lề Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang 2018


Thanh Hà 08-02-2018


 image085


Olympic Pyeonchang 2018 Hàn Quốc phá cách trên nhiều điểmReuters


Người Pháp mê phim và nhạc Hàn Quốc nhưng có cái nhìn như thế nào về 50 triệu dân xứ Hàn ? Vì sao không cử vận động viên đến Pyeongchang, nhưng Tòa Thánh Vatican lại gửi một phái đoàn chính thức đến dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 ? Chưa khai mạc, ban tổ chức quả quyết Pyeongchang 2018 phá nhiều kỷ lục.


Ngôi làng Olympic của Pyeongchang từ nhiều ngày qua bắt đầu đón 2.900 vận động viên bảo vệ màu cờ của 92 quốc gia trên thế giới. Theo ban tổ chức, đây là cuộc tranh tài dành cho các trò chơi thể thao mùa đông có nhiều vận động viên tham gia nhất từ trước tới nay, có đông các quốc gia đến dự nhất mọi thời đại. Kỷ lục này tới nay do Sotchi 2014 nắm giữ : khi đó 2.800 lực sĩ đại diện cho 88 quốc gia bay đến thành phố ven bờ Hắc Hải của nước Nga.


Pyeoyhang 2018, cuộc chơi quy mô nhất mọi thời đại ?


Lần này ở Pyeongchang, nhiều quốc gia không mấy nổi tiếng trong các bộ môn thi đấu mùa đông như Đông Timor hay Ấn Độ đều hẹn nhau ở Hàn Quốc. Hai nước lớn luôn áp đảo tại các Thế Vận Hội Mùa Đông là Mỹ và Canada, như thông lệ, gửi hai phái đoàn rất hùng hậu đến Pyeongchang. 242 vận động viên mang màu cờ của Mỹ và thứ nhì là phái đoàn của Canada với không dưới 230 người.


Ngoài ra, về số các huy chương vàng, thì cũng chưa bao giờ ban tổ chức đề ra ngưỡng trao tặng 102 danh hiệu vô địch như trong mùa thi đấu năm nay.


Sự hiện diện của phái đoàn Vatican


Dù không một vận động viên nào thi đấu cho màu cờ của Vatican trên các đường băng ở Jeongseon, hay các sân trượt băng nghệ thuật tại cung Olympic Gangneung, nhưng đức cha Sanchez de Toca, nhân vật số 2 của bộ Văn Hóa đại diện cho Tòa Thánh Vatican sẽ có mặt tại Pyeongchang trong buổi lễ khai mạc.


Đáp lại lời mời của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế, Vatican đến Pyeongchang với tư cách "quan sát viên". Tòa Thánh không điều sứ giả đến dự Thế Vận Hội để quan sát cách tổ chức hay học hỏi kinh nghiệm với hy vọng được kết nạp vào đại gia đình Olympic trong nay mai.


Đức cha Sanchez de Toca đến Pyeongchang để quan sát "hòa bình". Trả lời tờ báo Osservatore Romano, đại diện của đức giáo hoàng tuyên bố : "Thế Vận Hội Pyeongchang được mở ra gần đường biên giới giữa hai nước Triều Tiên, đây là đường biên giới được quân sự hóa nhất trên thế giới, và sự kiện này mang biểu tượng cao qua sự hiện diện của các vận động viên Bắc Triều Tiên".


Theo ngài, "tình trạng hòa bình dù chỉ là tạm thời trong mùa Thế Vận Hội cho phép hy vọng mở ra một thế giới không có chiến tranh dù rằng nhiều xung đột đang diễn ra hiện nay".


Sau cùng, tuy không có tham vọng gửi các vận động viên tranh tài tại các kỳ thi đấu Olympic, điều đó không cấm cản Tòa Thánh Vatican mở rộng quan hệ với Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế qua một số sự án như là hợp tác với CIO nhân mùa Olympic dành cho giới trẻ, thuộc lứa tuổi từ 14 đến 18. Sự kiện tới đây sẽ mở ra vào tháng 10/2018 tại Buenos Aires - Achentina, quê hương của giáo hoàng Phanxicô.


Pyeongchang 2018 : Biểu tượng hòa bình của Thế Vận Hội


Như thông lệ, mỗi mùa Thế Vận Hội đều có rất nhiều các biểu tượng đi kèm. Tại Pyeongchang lần này, ngoài sự hiện diện của phái đoàn Bắc Triều Tiên, công trình được chú ý đến nhiều nhất là Bức Tường Hòa Bình được dựng lên ở Ngôi Làng Thế Vận.


Bức Tường Hòa Bình Pyeongchang thực ra là một cây cầu. Tác giả là họa sĩ, kiến kiến trúc sư Yi Je Seok. Ông lấy nguồn cảm hứng từ một lời kêu gọi của đức giáo hoàng Phanxicô gửi tới muôn dân hãy bắc những nhịp cầu để con người xích lại gần nhau chứ đừng dựng nên những bức tường ngăn cách.


Trong buổi lễ cắt băng khánh thành công trình đầy ý nghĩa này, tác giả tuyên bố, ông « chân thành hy vọng Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang sẽ mở ra một con đường mà ở đó, hai nước Triều Tiên có thể tồn tại trong hòa bình. Những cuộc trao đổi cởi mở sẽ xóa đi những căng thẳng quân sự » giữa hai quốc gia cùng nằm trên một bán đảo.


Từ 2006, tại Thế Vận Hội Turino,- Ý, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đưa ra sáng kiến dựng lên những bức tường mà trên đó các lực sĩ tranh tài đều lưu lại một dấu ấn nhỏ để thể hiện quyết tâm hòa bình qua các bộ môn thể thao.


Lần này Pyeongchang phá lệ, thay Bức Tường Hòa Bình đó bằng một Chiếc Cầu Hòa Bình. Khi Olympic và Paralympic bế mạc, công trình có chữ ký lưu niệm của 2.900 vận động viên đại diện cho 92 quốc gia này sẽ được giữ lại ở thành phố Pyeongchang để đánh dấu lần đầu tiên Thế Vận Hội Mùa Đông diễn ra trên Xứ Hàn.


Một khó khăn bất ngờ vào giờ chót :1.200 nhân viên bảo vệ an ninh bị tiêu chảy


Ba ngày trước lễ khai mạc Thế Vận Hội, ban tổ chức phải vượt qua một khó khăn không nhỏ và đã phải cầu viện 900 quân nhân đến thay thế 1.200 nhân viên bảo vệ bị dịch tiêu chảy hành hạ.


Lập tức số này được đưa về một địa điểm cách rất xa ngôi làng Olympic dành cho các vận động viên quốc tế. Họ cũng phải lánh xa 13 địa điểm thi đấu và các trọng tài ở Pyeongchang để tránh mọi rủi ro lây nhiễm. Theo tin mới nhất hầu hết các bệnh nhân nói trên bị viêm ruột và đang trên đà bình phục vài giờ trước lễ khai mạc.


Hình ảnh Hàn Quốc trong mắt dân Pháp


Theo một cuộc thăm dò dư luận gầy đây, trong mắt các công dân Pháp, người Hàn Quốc rất chăm chỉ và cần mẫn. Điều đó có lẽ không sai. Theo nghiên cứu của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OCDE – trụ sở tại Paris, năm 2014 chẳng hạn, trung bình, một người lao động Hàn Quốc làm việc 2.124 giờ một năm, đứng hạng thứ nhì trong số các nước thành viên của OCDE, chỉ thua có người Mêhicô. Để so sánh người Pháp làm việc 1.473 giờ một năm, tức chỉ bằng 70% so với thời lượng lao động của người dân xứ Hàn. Mức trung bình của OCDE là 1.770 giờ làm việc một năm.


Nét đặc thù thứ nhì mà người Pháp gán cho nước chủ nhà Thế Vận Hội Pyeongchang là dân xứ này thích sửa sắc đẹp và không ngại giải phẫu thẩm mỹ. Dù chỉ có 50 triệu dân, Hàn Quốc là thị trường giải phẫu thẩm mỹ lớn thứ ba trên thế giới. Trung bình mỗi năm, có khoảng 1,3 triệu ca mổ để có được sắc đẹp vừa ý hơn. Hàn Quốc được mệnh danh là thiên đường của các bác sĩ thẩm mỹ và các thẩm mỹ viện. Quảng cáo tràn ngập đường phố, từ các trạm xe điện ngầm cho đến các nhà vệ sinh công cộng. Một đặc trưng khác là không chỉ có phụ nữ thích sửa sắc đẹp. Nam giới thường năng động hơn các bà, các cô.


Tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất thế giới


Không hiểu có phải do quá lao tâm về sắc đẹp và hình dạng bề ngoài hay không, mà người Hàn Quốc có tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất thế giới. Theo báo cáo gần đây nhất của OCDE, một phụ nữ Hàn Quốc chỉ sinh có 1,17 con, trong lúc tỷ lệ trung bình trên thế giới là 2,4. Tệ hơn nữa, OCDE dự báo trong năm 2017 lần đầu tiên số trẻ chào đời tại Hàn Quốc rơi xuống dưới ngưỡng 400.000. Vẫn theo báo cáo này, dân số Hàn Quốc bắt đầu giảm đi kể từ năm 2050. Kinh tế Hàn Quốc sẽ bị đe dọa. Các nhà dân số học giải thích : giá nhà quá cao và học phí cho con em quá tốn kém là hai nguyên nhân chính, khiến nhiều người chọn sống độc thân.


Nếu như người Pháp thích xem phim và nghe K-Pop, thì ngược lại tập quán ăn thịt chó của dân Hàn Quốc khiến không ít du khách đặt chân đến quốc gia Đông Bắc Á này ái ngại. Seoul thẩm định là mỗi năm, khoảng một triệu con chó bị làm thịt. Dù vậy hiện nay, 70 % dân cư tại đây không ăn thịt cầy ; 40 % đòi chính phủ ban hành một đạo luật cấm các hàng quán bán món "thịt cầy". Riêng những thành phần đã nghiện món ăn "quốc hồn quốc túy" này thì yêu cầu chính phủ can thiệp để chó được hưởng những điều khoản ưu đãi như heo, bò, gà hay vịt, có nghĩa là phải được đưa vào các lò sát sinh và được hóa kiếp một cách nhân đạo !
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 9525)
Tính tới tối 14/1, theo hệ thống đếm trên trang, tới nay, “Chân dung quyền lực” hiện đã có hơn 13 triệu người truy cập và đôi khi, cùng một thời điểm, có hàng nghìn người trên trang này. Một tờ báo của Nhật Bản mới đăng tải bài viết dài về sự xuất hiện của trang blog “Chân dung quyền lực”, với nhận định rằng những lời đồn thổi trên mạng có thể gây bất ổn chính trị tại Việt Nam.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 9387)
(VNTB) - Lần thứ hai liên tiếp, blog đình đám có tên Chân dung quyền lực lại tỏ ra rất nhạy cảm tin tức khi thông báo chính xác ngày về Đà Nẵng 9/1 của bệnh nhân kiêm Trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 59835)
Tất cả đều quy về Bắc Kinh sau cái chết của Phạm Quý Ngọ và cái (sắp) chết của Nguyễn Bá Thanh. Nhìn lại những dữ kiện, chúng ta có thể thấy rằng sự nghiệp lẫn cuộc đời của Nguyễn Bá Thanh có nhiều "thay đổi âm thầm" sau chuyến đi Bắc Kinh vào cuối năm 2013 và cái (sắp) chết của ông so với cái chết của Phạm Quý Ngọ xem ra không khác nhau lắm.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 8721)
Các tội ác và nguy cơ từ phía tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) là có thật. Không chỉ Mỹ và đồng minh thân cận (Anh, Pháp) mà cả Nga và Trung Quốc đều thừa nhận như vậy. Các điều tra viên Liên Hợp Quốc đã khẳng định, IS phạm các tội ác chiến tranh và chống lại loài người. Các tội ác của IS bao gồm tra tấn, sát hại người vô tội, thảm sát, giết người theo lối tàn bạo, hãm hiếp, cưỡng hôn, đào tạo lính trẻ em, hà khắc với nữ giới, biến phụ nữ thành nô lệ tình dục, khôi phục chế độ nô lệ…
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8446)
"Cũng đã có những dư luận, những câu chuyện bàn tán cho rằng, trước Đại hội Đảng của Việt Nam thì sự viếng thăm của lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc sang Việt Nam, trong câu chuyện mạn đàm chắc không thể không nói đến câu chuyện nhân sự dự kiến trong đại hội đảng."
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8468)
Trong bài phân tích của cây viết Murray Hiebert đăng vào dịp cuối năm 2014, CSIS đánh giá cuộc bầu cử tại Miến Điện, phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc ra trọng tài quốc tế, các xáo trộn dân chủ tại Thái Lan, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Thái Bình Dương (TPP), và tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ là những sự kiện định hình cho hướng đi của khu vực.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7968)
Tiến sỹ Trần Công Trục : Việt Nam đã 'biết trước' về kế hoạch thiết lập 'vùng nhận dạng phòng không' (ADIZ) trên Biển Đông của Trung Quốc và tùy vào thái độ của Trung Quốc mà 'chắc chắn' sẽ có các biện pháp đưa tranh chấp chủ quyền với TQ ra các cơ quan tài phán quốc tế.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8763)
Ngày thứ Tư là Ngày Nhân quyền Liên hiệp quốc. Nhiều nhà quan sát mô tả năm 2014 là như một năm khủng khiếp về các vụ vi phạm nhân quyền. Theo tường thuật của thông tín viên Henry Ridgwell của Đài VOA ở London, chiến tranh là nguyên chính của những vụ vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới-và trong 12 tháng qua, những cuộc xung đột qui mô lớn đã gia tăng cường độ.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8967)
Colby xuất thân từ nhóm xây dựng quốc gia/chiến tranh chính trị của CIA, mà không phải từ cánh gián điệp/phản gián của cơ quan này. Trong khi làm việc ở Sài Gòn trên cương vị giám đốc phân nhánh CIA, Colby và các nhân viên của ông đã tổ chức các Lực Lượng Dân Sự Chiến Đấu (CIDG) trong những người Thượng gốc Rhađê. CIA vũ trang cho những người dân ở các buôn làng Tây Nguyên, bảo vệ họ tạm thời, rồi khuyến khích chiến đấu chống Việt Cộng. Lực lượng CIDG là nguyên mẫu cho chương trình Ấp Chiến Lược.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8200)
(NTD.ORG Quốc tế) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa tổ chức họp báo nói về Biển Đông, Hoa Đông, Diễn đàn Hương Sơn, diễn tập Trung-Nga, Trung-Ấn, chống tham nhũng, quan hệ Trung-Mỹ…
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8285)
"Đối với Trung Quốc chúng ta là láng giềng, dù mưa bão chúng ta vẫn là láng giềng, mãi mãi là láng giềng... Do vậy cần gìn giữ hòa bình, hợp tác cùng phát triển để thực hiện một các thực chất phương châm 16 chữ, để đem lại lợi ích cho cả 2 nước”. Ông đề ra sáu chữ cho quan hệ song phương, "vừa hợp tác, vừa đấu tranh".
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8644)
Từ ngày 20/10/2014 nước Cộng hòa Indonesia có tổng thống mới, ông Joko Widodo. Với diện tích 2 triệu km vuông và dân số 240 triệu người, Indonesia là nước lớn nhất trong tổ chức ASEAN, có nền kinh tế đa dạng, ổn định, có quan hệ nhiều mặt, gần gũi với Việt Nam.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9252)
Cũng theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan, trong số vũ khí tham gia tập trận có pháo cao xạ 40mm, pháo cối 120mm. Cả hai loại vũ khí này đã được đưa lên đảo Ba Bình vào năm ngoái, trong động thái tăng cường sự hiện diện quân sự trên hòn đảo mà Đài Loan chiếm đóng của Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 30349)
Một trong những phó thủ tướng mà ông Dũng tìm cách gạt bỏ là ông Nguyễn Sinh Hùng. Là ủy viên Bộ Chính trị, theo tin báo chí, ông Hùng là người chỉ trích cách thức xử lý của ông Dũng đối với cuộc khủng hoảng kinh tế 2007 – 2008 ; cuộc khủng hoảng này bắt đầu với tình trạng lạm phát phi mã và tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới./
28 Tháng Mười 2014(Xem: 7724)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
27 Tháng Mười 2014(Xem: 9087)
Ông Nguyễn Văn Hải, tức nhà báo Điếu Cày, vừa được đưa thẳng từ nhà tù ở Việt Nam sang Hoa Kỳ. Không có thân nhân đi cùng và gia đình cũng không được thông báo cho đến khi ông đã ra khỏi quê hương.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 7362)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 8332)
Chiều tối ngày 21-10-2014, giới hoạt động nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam xôn xao trước thông tin blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) buộc phải đi tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Sau đó đài SBTN xác nhận việc ra đi này của ông lúc 21 giờ ngày 21-10 từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ rằng ông đang trên đường đến Los Angeles thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 8191)
Cuối tuần qua, chị Nguyễn Thị Quyên (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) tranh thủ ngày nghỉ ở nhà cải thiện đồ ăn dặm cho con. Sau khi lòng vòng chọn lựa gà, bò, chị quyết định mua cá quả. Để đảm bảo đồ tươi ngon nhất, chị chọn con cá quả gần 1 kg vẫn còn đang quẫy rất mạnh trong chiếc thau lớn gồm nhiều loại cá khác. Chị Quyên được người bán hàng tiếp thị với rất nhiều lời ngon ngọt “cá dọn ao, cá đồng, ăn vào mê ngay”. Tuy nhiên, khi người bán hàng tiến hành làm cá, chị Quyên thấy bụng cá nhiều ruột và nhiều mỡ hơn cá lần trước chị mua.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 8670)
Theo các chuyên gia Cục Hàng hải quốc tế (IMB) và Tổ chức chống cướp biển châu Á ReCAAP, cướp biển Đông Nam Á không hề giống với hải tặc Somalia, những kẻ chuyên săn đuổi, đánh cướp tàu và bắt cóc thủy thủ để đòi tiền chuộc.